Hiệu quả từ chính sách hỗ trợ y tế cho đồng bào vùng cao Sìn Hồ

Thứ Ba, 04-08-2020, 14:36
Chính sách hỗ trợ y tế giúp cho người bệnh và người nhà bệnh nhân bớt khó khăn.

Thời gian qua, Trung tâm Y tế huyện Sìn Hồ (Lai Châu) đã thực hiện hiệu quả chính sách y tế đối với đồng bào dân tộc thiểu số và người nghèo trên địa bàn. Qua đó, giúp cho hàng nghìn bệnh nhân được hỗ trợ chi phí khám chữa bệnh, cũng như tạo điều kiện cho người dân tiếp cận với các dịch vụ y tế, nâng cao công tác chăm sóc sức khỏe cho toàn dân.

Chị Giàng Thị Cay, 22 tuổi, dân tộc H’Mông, xã Sà Dề Phìn, huyện Sìn Hồ với triệu chứng đau bụng, được gia đình đưa đến Trung tâm y tế huyện để khám bệnh, kết quả cho thấy chị bị chửa ngoài tử cung và phải tiến hành phẫu thuật. Rất may, chị đã có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) miễn phí do gia đình thuộc diện hộ nghèo và là người dân tộc thiểu số. Đến nay, chị nằm điều trị đã được tám ngày, trong thời gian điều trị tại trung tâm, chị không mất một khoản chi phí nào.

Chị Cay chia sẻ: Gia đình có bốn người, điều kiện kinh tế còn rất khó khăn, nếu không được hưởng các chế độ, chính sách của Nhà nước thì chị không đến bệnh viện để điều trị vì không có tiền chi trả viện phí.

Giống như chị Cay, anh Hảng Sình Dì, xã Sà Dề Phìn bị ngã và chấn thương vùng mặt, anh được đưa đến Trung tâm y tế điều trị gần tuần nay. Cũng giống như trường hợp chị Cay, sau thời gian điều trị, sức khỏe của anh dần được hồi phục.

Anh Dì tâm sự: Trong thời gian nằm viện anh được các bác sĩ chăm khám thường xuyên, tận tâm hỏi thăm tình hình sức khỏe. Ở đây, anh còn được hỗ trợ ăn uống hằng ngày, giúp bớt lo toan phần nào đó về chi phí bởi điều kiện kinh tế gia đình không có, nếu phải trả tiền viện phí và ăn uống sinh hoạt hằng ngày thì anh không dám đến bệnh viện điều trị, mà chỉ ở nhà để vết thương tự khỏi.

Bên cạnh việc thực hiện có hiệu quả các chính sách y tế, Trung tâm y tế huyện Sìn Hồ còn thành lập tổ công tác xã hội để kêu gọi các nhà hảo tâm, đơn vị trên địa bàn quyên góp tiền mặt, gạo, quần áo để giúp đỡ người nhà bệnh nhân, nhằm san sẻ khó khăn, gánh nặng về kinh tế đối với đồng bào, giúp họ yên tâm chăm sóc người bệnh.

Anh Vàng A Súa, xã Sà Dề Phìn tâm sự: Anh đến trung tâm để chăm sóc vợ phẫu thuật, không chỉ vợ anh được hỗ trợ các bữa ăn hằng ngày, mà anh còn được trung tâm cho 5 kg gạo để duy trì cuộc sống trong những ngày ở viện. Anh rất cảm ơn các bác sĩ và mong rằng trung tâm tiếp tục hỗ trợ gạo để giúp những người nghèo vượt qua khó khăn trước bệnh tật, ốm đau.

Hiệu quả từ chính sách hỗ trợ y tế cho đồng bào vùng cao Sìn Hồ -0
 Trung tâm y tế huyện Sìn Hồ kêu gọi các nhà hảo tâm, đơn vị trên địa bàn quyên góp tiền mặt, gạo, quần áo để giúp đỡ người nhà bệnh nhân.

