Niềm vui trên ngôi trường mới

BÀI & ẢNH: HÀ MINH HƯNG

Thứ sáu, 13/09/2019 - 05:34 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Đường từ khu ở nội trú đến trường được trang trí thật đẹp.

Năm học mới đã đến. Từ lâu, những giáo viên cắm bản nơi này mơ ước ngôi trường mới kiên cố, vững chãi để các con ở bản về yên tâm học chữ. Ước mơ ấy đã trở thành hiện thực với thầy và trò Trường Phổ thông dân tộc bán trú tiểu học (PTDTBT TH) xã Nậm Manh, Nậm Nhùn (Lai Châu).

Qua thời đi “bắt” học trò

Với con em vùng cao, câu chuyện vận động học sinh đến lớp đầu năm là việc thường xuyên và gian truân. Thời điểm này những năm trước, khung cảnh Trường PTDTBT TH xã Nậm Manh vắng vẻ đìu hiu. Bởi các giáo viên đi bản hết, chỉ khi nào học sinh (HS) tập trung đủ thì thầy, cô mới về trường nhận lớp. Giờ có đường mới, trường mới, chỉ cần alô cho trưởng bản là bà con tự khắc đèo con em bằng xe máy về trường đông đủ.

Có lẽ người vui nhất trường là thầy Hiệu trưởng Phạm Quốc Bảo. Anh chia sẻ: “Năm học này, nhà trường có 19 lớp, với 455 HS, trong đó HS nội trú 247 em. Đến nay, tỷ lệ HS ra lớp đạt hơn 99%. Đây là năm học thứ hai các thầy, cô giáo Nậm Manh như trút được “gánh nặng” công tác vận động HS ra lớp trước thềm năm học mới”.

Gần 10 năm gắn bó “ba cùng” với bà con người Mông, nhưng điều sợ nhất với thầy Lù Văn Nguyễn là tình trạng “trắng lớp”, có thời điểm phong trào HS ở đây bỏ học cao, nguy cơ vỡ lớp báo động đỏ, nhất là sau các tháng hè, tâm lý ngại đến trường, thích đi nương, đi suối với gia đình. “Vạn sự khởi đầu nan” đã khó lại càng khó hơn. Với những HS khối 1, 2 thì có giáo viên trực tiếp cắm bản, còn HS khối 3, 4, 5 phần lớn các em phải ra học điểm trường chính trung tâm, xa bản, xa gia đình, nhiều em ngại học, sợ đến trường.

Là người nhiều năm gắn bó với giáo dục Nậm Manh trong công tác vận động HS, trưởng bản Nậm Nàng Sùng A Thy không quên được những đêm thót tim nhận tin nhà trường báo HS trốn học trong đêm. Thế là ông cùng thầy, cô lại đèn pin tá hỏa băng rừng, lội suối đi tìm. Ngày đó cơ sở vật chất còn thiếu thốn nhiều, nơi ăn chốn ở của các em còn tạm bợ. Nên từ lâu, mơ ước có một ngôi trường khang trang, vững chãi, một khu ở kiên cố cho HS nội trú luôn trăn trở trong mỗi thầy, cô nơi đây.

Trường kiên cố, năm học vui

Nậm Manh là xã có địa hình phức tạp, nhiều bản xa cách sông, suối, mùa khô có thể lội chứ về mùa mưa thì đi vòng qua Mường Lay phải mất gần trăm km mới về trường trung tâm. Bà Lý Thị Hiền, Chủ tịch UBND xã Nậm Manh đến hôm nay vẫn không quên cảnh nhiều năm liền các thầy, cô giáo đưa đón HS qua sông bằng bè mảng.

Năm 2015, công trình nhà bán trú kiên cố ba phòng ở, với hệ thống giường tầng được bàn giao cho nhà trường. Đó là món quà chung tay, sẻ chia với giáo viên vùng khó, bằng nguồn tiền quyên góp mỗi người một ngày lương do Công đoàn ngành giáo dục Lai Châu phát động. Còn nhớ hai năm trước, thầy Bảo vận động quyên góp từ giáo viên và các nhà hảo tâm được số tiền hơn 100 triệu đồng, rồi thầy cùng giáo viên, phụ huynh thồ từng bao cát, viên sỏi bằng xe máy về đổ trụ dựng hai cây cầu treo bắc qua suối Nậm Nàng. Có cầu mới, mùa lũ bà con bên kia qua suối không phải bơi bè mảng, các em HS đến trường thuận lợi hơn. Năm nay, ngôi trường mới với hai tầng - tám phòng học vừa được khánh thành, càng thắp lên trong thầy, trò nhà trường những niềm vui mới.

Vàng Thị Pầu, lớp 5A cùng các bạn chăm chú theo dõi cô giáo hướng dẫn cách gấp chăn màn theo quy định. Được biết Pầu ở bản Nậm Pồ, Pầu là con thứ sáu trong gia đình có bảy anh chị em. Từ nhà em đến trường đi bộ mất một ngày đường, nên cả năm học em chỉ về nhà hai lần. Pầu bẽn lẽn: “Ở trường vui lắm, các bạn như thành viên trong gia đình, thầy, cô như cha, mẹ, ngoài được ăn, học, chúng em được tiếp thu những kỹ năng trong sinh hoạt, hoạt động nhóm…”.

Được biết theo Nghị định 116 của Chính phủ, hằng tháng các em được hỗ trợ tiền ăn bằng 40% mức lương cơ sở. Khoản tiền ấy tạm đủ thức ăn cho các em, còn gạo nhà trường huy động kêu gọi ủng hộ từ nhiều nguồn hỗ trợ khác. Đặc biệt là từ quỹ “trò nghèo vùng cao”, mỗi tháng các em thêm được 250 nghìn đồng, phần nào cải thiện thêm sinh hoạt. Thầy Bảo cho biết: hiện số gạo dư từ năm ngoái vẫn còn hơn một tấn. Rồi thầy nói như reo vui, sắp tới có một nhà tài trợ 500 suất quà cho các em, vậy là Tết Trung thu năm nay ổn rồi!

Cùng với việc đăng ký thôn, bản văn hóa, gia đình văn hóa gắn với chương trình xây dựng nông thôn mới, các bản lập ra quy ước đưa tỷ lệ giáo dục, sự chuyên cần của con em đi học là một trong những tiêu chí xét thi đua. Trường mới, đường giao thông nông thôn thuận lợi, giờ học sinh Nậm Manh không ngại đến trường, yêu con chữ hơn. Chia tay các thầy, cô giáo Nậm Manh, con đường mỗi lúc tấp nập hơn cảnh bà con đồng bào Thái, Mông, Khơ Mú, ở những bản xa chạy xe máy phía sau cồng kềnh đồ đạc, là tài sản, hành trang của con em cho một năm học mới bắt đầu...

Ông Vũ Tiến Hóa, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Nậm Nhùn cho biết: Năm học 2019 - 2020, toàn huyện có 31 đơn vị giáo dục/411 lớp với 9.127 HS (2.756 HS bán trú) ở các bậc học; trong đó bậc học mầm non có gần 2.839 trẻ với 151 lớp tại 11 điểm trường; 9 trường tiểu học với 3.737 HS/184 lớp; 2.551 HS/78 lớp tại 11 điểm trường ở bậc THCS. Tỷ lệ phòng học kiên cố và bán kiên cố của huyện đạt hơn 74,3% với 608 phòng học và phòng chức năng, 751 cán bộ giáo viên, nhân viên.