Mát lòng trà đá miễn phí

BÀI & ẢNH: THẠCH BÍCH NGỌC

Thứ ba, 08/10/2019 - 01:41 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Anh Nên và nhân viên đang châm thêm nước trà vào bình.

Đi dọc những con đường tại các quận trung tâm TP Hồ Chí Minh, chúng tôi gặp rất nhiều những thùng, bình nước trà đá được đặt ngay ngắn trên vỉa hè, có trang bị đầy đủ ly, cốc phục vụ mọi người vào uống... miễn phí!

Trà đá miễn phí khắp nơi

Một ngày cuối tháng 9, cùng người bạn chạy xe gắn máy qua khu vực phường Thạnh Lộc, quận 12. Lúc đang đi trên đường, tôi khát nước và kêu bạn ghé vào một tiệm tạp hóa, hay siêu thị mini nào đó để mua chai nước suối. Bạn tôi cười bảo: “Vẽ chuyện, khu vực này cũng như nhiều nơi ở TP Hồ Chí Minh, thiếu gì bình trà đá miễn phí. Chịu khó quan sát, lát gặp chỗ có bình trà đá ghé vào uống...”.

Quan sát có thể thấy ngay, ngoài phần lớn các con đường có từ một đến hai địa điểm phục vụ trà đá miễn phí ra, thì một số đường phố lớn, với lưu lượng đông đúc người qua lại như: Cách Mạng Tháng Tám, 3-2, Hậu Giang, Bạch Đằng, Hồng Bàng..., các bình, thùng trà đá miễn phí xuất hiện dày đặc. Như trên đường 3-2, đoạn từ ngã sáu Dân Chủ tới điểm giao cắt đường Lê Hồng Phong (quận 10), chỉ dài chừng 400 m mà có tới ba điểm đặt bình trà đá miễn phí.

Không chỉ trong các quận trung tâm, dạo quanh các quận ven ngoại như: Thủ Đức, Tân Phú, 2, 7, 9..., và thậm chí tại các huyện ngoại thành như Bình Chánh, Hóc Môn, Nhà Bè, hình ảnh các thùng, bình trà đá miễn phí cũng thấp thoáng xuất hiện bên lề đường - phía trước cửa tiệm của các gia đình, đủ để người lao động nghèo có thể ghé vào uống. Tại nút giao thông ngã tư Thủ Đức, thuộc địa bàn quận 9 và Thủ Đức, từ khoảng 5 năm nay cũng thấy xuất hiện hai điểm phục vụ trà đá miễn phí cho người qua đường.

Xuất phát từ tình thương

Trò chuyện với “chủ nhân” của những bình, thùng nước trà đá miễn phí được biết, một số người mới làm công việc từ thiện này được khoảng vài, ba năm. Nhưng cũng có không ít người đã thực hiện trên dưới chục năm. Đặc biệt như bà Nguyễn Thị Phương, năm nay 76 tuổi, chủ một bếp ăn từ thiện trên đường Rạch Bùng Binh (quận 3), từ hơn 20 năm nay, ngoài việc “nhóm lửa” lo bữa ăn hằng ngày cho người già cô đơn, người nghèo bệnh tật, sinh viên khó khăn..., thì bà vẫn đều đặn đun nước trà, bỏ đá lạnh vào chiếc bình i-nốc sạch sẽ, chuẩn bị những chiếc ly, cốc rồi đặt bên vỉa hè, phía trước bếp ăn từ thiện để phục vụ người qua đường ghé uống.

Bà Phương kể: “Những ngày trời mưa thì thường là sáng hết một bình 20 lít, chiều cũng cỡ ngần ấy; còn trời nắng nóng có khi sáng châm hai bình, chiều cũng vậy mà vẫn hết”. Trò chuyện với hai chị nhân viên tại bếp ăn từ thiện, thường ngày vẫn phụ bà Phương đun nước pha trà để duy trì bình nước miễn phí, tôi được biết các chị cũng cảm thấy vui khi mỗi ngày phục vụ được nhiều người vào uống nước, dẫu có phải đun thêm nước, pha thêm trà các chị cũng không nề hà gì.

Hoặc như anh Phạm Văn Nên, chủ cửa tiệm massage Việt Hồng, tại số 275 đường Cách Mạng Tháng Tám, phường 12, quận 10. Ba năm nay, đều đặn mỗi ngày, trước khi mở cửa tiệm, anh không quên sửa soạn nước pha trà, đá lạnh để châm vào bình, sau đó mang ra đặt ở lề đường, phía trước cửa tiệm. Anh Nên cho hay, vì là con đường có lưu lượng người, xe cộ qua lại rất đông đúc, nên bình trà đá của tiệm anh luôn... “đắt hàng”. Vì thế, cứ đoán biết gần hết nước trong bình là anh lại lo châm tiếp cho đầy để mọi người uống thoải mái. Anh Nên kể: “Việc đặt bình trà đá miễn phí như vậy thực ra cũng không hết nhiều tiền, khi ngoài công đun nước, chuẩn bị..., mỗi ngày tiền mua trà, đá lạnh cũng chỉ tốn khoảng trên, dưới 30 nghìn đồng, và mỗi tháng cỡ một triệu đồng”. Còn anh Lê Huy Ân, chủ cửa tiệm mắt kính Lan, tại số 147 đường Trương Định, phường 9, quận 3 đặt thùng nước phục vụ miễn phí từ bốn năm nay, kể: Mỗi ngày trung bình anh đặt một bình nước lọc tinh khiết, với giá mua sỉ 15 nghìn đồng, vị chi một tháng anh dành cho việc làm từ thiện của mình chừng hơn 300 nghìn đồng. Một số tiền không lớn, nhưng theo anh Ân thì kể cả có tốn nhiều tiền hơn nữa mỗi tháng, anh cũng cảm thấy vui.

