Nhiều địa phương chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội tại nhà

Thứ Năm, 16-04-2020, 17:13
Ảnh minh họa: Bảo hiểm xã hội Hà Nội.

NDĐT- Từ hôm nay, 16-4, Hà Nội triển khai chi trả bằng tiền mặt tại nhà cho người hưởng lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội cho hơn 440 nghìn đối tượng nhằm thực hiện quy định phòng, chống dịch Covid-19.

Theo Công văn số 1123/UBND-KGVX ngày 3-4-2020 về việc thực hiện chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH) trong thời gian phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19), việc chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 4 và 5 năm 2020 qua tài khoản cá nhân (ATM) đã kết thúc. Từ hôm nay, 16-4, Hà Nội sẽ bắt đầu thực hiện việc chi trả bằng tiền mặt tại nhà cho người hưởng và kết thúc vào ngày 10-5-2020.

Hiện nay, toàn thành phố Hà Nội có hơn 581 nghìn người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng. Trong đó, có hơn 440 nghìn người nhận trực tiếp bằng tiền mặt.

Nhằm bảo đảm an toàn, thuận lợi cho người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH, thời gian qua, BHXH thành phố Hà Nội đã phối hợp Bưu điện thành phố và các địa phương thường xuyên tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh xã, phường, thị trấn về phương thức nhận lương hưu, trợ cấp BHXH tại nhà trong thời gian phòng chống dịch Covid-19. Cùng với đó, đại diện các ngành, đoàn thể chức năng cấp xã, phường, thị trấn đã hỗ trợ Bưu điện Thành phố "đi từng ngõ, gõ từng nhà" đối tượng thụ hưởng để kiểm tra, thu thập, bổ sung thông tin người hưởng, thông báo cho người hưởng lịch chi trả.

Đặc biệt, đối với người hưởng đang trong giai đoạn cách ly tập trung, cách ly tại nhà để phòng chống dịch, UBND Thành phố yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã phối hợp với cơ quan Bưu điện, cơ quan BHXH xây dựng phương án chi trả cho người hưởng.

Trước đó, Hà Nội đã tổ chức chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH cho gần 140 nghìn người hưởng thông qua tài khoản cá nhân (thẻ ATM) từ ngày 7 đến 10-4.

* Chiều 16-4, thông tin từ Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, để bảo đảm an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19, bắt đầu từ ngày 16-4, BHXH tỉnh phối hợp Bưu điện tỉnh tổ chức phát lương hưu, trợ cấp BHXH tại nhà cho hơn 80 nghìn đối tượng trên địa bàn toàn tỉnh.

Giám đốc BHXH tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Viết Dũng cho biết, các đối tượng được chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH phần đông là người cao tuổi, sức khỏe yếu nên được chi trả gộp hai tháng một lần (tức tháng 4 và 5-2020). Để việc chi trả lương diễn ra an toàn, thuận lợi, BHXH tỉnh đã phối hợp Bưu điện tỉnh và các địa phương thường xuyên tuyên truyền về thời gian, phương thức nhận lương hưu, trợ cấp BHXH tại nhà trong thời gian phòng, chống dịch Covid-19.

Theo ông Lê Văn Nghị, Giám đốc Bưu điện tỉnh Thừa Thiên Huế, Bưu điện tỉnh cũng đã có phương án bảo đảm an toàn các quy trình phòng dịch bệnh cho nhân viên và người nhận trợ cấp khi giao dịch tại nhà. Theo đó, nhân viên bưu điện được đo thân nhiệt, rửa tay bằng nước sát trùng, đeo khẩu trang và người nhận chế độ cũng phải đeo khẩu trang trong suốt quá trình chi trả.

Cùng với nhân viên Bưu điện tỉnh, đại diện các ngành, đoàn thể chức năng cấp xã, phường, thị trấn trên địa bàn đã “đến từng ngõ, vào từng nhà” đối tượng thụ hưởng để kiểm tra lại địa chỉ, khảo sát thời gian có thể nhận lương, trợ cấp, làm cơ sở xây dựng phương án chi trả lương hưu, trợ cấp cụ thể.

Dự kiến, đến cuối tháng 4 này, công tác chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH cho các đối tượng sẽ hoàn tất.

Nhân viên Bưu điện tỉnh tiến hành chi trả lương hưu và trợ cấp cho các đối tượng tại nhà ở TP Huế.

* Từ ngày 5 đến 14-4: Đăng ký thông tin để nhận lương hưu tại nhà

* Bưu điện sẽ chi trả hai tháng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội tại nhà

* Chi trả cùng lúc lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội tháng 4 và tháng 5

XUÂN ANH; CÔNG HẬU