Căn bệnh tuyến giáp "tấn công" cả năm người trong gia đình

Thứ Ba, 11-02-2020, 19:19
Bệnh nhân NTS được điều trị bệnh ổn định.

NDĐT - Dù bố mẹ không mắc các bệnh về tuyến giáp, nhưng cả năm chị em trong gia đình chị NTS đều được phát hiện cùng mắc bệnh liên quan dến tuyến giáp, trong đó có hai người được chẩn đoán ung thư tuyến giáp.

Chị NTS (35 tuổi, đến từ Bắc Ninh) phát hiện mắc basedow từ khi còn là sinh viên đại học. Nhưng chị không phải là trường hợp duy nhất trong gia đình mắc bệnh. Trong bảy thành viên của gia đình, ngoại trừ bố mẹ thì cả năm chị em gái của chị S đều mắc các bệnh liên quan đến tuyến giáp.

Chị S cho biết, 10 năm trước, khi còn đang là sinh viên đại học, chị thấy xuất hiện các triệu chứng như buồn ngủ, sút cân, mệt mỏi, người vã mồ hôi. Lúc đầu chỉ nghĩ do gia đình nghèo ăn uống không đầy đủ dẫn tới sức khỏe yếu chứ không nghĩ tới mắc basedow. Nhưng tới năm 2007, khi mà triệu chứng run chân tay, tim đập nhanh, hồi hộp, buồn ngủ không thể tập trung ngày càng tăng lên, chị đi kiểm tra tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương thì phát hiện mắc basedow.

Thời gian gần đây, trong quá trình kiểm tra định kỳ, chị tiếp tục được chẩn đoán có nhân tuyến giáp. Trước đó, chị gái thứ hai của chị S cũng được chẩn đoán mắc basedow kèm bướu nhân tại bệnh viện huyện trong một lần bị ốm.

Là người trực tiếp khám và điều trị cho chị S, nhận thấy sự bất thường này, PGS, TS Trần Ngọc Lương, Giám đốc Bệnh viện Nội tiết Trung ương đã khuyên chị cùng với gia đình nên đi khám sàng lọc. Sau khi kiểm tra, chị gái cả của chị S cùng người em gái thứ năm được chẩn đoán mắc ung thư tuyến giáp còn người em gái thứ tư mắc basedow.

"Trước khi phát hiện mắc ung thư tuyến giáp, tôi và em gái không cảm thấy khó chịu gì cả, mọi sinh hoạt ăn uống hàng ngày trong gia đình đều diễn ra bình thường. Chỉ khi hai em gái của tôi cùng mắc bệnh basedow và được PGS Lương khuyên đi khám thì chúng tôi mới sắp xếp công việc cùng xuống dưới bệnh viện để kiểm tra. Trong vòng một tháng, sau khi xuống Bệnh viện Nội tiết Trung ương khám, cả năm chị em tôi đều được phát hiện và chẩn đoán mắc bệnh về tuyến giáp. Buồn nhất là tôi cùng em gái thứ năm được chẩn đoán ung thư tuyến giáp khiến tất cả mọi người trong gia đình đều hoang mang, lo lắng", chị N chia sẻ.

PGS, TS Trần Ngọc Lương cho biết, gia đình chị S là trường hợp khá hiếm gặp khi mà cả năm chị em cùng mắc các bệnh lý liên quan đến tuyến giáp. Ngay sau khi khám sàng lọc phát hiện sớm ung thư tuyến giáp, hai người trong gia đình chị S đã được các bác sĩ tiến hành phẫu thuật và đưa ra phác đồ điều trị cụ thể. Ba người còn lại mắc basedow cũng đã được tư vấn và điều trị. Đến thời điểm hiện tại, sức khỏe của cả năm người trong gia đình chị S đều ổn định, sinh hoạt bình thường, không còn tâm lý hoang mang.

PGS Lương khuyến cáo, nếu người dân thấy xuất hiện khối u ở cổ thì cần đi khám chuyên khoa ngay, còn đối với những trường hợp không có triệu chứng lâm sàng thì nên đi khám định kỳ để phát hiện bệnh sớm nhất từ đó có hướng tầm soát điều trị bệnh kịp thời. Đối với ung thư tuyến giáp, chúng ta cần thực hiện các phương pháp chẩn đoán cận lâm sàng như siêu âm tuyến giáp, xét nghiệm chẩn đoán tế bào học để phát hiện.

LÂM TRẦN