Dùng sữa rửa mặt quảng cáo online, bệnh nhân bị bội nhiễm da nặng

Thứ Tư, 14-08-2019, 18:46

NDĐT – Tin vào lời quảng cáo một loại sữa rửa mặt ở trên mạng, một bệnh nhân mọc chi chít mụn trên mặt, dẫn tới bội nhiễm nặng.

Tuần qua, Bệnh viện Da liễu Trung ương tiếp nhận một bệnh nhân nữ, 22 tuổi đến khám vì vùng mặt xuất hiện nhiều tổn thương mụn nước, vỡ để lại vết trợt và vảy tiết vàng trên da. Theo lời kể của bệnh nhân, trước khi xuất hiện tổn thương một tuần bệnh nhân sử dụng một loại bột rửa mặt được quảng cáo online.

Sau hai lần sử dụng loại bột này, bệnh nhân thấy xuất hiện triệu chứng nóng rát ngứa khó chịu trên da.Sau đó, bệnh nhân đã ngừng sử dụng loại bột rửa mặt này nhưng triệu chứng ngứa rát vẫn không giảm khiến người bệnh gãi và chà xát nhiều tạo ra nhiều vết xây xước trên da. Khi đó bệnh nhân vẫn chủ quan cho rằng chỉ dị ứng thông thường nên không đi khám tại cơ sở y tế.

Chỉ đến khi toàn bộ vùng mặt xuất hiện các tổn thương mụn nước một cách cấp tính và nhanh chóng dập vỡ để lại nhiều vết trợt và vảy tiết trên da kèm theo sốt 38 độ C thì bệnh nhân mới đến khám tại Bệnh viện Da liễu Trung ương.

Tại phòng khám, các bác sĩ nhận định đây là một trường hợp bội nhiễm virus và vi khuẩn nặng trên da cần được điều trị tích cực, vì vậy bệnh nhân đã được chỉ định nhập viện vào khoa Điều trị bệnh da phụ nữ và trẻ em.

Theo các bác sĩ ở khoa, bệnh nhân có các triệu chứng điển hình của bệnh Eczema Herpesticum – một bệnh da do virus Herpes simplex, một loại virus hay gây bệnh trên những người có tổn thương da từ trước như: tổn thương da do cào gãi, chăm sóc da không đúng cách, bệnh lý da như viêm da tiếp xúc dị ứng, viêm da cơ địa,… Trong một số trường hợp tổn thương da có thể xuất hiện trên diện rộng với triệu chứng toàn thân như sốt cao, mệt mỏi,.. có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

Sau năm ngày được điều trị nội trú tại khoa Điều trị bệnh da phụ nữ và trẻ em – Bệnh viện Da liễu Trung ương, tổn thương da bệnh nhân lành hẳn, bong hết vảy tiết vàng.

ThS, BS Nguyễn Thùy Linh, Phó trưởng khoa Điều trị bệnh da phụ nữ và trẻ em cho biết, bệnh Eczema herpeticum thường gặp ở những người bị viêm da cơ địa và các bệnh viêm da khác như viêm da tiếp xúc hoặc viêm da dầu, những người có tổn thương da từ trước như: tổn thương da do cào gãi, chăm sóc da không đúng cách, Bệnh gặp nhiều hơn ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ và những người bị viêm da cơ địa nghiêm trọng.

Bệnh nhân thường có biểu hiện bệnh sau 1 - 2 tuần tiếp xúc với virus với dấu hiệu đặc trưng là những mụn nước nước nhỏ, kích thước đồng đều từ 2-4 mm, phân bố rải rác trên da, chứa dịch trong. Mụn xuất hiện nhiều ở vùng da hở như đầu mặt, cổ, một số trường hợp nặng tổn thương xuất hiện trên diện rộng lan tỏa khắp cơ thể. Các mụn khi vỡ tạo thành các vết trợt nông trên da, đóng vảy tiết dày khi bội nhiễm vi khuẩn. Người bệnh thường cảm giác đau rát tại tổn thương. Ngoài ra bệnh nhân có thể sốt, ớn lạnh, mệt mỏi, sưng đau hạch vùng,..

Những tổn thương trên da rất dễ để lại sẹo. Nghiêm trọng hơn, căn bệnh này có thể gây các biến chứng nghiêm trọng khác như: Tổn tương mắt gây viêm giác mạc, có thể gây mất thị lực vĩnh viễn; Trong một số ít trường hợp, suy nội tạng và tử vong nếu virus lây lan lên não, phổi và gan, có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

Vì những biến chứng nguy hiểm này, các bác sĩ cảnh báo nếu có dấu hiệu tương tự bệnh nhân nên đến các cơ sở y tế gần nhất để thăm khám. Khi được chẩn đoán Eczema Herpesticum, bác sĩ sẽ kê đơn cho bạn sử dụng thuốc kháng virus. Loại thuốc này có hiệu quả tốt nhất trong 72 giờ đầu xuất hiện tổn thương.

"Những bệnh nhân mắc bệnh lý viêm da cơ địa và các viêm da khác như: viêm da tiếp xúc dị ứng, viêm da dầu,… nên chăm sóc da đúng cách. Đặc biệt không tiếp xúc với bệnh nhân nghi ngờ mắc bệnh do virus bao gồm cả việc không dùng chung đồ đạc như: khăn mặt, son môi và các vật dụng khác của người bị bệnh. Không nên sử dụng các sản phẩm chăm sóc da không rõ nguồn gốc được quảng cáo lan tràn trên các trang mạng xã hội với lời giới thiệu về tác dụng thần kì sau một thời gian ngắn sử dụng vì nguy cơ gây viêm da tiếp xúc từ những sản phẩm này là rất lớn", BS Linh nói.

TRẦN NGUYÊN