Ngóng số hóa thẻ bảo hiểm y tế

ANH NHƯ

Thứ tư, 17/07/2019 - 05:14 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Việc áp dụng thẻ điện tử sẽ tạo thuận lợi trong việc khám, chữa bệnh cũng như thanh toán BHYT. Ảnh: NG.NAM

Theo lộ trình, từ ngày 1-1-2020, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam sẽ cấp thẻ Bảo hiểm y tế (BHYT) điện tử cho người tham gia BHYT. Việc này vừa mang lại nhiều lợi ích lớn cho các bên liên quan, vừa hiện đại hóa hành chính, nâng cao chất lượng phục vụ người dân...

Nhiều thuận lợi cho người bệnh và cơ sở y tế

Phải đi từ 5 giờ sáng xếp hàng là thói quen mà bà Vũ Thị Lương (75 tuổi trú ở Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội) vẫn thực hiện để khám định kỳ Bảo hiểm y tế (BHYT) tại Bệnh viện (BV) E T.Ư. Vì tuổi cao, nên đôi khi bà vẫn quên mang theo khi thì thẻ BHYT giấy, khi thì chứng minh thư nhân dân. Những lúc ấy, bà vẫn phải cất công quay về lấy, cho dù nhà cách BV không xa. “Với những người về hưu như chúng tôi, đặc biệt tuổi già, việc mang theo nhiều loại thẻ khi làm thủ tục khám, chữa bệnh thật là phiền phức”, bà Lương nói.

Hiện nay, tấm thẻ BHYT giấy cho dù đã có mã vạch nhưng chưa có ảnh nên theo quy định, mỗi bệnh nhân khi đến khám bệnh vẫn phải xuất trình giấy tờ tùy thân có ảnh hợp lệ khác kèm với thẻ BHYT để làm thủ tục.

Không chỉ người dân gặp những rắc rối khi sử dụng thẻ BHYT giấy, mà ngay cả cơ quan quản lý cũng gặp những khó khăn, tốn kém nhất định đối với việc in mới, gia hạn thẻ BHYT hằng năm. Thống kê của BHXH Hà Nội, trung bình mỗi năm, cơ quan này phải cấp lại khoảng 300.000 thẻ BHYT mới do mất thẻ, đổi thẻ, gây tốn kém về chi phí mực in, phôi thẻ và mất nhiều thời gian cho cán bộ thực hiện.

Cùng với đó, việc in gia hạn thẻ nhiều lần trong năm (hằng quý, sáu tháng, mỗi năm) đối với trường hợp giá trị thẻ theo mệnh giá cơ quan, đơn vị đóng tiền cũng làm mất nhiều thời gian, chi phí và áp lực công việc.

Ông Võ Khánh Bình, Trưởng ban Sổ - Thẻ, BHXH Việt Nam cho biết, việc nghiên cứu và đưa vào ứng dụng thẻ BHYT điện tử là một trong những nội dung hiện đại hóa, nâng cao chất lượng phục vụ người tham gia BHYT, góp phần cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia của ngành BHXH. Cùng với quy định KCB liên thông, việc áp dụng thẻ BHYT điện tử sẽ tạo thuận lợi trong việc KCB cũng như thanh toán BHYT.

Đối với người tham gia BHYT đã có thẻ giấy sẽ được cơ quan BHXH chủ động chuyển đổi sang thẻ điện tử và không yêu cầu phải lập bổ sung hồ sơ. Quan trọng nhất là người tham gia khi đi KCB không cần mang giấy tờ tùy thân mà có thể thực hiện xác thực nhân thân bằng thông tin sinh trắc học như vân tay, khuôn mặt..., giúp thuận tiện và giảm phiền hà. Toàn bộ lịch sử bệnh tật của người tham gia cũng được lưu trữ trên thẻ (trong chíp điện tử) cũng thuận lợi hơn cho quá trình theo dõi và điều trị bệnh tật.

Đối với cơ sở KCB, việc chuyển đổi sang sử dụng thẻ điện tử để xác thực người sử dụng thẻ tại khâu tiếp đón bệnh nhân, giảm thời gian kiểm tra thủ tục, bảo đảm nhanh gọn, chính xác do thông tin lưu giữ trong thẻ điện tử được dùng để nhận dạng, xác thực nhân thân bệnh nhân, thay vì phải kiểm tra giấy tờ tùy thân có ảnh.