Chúng tôi còn gặp chủ cơ sở thẩm mỹ viện Sao Hàn, tại số 138 đường Ba Tháng Hai, phường 2, quận 10, từ chín năm nay, đã mua một máy tự lọc nước, với giá gần chục triệu đồng (chưa kể mỗi năm chi thêm tiền cho việc sục rửa bảo dưỡng máy lọc nước) để phục vụ mọi người. Theo nhân viên cơ sở này, nước sau khi lọc sạch sẽ, được chiết vào bình đá lạnh, có pha trà, hằng ngày đặt bên vỉa hè, phía trước cơ sở, sắp hết nước thì lại châm thêm vào. Bình nước trà đá lạnh miễn phí ở đây phục vụ bà con từ khoảng 7 giờ sáng và kéo dài cho tới tối muộn...

Hỏi chuyện xuất phát từ đâu, ý tưởng nào mà bà, chị, anh, cô, bác... đặt thùng, bình nước miễn phí, chúng tôi đều nhận được câu trả lời với nội dung giống nhau, đó là xuất phát từ tấm lòng, tình thương đối với những người nghèo khổ!

Tại một điểm trên đường Cách Mạng Tháng Tám, anh Nguyễn Văn Tân chạy xe ôm grab đang chiết nước trà vào bình mang đi để uống.

Người nghèo được hưởng lợi

Khi có rất nhiều các điểm phục vụ nước trà đá miễn phí bên lề đường, hẳn nhiên là những người lao động nghèo được hưởng lợi. Với thời tiết oi bức thì một người phải nạp vào cơ thể khoảng hai lít nước là bình thường. Đó là chưa nói tới những người phải lao động ngoài trời, mồ hôi luôn đổ nhễ nhại, lượng nước phải bù vào cơ thể còn lớn hơn thế. Với cỡ hai lít nước (khoảng bốn chai nước suối 500 ml), nếu không chuẩn bị mang từ nhà mà phải mua thì những người lao động nghèo như bán vé số, chạy xe ôm, buôn bán vặt..., sẽ mất không dưới 20 nghìn đồng/ngày! Đó chỉ là nước lọc, còn nếu khát mà uống nước mía, nước mát các loại thì mức chi còn lớn hơn nữa.

Anh Nguyễn Văn Tân, năm nay 48 tuổi, quê xã Ân Phong, huyện Hoài Ân, Bình Định, chạy xe ôm công nghệ grab, thường xuyên uống trà đá miễn phí, kể: “Từ gần chục năm nay, tính từ lúc vào TP Hồ Chí Minh chạy xe ôm truyền thống, và mấy năm gần đây là xe ôm công nghệ, tôi đều... giải khát từ những thùng trà đá miễn phí bên hè phố. Các điểm phục vụ nước miễn phí khá nhiều, nên cứ khi nào khát là ghé vô uống. Anh Tân cho hay, hằng ngày anh phải uống tới hơn ba lít nước, vì tiết trời nắng nóng, chạy suốt ngày ngoài đường, mồ hôi luôn chảy ra như tắm.

Cũng giống như anh Tân, ông Dương Tuấn Hà, năm nay 57 tuổi, quê Gia Lai, người đã chạy xe ôm ở đất Sài thành với “thâm niên” gần 20 năm nay, bảo: “Mảnh đất Sài Gòn có nhiều tấm lòng hào sảng và sống có tình thương lắm. Tôi sống và mưu sinh ở đây mấy chục năm, và thi thoảng không chỉ sống nhờ những hộp cơm, ly cháo từ thiện của những nhà hảo tâm đi cho, đi phát, mà ngần ấy năm tôi đâu có mất tiền mua nước, khi đều uống nước miễn phí từ những bình, thùng trà đặt bên lề đường của những người có tấm lòng nhân ái. Những người lao động nghèo mưu sinh như chúng tôi đây nói đúng là được hưởng lợi nhiều từ vô số các điểm đặt nước uống miễn phí của nhà dân, bởi tính sơ sơ mỗi người một ngày phải bỏ ra chừng 20 nghìn đồng để mua nước uống thôi, thì một tháng cũng mất năm sáu trăm nghìn là bình thường, nếu cộng lại một năm thì số tiền không phải là ít”.

Tại TP Hồ Chí Minh, hằng ngày có hàng nghìn, hàng vạn người lao động nghèo mưu sinh bằng các công việc buôn bán vặt, chạy xe ôm, bán vé số... Phần lớn trong số họ đều chọn “điểm đến” là những bình, thùng trà đá miễn phí bên lề đường để... giải khát. Chị Lê Thị Bình, năm nay 43 tuổi, quê Phú Yên, hiện làm công việc bán vé số tại địa bàn mấy quận trung tâm thành phố, bảo rằng, vào Sài Gòn mấy năm rồi nhưng chị Bình chưa phải mua nước uống, khi mỗi ngày đi bộ bán vé số, khi khát chị đều ghé vô các điểm có phục vụ nước miễn phí để uống. Hay như bà Lương Thị An, 68 tuổi, quê Thanh Hóa, làm công việc bán hàng rong với các món đồ lặt vặt như: bông tai, bấm móng tay, khẩu trang, bật lửa..., khi hằng ngày đi rong ruổi bán hàng trên khắp các nẻo đường, bà An đều uống nước trà đá miễn phí. Bà An cười, cho hay: “Tôi đã từng đi bán hàng này tại một số tỉnh, thành phố là Hà Nội, Huế, Đà Nẵng..., nhưng điều khiến tôi xúc động nhất là ở Sài Gòn, bên cạnh việc người ta cho tặng nhiều cái ăn, thì nước uống miễn phí cũng được phục vụ ở mọi chỗ”.