Để dân hiểu, dân tin, dân tham gia

Thứ Hai, 01-06-2020, 05:17
Cán bộ bảo hiểm xã hội đến chợ Kho Đỏ, phường Nguyễn Trãi (TP Hải Dương) tuyên truyền trực tiếp cho từng người dân. Ảnh: MẠNH MINH

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, công tác phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) không chỉ riêng Hải Dương mà trên toàn quốc đã gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, trong những tháng đầu năm, số đối tượng tham gia BHXH tự nguyện của tỉnh vẫn tăng đều. Kết quả đó là nhờ sự tích cực đổi mới trong công tác tuyên truyền, vận động của cơ quan BHXH Hải Dương trong thời gian qua.

Theo báo cáo của BHXH tỉnh Hải Dương, do tác động của dịch Covid-19, tại Hải Dương, một số doanh nghiệp đã phải giảm quy mô sản xuất, giảm lao động, dẫn tới tình trạng phát triển đối tượng tham gia BHXH gặp nhiều khó khăn. Chỉ trong năm tháng đầu năm, số đối tượng tham gia BHXH bắt buộc đã giảm tới 21.600 người. Theo đấy, tính đến hết tháng 4, tổng số người tham gia BHXH là: 358.286 người, đạt 87,62% kế hoạch BHXH Việt Nam giao. Trong đó, BHXH bắt buộc là 337.877 người, đạt 89,17% kế hoạch; BHXH tự nguyện là 20.409 người, đạt 67,99% kế hoạch (20.409/30.019 người)...

Tuy nhiên, số đối tượng tham gia BHXH tự nguyện vẫn tăng hơn 770 người. Để có được kết quả này, Trưởng phòng Truyền thông và Phát triển đối tượng (BHXH tỉnh Hải Dương) Lương Thị Thu Hảo cho biết, BHXH tỉnh Hải Dương phối hợp các cấp, các ngành, các tổ chức đoàn thể tăng cường tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng; trên hệ thống loa truyền thanh các xã, phường với nội dung ngắn gọn, dễ hiểu, giúp người dân dễ dàng nắm bắt đầy đủ các thông tin hữu ích của chính sách BHXH tự nguyện; tuyên truyền trực tiếp đến các số điện thoại của những người đã tham gia để họ tiếp tục tham gia. Đáng chú ý là, đổi mới tuyên truyền trên mạng xã hội Facebook tại Fanpage của BHXH tỉnh bằng hình thức livestream, tạo hiệu ứng sức lan tỏa thông tin lớn đến người dân…

Để tổ chức hiệu quả Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân, ngay đầu tháng 5, BHXH tỉnh Hải Dương đã tham mưu UBND tỉnh về việc tổ chức tuyên truyền tháng vận động triển khai BHXH toàn dân nhằm đổi mới, tăng cường công tác tuyên truyền từ các cấp ủy, chính quyền địa phương, nhằm tập trung lãnh đạo, chỉ đạo công tác thông tin tuyên truyền BHXH trong tháng cao điểm. Đồng thời, BHXH tỉnh Hải Dương chủ động xây dựng kế hoạch, nhanh chóng phối hợp bưu điện tỉnh chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, nhân sự để tổ chức lễ ra quân hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân - Tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, được tổ chức trên toàn quốc vào ngày 23-5 vừa qua.

Kết quả, chỉ trong ngày lễ ra quân, toàn tỉnh đã tuyên truyền vận động được hơn 400 người đăng ký tham gia BHXH tự nguyện; lễ ra quân được livestream trên Fanpage của BHXH tỉnh thu hút hơn 10 nghìn lượt người theo dõi; các nhóm tuyên truyền trực tiếp đã đi vào các khu chợ, khu dân cư để tuyên truyền, đưa chính sách của Đảng, Nhà nước đến với nhân dân… Toàn tỉnh phấn đấu hết tháng 6 - tháng cao điểm của tuyên truyền, vận động sẽ phát triển mới được hơn 7.000 người tham gia BHXH tự nguyện.

