Sán làm tổ trong não do ăn tiết canh

Thứ Năm, 04-07-2019, 09:12
Ổ sán được các bác sĩ loại bỏ khỏi cơ thể người bệnh.

NDĐT – Đau đầu triền miên, tê liệt nửa người, bệnh nhân Lô Văn S (38 tuổi, ngụ tại Quỳ Hợp) đã được bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An chẩn đoán có năm ổ sán trong não, trong đó có một ổ sán lớn.

Một tháng nay, bệnh nhân S xuất hiện những cơn đau đầu từ nhẹ đến nặng rồi đau liên tục, uống thuốc giảm đau không hiệu quả. Trước khi nhập viện một tuần, bệnh nhân đau đầu nhiều, buồn nôn, sốt, tê yếu nửa người, tri giác chậm, nên được người nhà đưa vào viện cấp cứu.

Kết quả chụp CT não cho thấy có năm ổ sán nằm rải rác trong não, trong đó có một ổ sán lớn trên đỉnh của bệnh nhân gây phù não. Cuối tháng 6, bệnh nhân đã được chỉ định can thiệp ngoại khoa để lấy được trọn vẹn ổ nang sán khỏi não bệnh nhân.

Sau mổ, bệnh nhân hồi phục, tỉnh táo, không liệt, đi lại và sinh hoạt bình thường. Bệnh nhân tiếp tục được điều trị thuốc đặc trị sán.

Kén sán não là bệnh nhiễm trùng hệ thần kinh do ấu trùng sán sống ký sinh ở người gây ra. Bệnh thường gặp ở người dân nơi có mức sống thấp, điều kiện vệ sinh môi trường kém, vùng có tập quán nuôi lợn thả rông hoặc ăn thịt lợn chưa nấu chín. Ở bệnh nhân này, do thói quen ăn tiết canh, ăn đồ chưa được chế biến chín nên dẫn tới tình trạng sán làm tổ trong não.

Các bác sĩ khuyến cáo, để phòng bệnh, nên ăn chín, uống sôi, tuyệt đối không ăn tiết canh, gỏi sống... Khi xuất hiện các cơn đau đầu, co giật, cần đến viện kiểm tra xét nghiệm tầm soát bệnh liên quan đến ký sinh trùng.

LAM NGỌC