Kỷ niệm 65 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27-2-1955 - 27-2-2020)

Kiên cường trong tâm điểm chống dịch

BÀI & ẢNH: THU LƯU

Thứ sáu, 21/02/2020 - 04:34 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Thêm hai bệnh nhân ở Vĩnh Phúc được xuất viện.

Việt Nam vừa có thêm bốn bệnh nhân nhiễm viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19) điều trị tại Bệnh viện (BV) Bệnh nhiệt đới T.Ư cơ sở 2 (xã Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội) và tại Phòng khám đa khoa khu vực Quang Hà (Trung tâm Y tế huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc) xuất viện, đưa tổng số bệnh nhân được điều trị khỏi bệnh và xuất viện ở nước ta lên 11 người, trên tổng số 16 trường hợp nhiễm Covid-19. Có được niềm vui ấy, những công lao của các y, bác sĩ thật đáng trân trọng.

Chưa có thuốc đặc trị, điều trị khỏi cho bệnh nhân Covid-19

Sáng 18-2, hai bệnh nhân cuối cùng trong năm bệnh nhân nhiễm Covid-19, mà BV Bệnh nhiệt đới T.Ư điều trị khỏi đã được xuất viện. Ánh mắt hạnh phúc của họ khi bước ra từ BV Bệnh nhiệt đới T.Ư cơ sở 2 đã thu hút sự quan tâm của hàng chục phóng viên có mặt tại đó. Nữ bệnh nhân N.T.Y. (55 tuổi ở xã Sơn Lôi, Bình Xuyên, Vĩnh Phúc) nghẹn ngào: “Nhập viện ngày 9-2, tôi sốt cao, rét run, mệt mỏi... Khi đó, tôi đã nghĩ đến tình huống xấu nhất. Thế nhưng, các y, bác sĩ đã động viên, chăm sóc, điều trị tận tình, giúp tôi vượt qua lo lắng. Sau chín ngày điều trị, tôi đã khỏe mạnh, được xuất viện. Tôi vô cùng biết ơn các y, bác sĩ…”.

Tại Phòng khám đa khoa khu vực Quang Hà, hai bệnh nhân nhiễm Covid-19 cũng được điều trị khỏi và xuất viện. Tỉnh Vĩnh Phúc có 11 bệnh nhân nhiễm Covid-19 trong tổng số 16 bệnh nhân tại Việt Nam. Ngày 10-2, đã có ba bệnh nhân được chữa khỏi và xuất viện tại BV Bệnh nhiệt đới T.Ư cơ sở 2. Một tuần sau đó, thêm bốn bệnh nhân được xuất viện, hai bệnh nhân khỏi bệnh. Ông Nguyễn Thanh Hải, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc thông tin, khi xác định “tâm dịch” là huyện Bình Xuyên, với phương châm điều trị tại chỗ, không để dịch lây lan, tỉnh đã tập trung toàn bộ nguồn nhân lực, vật lực cho Phòng khám đa khoa khu vực Quang Hà và đưa năm bệnh nhân về điều trị tại đây. Việc điều trị tại tuyến huyện theo phương châm chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, cơ sở vật chất tại chỗ và hậu cần tại chỗ đã phát huy hiệu quả. Năm ngày qua, Vĩnh Phúc không ghi nhận trường hợp mắc Covid-19 mới.

Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Trưởng khoa Cấp cứu BV Bệnh nhiệt đới T.Ư cơ sở 2 cho biết, phương pháp điều trị vẫn theo phác đồ của Bộ Y tế, tức là điều trị theo triệu chứng, gồm cách ly, sử dụng thuốc kháng sinh, hỗ trợ hô hấp, dinh dưỡng, nâng cao thể trạng... “Những bài học kinh nghiệm rút ra từ dịch SARS, cúm A/H5N1, cúm H1N1, sốt xuất huyết… đã được chúng tôi áp dụng điều trị cho bệnh nhân nhiễm Covid-19. Đó là phải bảo đảm việc cách ly, tránh lây nhiễm cho nhân viên y tế cũng như tránh phát tán mầm bệnh ra bên ngoài”, bác sĩ Nguyễn Trung Cấp nhấn mạnh.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đánh giá cao về năng lực của Việt Nam trong việc xử lý dịch Covid-19. Chia sẻ một số bài học kinh nghiệm, Thứ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long khẳng định, ngay từ khi dịch mới xuất hiện, Việt Nam đã mở rộng nhanh diện giám sát, phát hiện sớm những ca nghi nhiễm để phòng, chống và cách ly hiệu quả. “Dịch Covid-19 nếu lan ra cộng đồng sẽ theo cấp số nhân. Do đó, các địa phương cần áp dụng nghiêm túc việc cách ly đối với trường hợp nghi ngờ, có biểu hiện như sốt, ho, khó thở; có yếu tố đi từ vùng dịch hoặc tiếp xúc với người bệnh, nhằm bảo đảm không lây lan sang những người chung quanh”, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Sẵn sàng chiến đấu chống dịch

Trong các đại dịch, từ dịch SARS, cúm A/H5N1 đến cúm H1N1, sốt xuất huyết... BV Bệnh nhiệt đới T.Ư luôn trở thành tâm điểm chống dịch ở phía bắc. Đến khi Covid-19 khiến cả thế giới lo sợ xâm nhập nước ta, thì BV lại vào một cuộc chiến mới. Căng thẳng, mệt mỏi, hiểm nguy... là những gì mà các y, bác sĩ nơi đây phải đối mặt suốt gần 20 ngày qua, kể từ khi tiếp nhận bệnh nhân dương tính với Covid-19 đầu tiên.