Hiện nay, khi nằm điều trị tại trung tâm y tế tuyến huyện, bên cạnh việc được khám, chữa bênh, chăm sóc theo đúng chế độ BHYT, các đối tượng hộ nghèo, người dân tộc thiểu số được hỗ trợ tiền ăn với mức 3% mức lương tối thiểu/người bệnh/ngày, tương đương với mỗi suất ăn giá hơn 20 nghìn đồng.

Về chi phí đi lại đối với bệnh nhân khi sử dụng phương tiện của cơ sở y tế sẽ được thanh toán theo mức 0,2 lít xăng/km; trường hợp không sử dụng phương tiện vận chuyển của cơ sở y tế chỉ được thanh toán một chiều đi theo mức bằng 0,2 lít xăng/km. Đối với các đối tượng trên mà không có thẻ BHYT sẽ được hỗ trợ 50% chi phí khám, chữa bệnh từ hơn 1 triệu đồng, nhưng không quá 10 triệu đồng/người/năm.

Nhờ đẩy mạnh tuyên truyền, thực hiện tốt các chương trình, chính sách y tế của Đảng, Nhà nước và tỉnh Lai Châu, đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Sìn Hồ từng bước nâng cao nhận thức trong việc chăm sóc sức khỏe bản thân; dần xóa bỏ các hủ tục lạc hậu như cúng bái để chữa bệnh hoặc có bệnh nặng mới tìm đến các cơ sở y tế điều trị.

Bác sĩ chuyên khoa I, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Sìn Hồ - Hoàng Việt Bắc cho biết: Nhằm bảo đảm quyền lợi cho người dân khi đến khám, điều trị, thời gian qua, Trung tâm y tế đã xây dựng kế hoạch, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, y bác sĩ trong toàn huyện về thực hiện các chính sách y tế. Tuyên truyền nhân dân về các chính sách, đối tượng thụ hưởng, quyền lợi của người dân khi đến khám, điều trị bệnh, để người dân nắm bắt được thông tin và chủ động đến bệnh viện khi bị ốm đau. Đồng thời, giám sát nghiêm việc thực hiện, sử dụng nguồn vốn hỗ trợ của các chương trình, dự án. Qua đó, số lượt bệnh nhân đến khám, điều trị tại trung tâm ngày một tăng.

Trong năm 2019, Trung tâm đã khám, điều trị cho hơn 250 nghìn lượt bệnh nhân, trong đó, điều trị nội trú 6.500 lượt người. Riêng sáu tháng đầu năm 2020, Trung tâm y tế huyện Sìn Hồ đã hỗ trợ tiền ăn cho hơn 3.150 lượt bệnh nhân với số tiền hơn 980 triệu đồng; hỗ trợ tiền đi lại cho hơn 2.700 lượt bệnh nhân với số tiền gần 285 triệu đồng.

Giám đốc Trung tâm y tế huyện Sìn Hồ cho biết thêm: Bên cạnh những hiệu quả tích cực, việc triển khai các chính sách còn gặp hạn nhế như chế độ tiền ăn của bệnh nhân vẫn còn thấp. Đặc biệt, đối với người dân tộc Mảng ở xa trung tâm huyện, việc đến khám bệnh ở tuyến huyện gặp nhiều khó khăn, mà theo quy định khi nằm điều trị từ tuyến huyện trở lên mới được hỗ trợ tiền ăn, đi lại; vì vậy, trung tâm mong cấp trên sớm xem xét và có sự thay đổi trong chi trả chế độ y tế đối với người Mảng, để người dân thuận lợi khi đến khám chữa bệnh.

Thời gian tới, Trung tâm y tế huyện Sìn Hồ tiếp tục thực hiện đồng bộ, lồng ghép các chính sách, dự án ưu tiên của Trung ương, tỉnh trong lĩnh vực y tế; đa dạng hóa các loại hình dịch vụ phục vụ nhu cầu của người dân. Mặt khác, Trung tâm tiếp tục duy trì tổ công tác xã hội, để tập trung giúp đỡ các hộ gia đình khó khăn về kinh tế, thể hiện trách nhiệm của người thầy thuốc đối với cộng đồng.

TRẦN TUẤN