Gần 1.500 tỷ đồng chi trả bảo hiểm y tế cho học sinh, sinh viên

Thứ Năm, 17-09-2020, 19:21
Ảnh minh họa: Thủy Nguyên.

Trong chín tháng qua, đã có hơn 4,32 triệu lượt chi trả bảo hiểm y tế, với số tiền gần 1.500 tỷ đồng cho đối tượng học sinh - sinh viên.

Tỷ lệ bao phủ tăng dần qua các năm 

Thực hiện chính sách bảo hiểm y tế (BHYT) cho mọi người dân nói chung, trong đó có một bộ phận không nhỏ là học sinh, sinh viên (HSSV) đã được quy định bắt buộc trong Luật Bảo hiểm y tế. Đây cũng là bước đi quan trọng trong tiến trình thực hiện BHYT toàn dân ở nước ta. 

Chỉ tính riêng năm học 2019-2020, số HSSV tham gia BHYT trên cả nước đạt 18,16 triệu người (gồm cả các em tham gia theo nhóm đối tượng khác) ước đạt tỷ lệ 95,2% tổng số HSSV đang theo học tại các cơ sở giáo dục, cơ sở dạy nghề. Con số này tăng 1% so với năm học 2018-2019. 

Một số tỉnh ở khu vực phía bắc đã đạt tỷ lệ HSSV tham gia BHYT đạt 100% như Hải Dương, Hà Giang, Ninh Bình, Bắc Giang.

Với mục tiêu phấn đấu đạt tỷ lệ 100% HSSV tham gia BHYT năm học 2020-2021, nhất là trong tình hình bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, ngành BHXH, ngành giáo dục và đào tạo, các đơn vị liên quan cùng các địa phương đã và đang có nhiều hoạt động nhằm triển khai hiệu quả mục tiêu này.

Nỗ lực này cũng cần sự vào cuộc mạnh mẽ nhằm đẩy mạnh công tác truyền thông chính sách BHYT HSSV trong năm học mới, góp phần thực hiện mục tiêu đề ra. 

Hiểu rõ những lợi ích của chính sách

BHYT HSSV là chính sách BHYT mang tính xã hội, không vì mục đích lợi nhuận do Nhà nước tổ chức thực hiện theo quy định tại Luật BHYT và được thực hiện theo nguyên tắc: bảo đảm chia sẻ rủi ro giữa những người tham gia BHYT.

Một thông tin quan trọng là đối tượng HSSV tham gia BHYT được ngân sách nhà nước hỗ trợ mức đóng. Mức đóng BHYT HSSV được xác định theo tỷ lệ phần trăm của mức lương cơ sở. 

Trong năm học 2020-2021, không có sự thay đổi về mức đóng BHYT của HSSV. Theo đó, HSSV vẫn đóng với mức đóng là 4,5% mức lương cơ sở tương đương với 4,5% x 1.490.000 đồng = 67.050 đồng/tháng. Trong đó, nhóm đối tượng này được NSNN hỗ trợ 30% nên số tiền thực tế mà HSSV phải đóng hằng tháng là 46.935 đồng/tháng, tương đương với 563.220 đồng/năm.

Trong khi nguồn ngân sách nhà nước còn hạn chế, cơ chế BHYT đã từng bước bảo đảm việc trích chuyển 5% từ nguồn thu BHYT để phục vụ công tác phát triển y tế học đường. 

Ngay khi bắt đầu tham gia BHYT, HSSV đã được hưởng các quyền lợi thông qua công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu ngay tại nhà trường như: Sơ cấp cứu, xử lý ban đầu khi bị tai nạn thương tích, các bệnh thông thường trong thời gian học tập.

Về mức chi trả, nếu đi khám chữa bệnh BHYT đúng tuyến, HSSV được chi trả các mức 80% - 95% - 100%, tùy theo từng mã thẻ và trong phạm vi chi trả của quỹ BHYT.

Theo đó, HSSV được hưởng các dịch vụ kỹ thuật, thuốc, máu, vật tư y tế theo danh mục điều kiện, tỷ lệ quy định của Bộ Y tế. 

Mặt khác, HSSV được miễn đồng chi trả chi phí KCB BHYT khi tham gia BHYT từ 5 năm liên tục trở lên, có số tiền cùng chi trả chi phí KCB BHYT trong năm vượt quá sáu tháng lương cơ sở và đi KCB đúng quy định.

Thực tế cho thấy, nhiều trường hợp HSSV không may mắc bệnh nặng, nhưng nhờ tham gia BHYT đã giảm đáng kể chi phí khi khám và điều trị bệnh.

Số liệu từ nguồn giám sát của BHXH Việt Nam cho hay, trong năm 2019, có gần 8,5 triệu lượt chi trả BHYT cho đối tượng HSSV, với số tiền hơn 2.566 nghìn tỷ đồng. Riêng trong năm 2020, ước đến ngày 14-9, đã có hơn 4,32 triệu lượt chi trả, với số tiền gần 1.500 tỷ đồng.

Tính đến ngày 10-9 năm nay, 18 HSSV khám, chữa bệnh BHYT có chi phí cao trong năm 2019 và 2020, với mức thanh toán của quỹ BHYT từ 674 triệu đồng trở lên. Trong đó, cao nhất là một học sinh ở Hòa Bình, với số tiền chi trả hơn 1,072 tỷ đồng.

Thực hiện tốt chính sách BHYT nhằm bảo đảm cho HSSV được chăm sóc tốt sức khỏe ban đầu. Đồng thời, giảm những rủi ro khi các em không may mắc phải những căn bệnh hiểm nghèo cần chi phí điều trị cao.

XUÂN ANH