Cơm nghĩa tình trong khu cách ly

BÀI & ẢNH: NGUYỄN CÔNG LÝ

Thứ sáu, 10/04/2020 - 05:21 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Chăm lo từng bữa cơm, bảo đảm dinh dưỡng cho những người cách ly tập trung.

Tại nhà bếp Phòng Hậu cần - Kỹ thuật, Công an tỉnh Đắk Lắk, những ngày qua, nhiều cán bộ, chiến sĩ chăm chút từng suất cơm để đưa tới khu cách ly tập trung số 333 Hà Huy Tập, TP Buôn Ma Thuột.

1. Sau khi Trung tâm bồi dưỡng và huấn luyện nghiệp vụ Công an tỉnh ở số 333 Hà Huy Tập, TP Buôn Ma Thuột được Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh sử dụng làm nơi cách ly tập trung, Công an tỉnh đã xây dựng kế hoạch cùng các đơn vị phòng, chống dịch. Trong đó, Phòng Hậu cần - Kỹ thuật được giao tổ chức nấu ăn cho những trường hợp đang cách ly cũng như đội ngũ y, bác sĩ và cán bộ, chiến sĩ, nhân viên phục vụ tại khu cách ly.

Thượng tá Nguyễn Công Vũ, Phó trưởng Phòng Hậu cần - Kỹ thuật cho biết: Về kinh phí và các vấn đề khác chưa có chủ trương chính thức, nhưng lực lượng công an lấy chế độ ăn của cán bộ, chiến sĩ làm định mức, cán bộ, chiến sĩ ăn thế nào thì người dân cách ly ở đây đều ăn khẩu phần như thế. Còn về vệ sinh an toàn thực phẩm, ngoài việc kiểm soát của y tế, bên công an cũng có lực lượng bác sĩ y tế kiểm tra từ nguồn thức ăn đầu vào, khâu chế biến cũng như khâu vận chuyển đến trung tâm cách ly.

Khu cách ly số 333 Hà Huy Tập nằm tách biệt với khu dân cư, bên trong khá rộng rãi thoáng mát, với sức chứa khoảng 200 giường. Hằng ngày, toàn bộ nơi đây đều được các nhân viên y tế khử trùng thường xuyên, môi trường luôn được giữ gìn vệ sinh sạch sẽ. Ngày ba bữa, sau khi nấu nướng xong, từng suất cơm được các cán bộ, chiến sĩ Phòng Hậu cần - Kỹ thuật mang đến tận tay cho những người đang cách ly. Đón nhận từng suất cơm, những người đang được cách ly ở đây đã không giấu được niềm cảm kích.

2. Chị N.T.N.A, một người được cách ly tại đây nói: Sau khi từ Philippines về Đắk Lắk, tôi đã được đưa vào khu cách ly tập trung này để phòng, chống dịch. Ban đầu tôi có phần ái ngại, nhưng khi đến đây tôi đã hoàn toàn yên tâm bởi mọi sinh hoạt rất thoải mái, không như mọi người đồn đại trên mạng xã hội. Về điều kiện sinh hoạt và ăn uống, hằng ngày tôi nhận được sự quan tâm, hướng dẫn tận tình của các lực lượng tại đây, không bị kỳ thị khi là người đi từ vùng dịch về. Tôi cũng như mọi người tại khu cách ly, được chuẩn bị đầy đủ các vật dụng cá nhân nên rất thoải mái. Cơm được phục vụ ngày ba bữa. Các suất cơm sạch sẽ, gạo rất ngon, có đầy đủ ba món như cơm gia đình mà lúc đi làm ở Philippines cũng không được ăn uống như vậy…

Nhờ sự chăm sóc chu đáo, tận tình với suất cơm ngon, hầu hết những người được cách ly có sức khỏe ổn định. Hiện nhiều người được lấy mẫu xét nghiệm và đã có kết quả âm tính với Covid-19. Theo Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk, bác sĩ Nay Phi La, thì tính đến ngày 5-4, trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk chưa ghi nhận trường hợp nào dương tính với Covid-19. Tuy nhiên, ngành y tế tỉnh đã chủ động giám sát, phát hiện cách ly, theo dõi 324 trường hợp, trong đó cách ly tập trung 42 trường hợp, cách ly tại cơ sở y tế 44 người, còn lại cách ly tại gia đình và nơi cư trú, đến nay đã hết cách ly 243 người, còn cách ly 81 người, trong đó có 21 người cách ly tập trung.

Còn chị N.H.Q, cũng cách ly ở đây cho biết: Kể từ khi vào cách ly đến nay, chị thấy các suất ăn ở đây đầy đủ dinh dưỡng, các món ăn được thay đổi hằng ngày nên rất ngon miệng. Sau thời gian vào đây, do được ăn uống bảo đảm, nghỉ ngơi, tập thể dục đầy đủ nên chị cảm thấy mình còn khỏe hơn trước. Chị Q. cũng như những người cách ly ở đây, đã gửi lời cảm ơn đến toàn thể đội ngũ y, bác sĩ và các cán bộ, chiến sĩ công an những ngày qua đã tận tình giúp đỡ mọi người sớm hoàn thành cách ly theo quy định…