Đẩy mạnh bảo hiểm y tế học sinh - sinh viên

Thứ Hai, 22-07-2019, 13:03
Ảnh minh họa: Internet.

NDĐT- Bảo hiểm xã hội Việt Nam vừa có văn bản gửi Bảo hiểm xã hội các địa phương về việc thực hiện bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên trong năm học 2019 - 2020.

Theo Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, thời gian qua, BHXH các tỉnh, thành phố đã tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương và phối hợp với các sở, ngành liên quan, đặc biệt là Sở Giáo dục và Đào tạo triển khai bảo hiểm y tế (BHYT) học sinh, sinh viên (HSSV) và đã đạt được kết quả quan trọng, số lượng HSSV tham gia BHYT hằng năm đều tăng. Năm học 2018-2019, đã có trường học có tỷ lệ 100% HSSV tham gia BHYT.

Tuy nhiên, hiện tại, còn nhiều HSSV chưa tham gia BHYT. Để triển khai công tác BHYT HSSV năm học 2019-2020 đạt hiệu quả, bảo đảm 100% HSSV tham gia BHYT, BHXH Việt Nam yêu cầu BHXH các tỉnh thực một số nội dung dưới đây.

Trước hết, cần tham mưu cho cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương ban hành văn bản chỉ đạo công tác BHYT HSSV, phấn đấu 100% HSSV tham gia BHYT, coi đây là một trong những nhiệm vụ của nhà trường và việc chấp hành pháp luật của HSSV.

Tiếp đó, đẩy mạnh công tác thông tin, truyền thông về BHYT vào thời điểm tháng 9 là tháng cao điểm phát động; tập trung truyền thông một số nội dung trong tâm, trọng điểm về BHYT HSSV trước thềm năm học mới 2019-2020 như: Tính nhân văn, cộng đồng chia sẻ của BHYT nói chung và BHYT HSSV nói riêng; BHYT HSSV góp phần phát triển toàn diện thế hệ chủ nhân tương lai đất nước; phạm vi, quyền lợi khi tham gia BHYT HSSV. Tuyên truyền về những HSSV được quỹ khám, chữa bệnh (KCB) BHYT chi trả chi phí lớn. Gương người tốt, việc tốt trong thực hiện BHYT HSSV, nêu gương các trường học thực hiện tốt BHYT HSSV. Các quy định mới liên quan đến thực hiện BHYT HSSV theo quy định tại Nghị định số 146/2018/NĐ-CP ngày 17-10-2018 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật BHYT.

Ngoài ra, phối hợp cơ sở giáo dục phổ biến, triển khai hướng dẫn các HSSV cách tra cứu mã số BHXH. Tiếp nhận hồ sơ tham gia BHYT và tiến hành cấp thẻ BHYT bảo đảm kịp thời, đúng quy định.

Thêm nữa, kịp thời xét duyệt và trình kinh phí thù lao thu BHYT cho các trường học, cơ sở giáo dục. Khen thưởng đối với tập thể nhà trường, cá nhân thực hiện tốt công tác BHYT HSSV.

Cuối cùng là, đề xuất ngân sách địa phương hỗ trợ mức đóng BHYT cho HSSV ngoài phần kinh phí đã được ngân sách Trung ương hỗ trợ. Đồng thời, vận động các doanh nghiệp, nhà hảo tâm hỗ trợ kinh phí mua thẻ BHYT cho HSSV có hoàn cảnh khó khăn.

Được biết, quá trình tham gia BHYT của HSSV cũng giống như hộ gia đình, chuyển đổi từ BHYT tự nguyện sang BHYT bắt buộc. Đặc thù của nhóm HSSV là có thể tham gia tại nhà trường, hoặc tham gia theo hộ gia đình. Tiền đóng cho HSSV có thể do cha mẹ đóng, nhưng cũng có thể là nhóm đối tượng thuộc người hộ gia đình cận nghèo, người nghèo.

Theo số liệu của BHXH Việt Nam, đến tháng 4 năm nay, đã có hơn 17 triệu học sinh tham gia BHYT, chiếm hơn 94%. Như vậy, còn khoảng 6% nhóm đối tượng HSSV chưa tham gia BHYT, chiếm gần một triệu em.

XUÂN ANH