Đối với cơ quan BHXH, việc cấp thẻ BHYT điện tử sẽ giúp rút ngắn thời gian làm thủ tục, giảm thời gian thực hiện công tác giám định và thanh quyết toán chi phí KCB BHYT theo phương thức thủ công. Bên cạnh đó, thông tin về BHXH, BH thất nghiệp dự kiến sẽ được tích hợp vào thẻ BHYT điện tử để tiến tới dùng chung thay thế cho sổ BHXH giấy hiện hành. Ngoài ra, việc cấp thẻ BHYT điện tử cũng góp phần cắt giảm, đơn giản hóa các thủ tục như in gia hạn sử dụng thẻ BHYT hằng năm; đổi thẻ do sai, lệch thông tin, thay đổi nơi đăng ký KCB ban đầu, điều chỉnh quyền lợi, đối tượng; thu hồi thẻ còn giá trị sử dụng đối với người lao động báo giảm.

Người bệnh kiểm tra các loại giấy tờ trước khi vào khám tại Bệnh viện E. Ảnh: NG.HẢI

Hoàn tất các công đoạn cho thẻ BHYT điện tử

Ngoài tạo thuận lợi trong việc KCB cho người bệnh cũng như thanh toán BHYT, ông Võ Khánh Bình cũng cho biết, khi chuyển đổi sang sử dụng thẻ BHYT điện tử sẽ tiết kiệm cho ngân sách và Quỹ BHYT. Cụ thể, việc chuyển đổi này sẽ giảm chi phí đổi thẻ BHYT do sai, lệch thông tin, thay đổi nơi đăng ký KCB ban đầu, điều chỉnh quyền lợi, đối tượng…; giảm chi phí giao dịch khi thực hiện thẻ đa chức năng với việc tích hợp các tiện ích ứng dụng trên thẻ như: nộp tiền BHYT qua thẻ ATM, internet banking, tra cứu thông tin đóng - hưởng BHYT. Đồng thời, rút ngắn thời gian, chi phí lao động cho việc kiểm tra thủ tục hành chính, bảo đảm nhanh gọn, chính xác.

Quan trọng hơn, việc cấp thẻ BHYT điện tử giúp giải quyết tình trạng trục lợi, lạm dụng Quỹ BHYT do người đi KCB phải thực hiện việc xác thực nhân thân của chủ thẻ thông qua thông tin sinh trắc học, thông qua chức năng quản lý lịch sử, lịch trình KCB và kiểm tra thông tin các lần KCB BHYT trong ngày và những lần KCB gần nhất liên tiếp trong ngày, trong tháng của người bệnh có thẻ BHYT. Chưa kể thông qua việc này, thẻ điện tử cũng giúp cơ sở y tế tránh việc sử dụng các dịch vụ cận lâm sàng, với tần suất có thể gây ra những tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh, hay việc cấp các loại thuốc điều trị phù hợp, tránh tình trạng kháng thuốc do sử dụng không hợp lý.

Theo quy định tại Nghị định số 146/2018/NĐ-CP của Chính phủ, từ 1-1-2020, cơ quan BHXH phải thực hiện phát hành thẻ BHYT điện tử cho người tham gia. Theo đại diện BHXH Việt Nam, đến nay các khâu chuẩn bị về mặt kỹ thuật, công nghệ phục vụ việc triển khai cấp thẻ BHYT điện tử cơ bản hoàn tất. Thẻ BHYT điện tử là dạng thẻ chip, kích cỡ giống hệt như thẻ ATM; trong đó tích hợp dữ liệu cả thẻ BHYT và sổ BHXH, lưu giữ các thông tin cơ bản, quá trình đóng, hưởng của người tham gia BHXH, BHYT.

Người sử dụng thẻ được xác thực thông qua đầu đọc và nhận diện dấu vân tay. Dữ liệu chi tiết của thẻ BHYT điện tử đối với người tham gia BHXH, BHYT sẽ được lưu giữ tại Trung tâm Dữ liệu của ngành BHXH. Các dữ liệu này được truy xuất khi người tham gia thực hiện các giao dịch như khám, chữa bệnh BHYT, giải quyết các chế độ về BHXH.

Ông Bình cũng cho rằng, để việc triển khai thẻ BHYT điện tử được thực hiện từ 1-1-2020, việc sớm ban hành các quy định về việc thực hiện thẻ BHYT điện tử ngay trong năm 2019 này là rất cần thiết. Đặc biệt, cần bảo đảm chủ trương nhất quán: thẻ BHYT điện tử được sử dụng để kết nối, khai thác dữ liệu của ngành lao động, y tế và công an, tránh đầu tư cấp thẻ điện tử nhiều nơi gây lãng phí ngân sách.

Cũng tham gia BHYT nhiều năm qua, ông Nguyễn Văn Mạnh (69 tuổi trú tại Phúc Xá, Ba Đình, Hà Nội) chia sẻ: “Thẻ BHYT làm bằng giấy nên dễ bị rách, hỏng, nhất là khi đi khám, chữa bệnh nhiều lần. Nhiều khi thẻ BHYT bị rách, mờ mã vạch nên làm thủ tục khám, chữa bệnh mất nhiều thời gian, do cần thêm các giấy tờ khác để đối chứng”.