Cứu thành công ca sỏi niệu quản kích thước lớn ở bệnh nhân đái tháo đường

Thứ Sáu, 17-05-2019, 10:53
Bệnh nhân đái tháo đường được tán sỏi niệu quản nội soi bằng laser.

NDĐT- Mắc bệnh đái tháo đường, hen suyễn, huyết áp kèm sỏi niệu quản trái… nhưng bệnh nhân “thà chết chứ không chịu mổ sỏi”. Tuy nhiên, bằng phương pháp can thiệp hiện đại là tán nỏi nhiệu quản nội soi bằng laser, bệnh nhân đã loại bỏ được sỏi niệu quản kích thước lớn mà không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Bệnh viện Nội tiết Trung ương vừa tiếp nhận nữ bệnh nhân CTN, 56 tuổi, trú tại Yên Mỹ, Hưng Yên trong tình trạng đường huyết cao, xuất hiện sỏi niệu quản trái cách đây một năm, đã điều trị nội khoa không đỡ, đau nhiều, tiểu buốt, tiểu rắt…

Khi tới viện khám được các bác sĩ chỉ định phải mổ để điều trị dứt điểm sỏi niệu quản, bà luôn trong tình trạng lo lắng, bất an. Do quá sợ đau, nên bà không dám tới bệnh viện để mổ mà âm thầm quay về điều trị bằng thuốc tự mua. Quá lo lắng cho sức khỏe ngày càng giảm sút cùng các cơn đau bị hành hạ của bà N, cô cháu gái của bà đã phải nói dối để đưa bà tới viện điều trị.

Tại bệnh viện, qua quá trình thăm khám, bà được chẩn đoán suy tuyến thượng thận, đái tháo đường, sỏi niệu quản. Để điều trị, bà được chỉ định phẫu thuật nội soi tán sỏi niệu quản trái bằng tia laser.

Tuy nhiên, do còn mắc nhiều bệnh lý, đường huyết và huyết áp lại cao nên để bảo đảm thể trạng, bà được theo dõi, điều trị đái tháo đường, huyết áp và suy tuyến thượng thận trước khi bước vào ca phẫu thuật.

Thông tin về ca bệnh, ThS, BS Ngô Văn Bằng, khoa Ngoại chung, Bệnh viện Nội tiết Trung ương cho biết: Tiếp nhận ca bệnh trong tình trạng người bệnh mệt mỏi, lờ đờ, kích thước sỏi lớn, ứ nước, chúng tôi đã phải tiến hành mổ cấp cứu ngay lập tức. Tuy nhiên, bệnh nhân lại luôn sợ hãi không dám mổ vì vậy mà các bác sĩ đã phải làm công tác tư tưởng cho người bệnh trước và trong suốt quá trình thực hiện phẫu thuật.

Đối với những bệnh nhân mắc đái tháo đường lại kèm nhiều bệnh lý khác, kíp mổ thường phải hội chẩn hai bên giữa khối Nội và Ngoại để đưa ra phương pháp điều trị phù hợp nhất cho người bệnh.

“Phương pháp tán sỏi niệu quản nội soi bằng laser rất tốt cho bệnh nhân bị đái tháo đường kèm suy tuyến thượng thận. Bởi những bệnh nhân bị đái tháo đường phải rất hạn chế mổ xẻ, do những vết thương khó lành hơn người bình thường. Ngoài ra, phương pháp này giúp giảm thời gian nằm viện, khả năng hồi phục cao, nhanh và ít biến chứng hơn so với mổ bình thường. Bệnh nhân sau mổ phục hồi thể trạng nhanh, sức khỏe tốt, sỏi đã được loại bỏ”, BS Bằng cho biết thêm.

Qua trường hợp ca bệnh trên, BS Bằng cũng khuyến cáo người dân, đặc biệt là người mắc đái tháo đường khi có bệnh cần đến những bệnh viện chuyên khoa để được thăm khám và can thiệp kịp thời. Tránh chủ quan, tự ý điều trị tại nhà khiến bệnh nặng thêm, gây ra những biến chứng nguy hiểm.

LAM NGỌC