Người lao động sẽ “thiệt thòi” nếu nhận bảo hiểm xã hội một lần
02:18 26/04/2021

Theo thống kê của Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, trong ba tháng đầu năm 2021, số người hưởng BHXH một lần tăng hơn 20,5% so cùng kỳ năm 2020. Điều đó đồng nghĩa với việc trong tương lai những người lao động (NLĐ) này khi đến tuổi về hưu sẽ không có thu nhập hằng tháng từ lương hưu để bảo đảm cuộc sống hằng ngày và không được cấp thẻ Bảo hiểm y tế (BHYT) miễn phí để chăm sóc sức khỏe khi về già...

02:03 26/04/2021

Thời gian qua, nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động để người lao động nghỉ việc không nhận bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần đã được ngành BHXH Việt Nam tập trung thực hiện. Tuy nhiên, những diễn biến trên thực tế vẫn khiến các nhà làm chính sách, cơ quan thực hiện cũng như những người quan tâm đến lĩnh vực an sinh xã hội đặc biệt lo ngại.

00:58 23/04/2021

Theo Cục Bảo trợ xã hội, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, tính đến tháng 9-2020, người bị rối nhiễu tâm trí, ước tính chiếm hơn 10,5% số dân, tương đương 10,3 triệu người. Riêng số người mắc bệnh tâm thần nặng là khoảng 250 nghìn người. Có thể thấy, các bệnh lý tâm thần và những vấn đề sức khỏe tâm thần đang ngày càng gia tăng do áp lực cuộc sống, nhất là tại các đô thị phát triển, ảnh hưởng rất lớn tới ngành bảo trợ xã hội, tạo gánh nặng lớn cho cộng đồng và toàn xã hội.

Cần xây dựng, thiết kế lại chính sách bảo hiểm xã hội một lần
03:33 19/04/2021

Trong những năm gần đây, tình trạng người lao động (NLĐ) nhận bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần ngày càng gia tăng. Đáng chú ý, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, các doanh nghiệp gặp khó khăn đã phải ngừng hoạt động, phá sản dẫn tới một số lượng lớn lao động các tỉnh phía nam bán sổ BHXH, đăng ký nhận BHXH một lần... Đây được xem là vấn đề nguy hiểm, bởi NLĐ dễ mất quyền được hưởng an sinh khi về già. Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Sỹ Lợi (Trong ảnh) đã chia sẻ và nhận định về vấn đề này.

03:30 19/04/2021

Xin quý báo cho biết, theo quy định hiện hành, việc hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp cho người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp được thực hiện thế nào? Chế độ hỗ trợ được quy định cụ thể ra sao? Để được hưởng chế độ này, người lao động hay đơn vị sử dụng lao động có trách nhiệm làm thủ tục và thủ tục cụ thể gồm những gì?

NGUYỄN THÀNH VINH (Bà Rịa - Vũng Tàu)

Người lao động sẽ có nhiều thiệt thòi nếu nhận BHXH một lần
18:50 16/04/2021

Việc hưởng BHXH một lần đồng nghĩa với việc trong tương lai những người lao động (NLĐ) này khi đến tuổi nghỉ hưu sẽ không có thu nhập hằng tháng từ lương hưu để bảo đảm cuộc sống hằng ngày và không được cấp thẻ BHYT miễn phí để chăm sóc sức khỏe khi về già - độ tuổi thường gặp nhiều bất trắc về sức khỏe.

Cần có sự thay đổi về chính sách hưởng bảo hiểm xã hội một lần
01:15 12/04/2021

Trong những năm qua, nhờ có chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), hàng triệu người khi hết tuổi lao động được hưởng lương hưu hằng tháng, người về hưu còn được hưởng các dịch vụ chăm sóc y tế thông qua việc quỹ BHXH bảo đảm mua và cấp phát thẻ bảo hiểm y tế... Tuy nhiên, một bộ phận lớn người lao động (NLĐ) vẫn đang lựa chọn hưởng BHXH một lần, dẫn tới những thách thức trong bảo đảm các mục tiêu chính sách BHXH đặt ra, thực trạng này đòi hỏi cần có sự xem xét, nhìn nhận, đánh giá một cách khách quan để từ đó có được những giải pháp phù hợp.