Từ khi công bố dịch Covid-19, 60 nhân viên y tế ăn ngủ tại BV, lấy BV là nhà, hạn chế tiếp xúc với người khác. BV cũng đã thu xếp một khu nhà ở tạm cho các bác sĩ với những điều kiện sinh hoạt tối giản hết mức. Các bữa ăn hằng ngày được đặt từ một công ty mang vào phát cho bệnh nhân và nhân viên y tế.

Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Trưởng khoa Cấp cứu của BV chia sẻ: “Không thể nói rằng chúng tôi không lo lắng, căng thẳng nhưng công việc đã yêu cầu, chúng tôi phải cố gắng làm tốt nhiệm vụ của mình. Thông thường, nhân viên y tế sẽ đổi ca 8 giờ/lần và trong thời gian khoảng 4 giờ trực, họ sẽ được cởi bỏ đồ bảo hộ để ra ngoài ăn uống, đi vệ sinh. Ngay cả những sinh hoạt đơn giản cũng phải thành quy trình kỹ năng, như cởi một cái áo ra khỏi người nhân viên y tế, mở một cánh cửa hay rửa đôi bàn tay...”.

Là một trong hơn 60 nhân viên y tế trực ở BV để điều trị cũng như theo dõi, cách ly bệnh nhân nhiễm Covid-19, bác sĩ Bá Đình Thắng, Khoa Cấp cứu BV Bệnh nhiệt đới T.Ư còn nhớ như in ngày đón những bệnh nhân Covid-19 đầu tiên nhập viện. “Lãnh đạo BV, lãnh đạo các khoa, phòng cũng đã chỉ đạo sẵn sàng để chiến đấu chống dịch. Mỗi vụ dịch có đặc thù khác nhau, nguy cơ lây nhiễm khác nhau... và khi tiếp xúc với ca bệnh Covid-19 đầu tiên, anh em trong ca trực lúc nào cũng tích cực, khẩn trương, thực hiện đầy đủ các biện pháp và chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ, phòng để cách ly, theo dõi”, bác sĩ Thắng chia sẻ.

Được phân công làm việc trong khu cách ly của Khoa Cấp cứu, trực tiếp điều trị cho các bệnh nhân nhiễm Covid-19, công việc của bác sĩ Thắng và các y, bác sĩ ở đây là hằng ngày thăm khám, đánh giá toàn trạng của bệnh nhân, các dấu hiệu sinh tồn, triệu chứng lâm sàng... Thậm chí, các bác sĩ thuộc lòng cả vấn đề dinh dưỡng, ăn uống, sinh hoạt của bệnh nhân giai đoạn trong phòng cách ly đặc biệt.

Không chỉ nắm rõ thể trạng, lịch sinh hoạt của người bệnh, mà mỗi nhân viên y tế nơi đây phải nằm lòng quy trình khử trùng, cách ly nghiêm ngặt. Bác sĩ Trần Văn Giang, Phó Trưởng khoa Virus - Ký sinh trùng của BV chia sẻ, ở những khu vực có nguy cơ lây nhiễm thấp, trước khi nhân viên y tế ra về đều phải bảo đảm các điều kiện khử khuẩn, vệ sinh cá nhân (tắm rửa, súc miệng, rửa tay...) nhằm tuyệt đối không để xảy ra nguy cơ mang virus ra ngoài cộng đồng. Sau khi ra khỏi khu cách ly, đồ bảo hộ chuyên dụng được tiêu hủy theo đúng quy định.

Ngoài các vấn đề chuyên môn, bác sĩ Nguyễn Trung Cấp cũng chia sẻ thêm: “Khó khăn, vất vả, nguy cơ lây nhiễm bệnh, chúng tôi không sợ bằng những thông tin thất thiệt trên mạng xã hội. Ngoài công việc cấp cứu người bệnh, hằng ngày, tôi lại thêm việc phải trả lời rất nhiều cuộc điện thoại từ người thân, bạn bè, nội dung chủ yếu để kiểm chứng những thông tin trên mạng. Họ trông chờ những lời giải thích từ các bác sĩ để có thể yên lòng. Điều đáng sợ nhất là những thông tin thất thiệt có thể khiến người dân hoang mang mà kéo vào viện khám, không những dẫn đến quá tải mà còn tăng khả năng lây nhiễm”.

Hằng ngày, trực tiếp làm việc, chăm sóc các bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại phòng cách ly đặc biệt, điều dưỡng Nguyễn Thị Dung, Khoa Cấp cứu, phải mặc bộ quần áo bảo hộ kín mít trong suốt 3-4 giờ đồng hồ. Điều dưỡng Dung kể, khi mặc đồ bảo hộ, cơ thể bí bách, khó chịu nhưng mọi người đều cố gắng. Khó nhất là muốn đi vệ sinh cũng phải cố đợi đến giờ được nghỉ giải lao mới được cởi bỏ bộ quần áo...