Bên cạnh đó, cơ quan BHXH phối hợp Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, các tổ chức chính trị, xã hội để tuyên truyền đến các chi bộ đảng, các hội, đoàn thể, các đoàn viên, hội viên để tuyên truyền cho người dân tham gia BHXH tự nguyện. BHXH Hải Dương phát động phong trào thi đua từ nay đến ngày 30-6, phấn đấu mỗi công chức, viên chức, cán bộ vận động được ít nhất năm đối tượng tham gia BHXH tự nguyện.

Chia sẻ về công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện thời gian qua, Phó Giám đốc BHXH tỉnh Hải Dương Vũ Đức Khiên cho biết, năm 2018, Hải Dương chỉ có khoảng 11 nghìn người tham gia BHXH tự nguyện, thì đến năm 2019 đã có hơn 20 nghìn người. Thành công này là nhờ sự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền, nhất là Tỉnh ủy, HĐND tỉnh và cấp ủy, chính quyền địa phương, cùng với sự đồng hành của các tổ chức xã hội, tổ chức đoàn thể với BHXH tỉnh trong công tác tuyên truyền, vận động để nhân dân cùng tham gia. Hải Dương là một trong những tỉnh sớm thành lập Ban chỉ đạo phát triển BHXH, BHYT toàn dân. Ban chỉ đạo hằng năm đã giao các kế hoạch phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp cho UBND, Ban chỉ đạo của các huyện, thành phố, sau đó tiếp tục đến cấp xã, thị trấn. Mỗi năm đều có đánh giá việc tổ chức triển khai thực hiện kế hoạch và cũng lấy đó làm mục tiêu của từng ngành, từng địa phương.

Đồng thời, BHXH tỉnh Hải Dương giao việc phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện cho từng đại lý thu bảo hiểm. Hằng tháng, hằng quý đánh giá việc hoàn thành nhiệm vụ của từng đại lý này; bên nào không hoàn thành tốt sẽ bị chấm dứt hợp đồng, không được hoạt động tiếp. Tăng cường tập huấn nghiệp vụ ở đại lý, tiến tới mô hình đại lý mang tính chuyên nghiệp, hiệu quả. Ngoài ra, BHXH tỉnh Hải Dương tăng cường các giải pháp về tuyên truyền, vận động đến các tổ sản xuất xây dựng, khu dân cư, gia đình, cũng như phát động phong trào thi đua trong toàn ngành, người nhà cán bộ, công nhân, viên chức của BHXH tham gia, lấy đó làm niềm tin để người dân hưởng ứng…

Bên cạnh đó, BHXH Hải Dương phối hợp các Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, Đoàn Thanh niên… cùng các hội, đoàn thể khác để tuyên truyền, thu hút người dân tham gia BHXH. Thời gian qua, tỉnh Hải Dương cũng đã tổ chức nhiều hội nghị, hoạt động tuyên truyền trực tiếp tới người dân để giúp người dân hiểu được những lợi ích khi tham gia BHXH. Theo Phó Giám đốc Vũ Đức Khiên, trên thực tế, để triển khai tốt BHXH tự nguyện, cần có sự lãnh đạo của Đảng, sự vào cuộc của chính quyền, sự phối hợp của các tổ chức..., công tác tuyên truyền phải có trọng tâm, trọng điểm. Mục tiêu là tiến tới BHXH toàn dân, do vậy cần làm cho “dân hiểu, dân tin, thì dân mới tham gia”. Nhờ đó, mục tiêu được nêu ra trong Nghị quyết 28 về cải cách chính sách BHXH là đạt 1% số người trong độ tuổi lao động tham gia BHXH tự nguyện nhưng Hải Dương phấn đấu đạt 1,05% lực lượng lao động trong độ tuổi tham gia BHXH tự nguyện.

Xuân Anh