Tuyển sinh đại học năm 2019

Nhiều ngành mới đón đầu thời cuộc

BÍCH NGỌC

Thứ hai, 19/08/2019 - 04:50 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Một số trường đại học tại Hà Nội mở các ngành mới phù hợp thị trường lao động. Ảnh: HẢI NAM

Kỳ tuyển sinh năm nay đánh dấu sự chuyển dịch đáng kể trong định hướng đào tạo, nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường lao động trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0. Điều đó cho thấy, các đơn vị đã quan tâm đào tạo những ngành mà xã hội cần, chứ không đơn thuần chỉ căn cứ vào những ngành nghề truyền thống.

Dưới ảnh hưởng của Cách mạng công nghiệp 4.0, học sinh có điều kiện chọn lựa được nhiều ngành mới ra đời hoặc những ngành có tiềm năng phát triển và cơ hội việc làm rộng mở. Nhu cầu tuyển dụng nguồn nhân lực chất lượng cao ở tất cả các lĩnh vực ngành nghề chưa bao giờ hạ nhiệt.

Ở khối ngành học thuộc khối khoa học tự nhiên, Công nghệ thông tin, Kỹ thuật điện tử truyền thông, Tự động hóa… vẫn là ba trong số rất nhiều ngành giữ nguyên sức hút trong mùa tuyển sinh 2019. Trong khi đó, ở khối ngành khoa học xã hội, nhiều học sinh có tâm lý chọn các ngành đang bắt kịp xu thế phát triển của xã hội như: Tâm lý học, Ngôn ngữ Anh, Ngôn ngữ Nhật, Ngôn ngữ Trung Quốc…

Các ngành học thuộc lĩnh vực du lịch như Quản trị du lịch và lữ hành, Quản trị khách sạn, Hướng dẫn viên du lịch… cũng ngày càng được nhiều sinh viên quan tâm vì tính hiện đại, năng động và thu nhập lý tưởng sau khi ra trường.

Trường đại học Sư phạm kỹ thuật TP Hồ Chí Minh mở mới bốn ngành học là robot và trí tuệ nhân tạo, quản lý hạ tầng kỹ thuật xây dựng, vật liệu dệt - may và kinh doanh quốc tế. Theo PGS, TS Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng nhà trường, những ngành mới này nhằm đáp ứng đào tạo nguồn nhân lực cho cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0. “Robot và trí tuệ nhân tạo là ngành học xuyên ngành vì có sự phối hợp của ba khoa là cơ khí, điện - điện tử và công nghệ thông tin. Đây là bước đột phá trong tư duy về ngành nghề ở bậc đại học trong kỷ nguyên số”, GS Dũng khẳng định.

Phân hiệu Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh tại Bến Tre mở mới ba ngành: Quan trắc và bảo dưỡng kết cấu, bảo đảm chất lượng và an toàn thực phẩm, năng lượng tái tạo. Trường ĐH Công nghiệp TP Hồ Chí Minh tuyển thêm hai ngành mới là Quản lý đất đai và Bảo hộ lao động. Năm 2019, Trường ĐH Tôn Đức Thắng đào tạo ngành golf trình độ ĐH. Đại diện nhà trường cho biết, ngành golf là một ngành học mới, đào tạo dựa trên một nhu cầu có thật của một xã hội đang phát triển và hội nhập quốc tế.

Một số trường đại học tại Hà Nội cũng mở các ngành mới phù hợp thị trường lao động. Trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) mở mới các ngành: Quản trị thông tin và Việt Nam học (dành cho người Việt Nam). Trường ĐH Hà Nội sẽ mở thêm hai ngành mới là Truyền thông đa phương tiện và Marketing đào tạo bằng tiếng Anh trong năm 2019. Theo ông Phạm Ngọc Thạch, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Hà Nội, ngành Truyền thông đa phương tiện được xây dựng trên cơ sở kết hợp giữa hai lĩnh vực hot hiện nay là truyền thông với công nghệ thông tin. Trong khi đó, Marketing là ngành mà trường đã có ý tưởng mở từ lâu, đã có những khảo sát cụ thể về nhu cầu học ngành này của sinh viên.

Trường đại học Khoa học tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội) mở các ngành mới trên lĩnh vực về công nghệ sinh học, kỹ thuật số và Vật lý... Trước đó, trường này đã mở ngành Khoa học thông tin địa không gian. Đại học Kinh tế Quốc dân mở tới 10 ngành như: Kinh doanh số, Quản trị điều hành thông minh, Đầu tư tài chính, Công nghệ tài chính... Trong đó, Kinh doanh số là ngành lần đầu tiên được đưa vào chương trình đào tạo tại các trường đại học ở Việt Nam, là khoa học liên ngành công nghệ thông tin - kinh doanh và phân tích dữ liệu. Sự ra đời của các ngành đào tạo mới đã thu hút hơn 41.000 thí sinh đăng ký xét tuyển vào trường, tăng 30% so năm 2018.

Theo PGS, TS Bùi Đức Triệu, Trưởng phòng Quản lý đào tạo Trường đại học Kinh tế quốc dân, ngành này ra đời xuất phát từ nhu cầu thực tiễn và theo xu hướng đào tạo liên ngành. Dù là năm tuyển sinh đầu tiên, song Kinh doanh số nằm trong nhóm các ngành có điểm chuẩn cao của trường (23,35 điểm).

Khoa học dữ liệu và trí tuệ nhân tạo là ngành vừa được Trường đại học Bách khoa Hà Nội “khai sinh”, nhưng có điểm chuẩn rất cao (27,0 điểm), xếp thứ 2 trong số 55 ngành đào tạo của trường. PGS, TS Trần Văn Tớp, Phó Hiệu trưởng Trường đại học Bách khoa Hà Nội cho biết, nhà trường đã tìm hiểu nhu cầu thị trường và xu thế đào tạo của các nước, qua đó thấy rõ triển vọng của ngành. Mặc dù chỉ tiêu tuyển sinh chỉ 40 sinh viên, nhưng có tới 900 hồ sơ đăng ký xét tuyển.

Em Nguyễn Mạnh Hùng, học sinh lớp 12 Trường THPT Chu Văn An, Hà Nội chia sẻ: “Nhu cầu nhân lực phân tích dữ liệu của các ngành đều lớn và ở Việt Nam cũng đã đào tạo chuyên ngành này, nên em sẽ cố gắng học để đăng ký xét tuyển trong kỳ tuyển sinh năm tới”.

Thứ trưởng Giáo dục và Đào tạo Lê Hải An cho rằng, sự chủ động, tích cực trong việc nắm bắt nhu cầu thị trường sử dụng lao động để chuyển dịch ngành nghề đào tạo, thu hút sinh viên là dấu hiệu tích cực của chủ trương tự chủ. Đây cũng là cơ hội cho các cơ sở đào tạo phát huy tối đa năng lực để cạnh tranh, từ đó đem đến cho sinh viên nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm, phát triển nghề nghiệp.