Cam kết cung cấp đầy đủ thuốc điều trị ung thư

THANH HUYỀN

Thứ tư, 15/05/2019 - 09:00 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Khám bệnh tại Bệnh viện K. Ảnh: HẢI NGUYỄN

Những ngày gần đây, nhiều bệnh viện ở các tỉnh phía bắc, trong đó có cả Bệnh viện K (Hà Nội) đã hết một số mặt hàng thuốc generic điều trị ung thư, trong khi nhà thầu cũng chưa có thuốc cung ứng. Điều này đang ảnh hưởng không nhỏ đến việc điều trị của bệnh nhân…

Theo thông tin từ Bệnh viện K, hiện ở bệnh viện đang thiếu hụt một số thuốc điều trị do nhà thầu chưa có thuốc cung ứng, nguyên nhân liên quan đến vướng mắc trong triển khai đấu thầu thuốc tập trung năm 2018. Cụ thể, từ ngày 22-5-2018, Trung tâm mua sắm tập trung thuốc quốc gia đã có Công văn hướng dẫn xây dựng, tổng hợp nhu cầu thuốc đấu thầu tập trung cấp quốc gia năm 2018. Thế nhưng đến tận ngày 23-4-2019, Trung tâm mới có Quyết định số 25/QĐ-TTMS và số 28/QĐ-TTMS phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu cung cấp thuốc generic năm 2019-2020 cho các tỉnh miền bắc.

Thời gian gần đây, do có nhu cầu sử dụng ngay một số mặt hàng thuốc, trong đó có mặt hàng chứa hoạt chất Pemetrexed, Bệnh viện K đã liên lạc với nhà thầu để lên kế hoạch nhập hàng nhưng các nhà thầu thông báo chỉ có thể cung ứng hàng sau từ hai đến bốn tháng nữa. Thế nên hiện bệnh viện không còn các loại thuốc này.

Theo thông tin từ Bệnh viện K, trong các thuốc có chứa hoạt chất Pemetrexed cần sử dụng cho bệnh nhân, hiện bệnh viện chỉ có biệt dược gốc (tên là Alimta) để điều trị nhưng giá thành cao, bảo hiểm y tế chỉ thanh toán 50%. Nếu sử dụng thuốc biệt dược này, số tiền mà người bệnh phải đồng chi trả sẽ tăng rất nhiều so khi sử dụng thuốc generic. Chẳng hạn, trong phác đồ điều trị ung thư phổi tại Bệnh viện K, liệu trình điều trị ít nhất sáu chu kỳ, liều trung bình 800 mg/chu kỳ; nếu sử dụng điều trị bằng thuốc biệt dược gốc thì bệnh nhân phải đồng chi trả số tiền lên tới 120 triệu đồng; trong khi nếu điều trị bằng thuốc generic bệnh nhân chỉ phải đồng chi trả số tiền khoảng 15,6 triệu đồng.

Với khoản tiền chênh lệch như vậy, nhiều bệnh nhân không có đủ tiền để sử dụng thuốc biệt dược gốc và phải dừng điều trị. Việc gián đoạn điều trị này sẽ dẫn tới hậu quả là các bệnh nhân đang sử dụng giữa chừng bị mất đi toàn bộ chi phí điều trị trước đó mà không mang lại kết quả.

Ngày 10-5, Bệnh viện K đã làm việc với Bộ Y tế nhằm tìm hướng giải quyết tình trạng này. Buổi làm việc về việc cung ứng thuốc chứa hoạt chất Pemetrexed có đại diện Vụ Kế hoạch tài chính, Trung tâm Mua sắm tập trung thuốc quốc gia, Vụ Truyền thông thi đua - khen thưởng.

Tại buổi làm việc, Công ty TNHH Dược phẩm và Trang thiết bị y tế Hoàng Đức (nhà thầu cung ứng thuốc) cho biết, đang khẩn trương hoàn thiện hợp đồng với các cơ sở y tế trên cả nước để thực hiện việc cung ứng thuốc theo kết quả đấu thầu.

Sau khi trao đổi ý kiến, thống nhất các nội dung đã làm việc để giải quyết tình trạng thiếu thuốc tại Bệnh viện K, trên cơ sở ý kiến của đại diện các vụ, cục, cuộc họp đi đến kết luận: Nhà thầu là Công ty TNHH Dược phẩm và Trang thiết bị y tế Hoàng Đức đã có Công văn số 10/2019/HĐ-TTMSQG ngày 10-5-2019 về việc bảo đảm cung ứng thuốc trên cả nước theo kết quả đấu thầu. Vụ Kế hoạch tài chính đã trình lãnh đạo Bộ Y tế phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu bảo đảm cho Bệnh viện K có đủ cơ số thuốc trong thời gian Công ty TNHH Dược phẩm và Trang thiết bị y tế Hoàng Đức thực hiện hợp đồng.

Cũng trong ngày 10-5, Bệnh viện K đã được Bộ Y tế phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu bằng hình thức mua sắm trực tiếp để đáp ứng đầy đủ thuốc cho công tác điều trị của bệnh viện trong thời gian tới. Ngay trong tuần này, Bệnh viện K cam kết sẽ cung cấp đầy đủ thuốc generic chứa hoạt chất Pemetrexed cho bệnh nhân.