Cần quản chặt cả chất lượng đầu ra

THU HƯƠNG

Thứ tư, 20/03/2019 - 02:38 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Năm nay khối ngành sức khỏe áp dụng quy định điểm sàn cho hai phương thức xét tuyển.

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã ban hành Dự thảo Quy chế tuyển sinh 2019 với một số điểm mới, trong đó việc siết chặt đầu vào của ngành y và ngành sư phạm.

Nâng chuẩn ngành sức khỏe

Điểm mới của Quy chế tuyển sinh đại học (ĐH) năm 2019 là 12 ngành thuộc khối ngành sức khỏe sẽ có điểm sàn do Bộ GD&ĐT ấn định, gồm: Y khoa (Y đa khoa), Y học cổ truyền, Răng Hàm Mặt, Dược học, Điều dưỡng, Y học dự phòng, Hộ sinh, Dinh dưỡng, Kỹ thuật phục hình răng, Kỹ thuật xét nghiệm y học, Kỹ thuật hình ảnh y học, Kỹ thuật phục hồi chức năng.

TS Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Giáo dục ĐH (Bộ GD&ĐT) phân tích, quy chế tuyển sinh năm 2019 có điểm mới đáng chú ý, đó là năm nay khối ngành sức khỏe áp dụng quy định điểm sàn cho hai phương thức xét tuyển: dành cho thí sinh đăng ký xét tuyển bằng kết quả thi THPT quốc gia 2019 (Bộ GD&ĐT sẽ công bố sau khi có kết quả thi THPT quốc gia 2109); dành cho thí sinh đăng ký xét tuyển bằng kết quả học bạ THPT (các ngành như Y đa khoa, Răng Hàm Mặt, Y học cổ truyền, Dược học phải đạt điểm trung bình 8,0 trở lên; các ngành có cấp chứng chỉ hành nghề như Điều dưỡng, Hộ sinh, Xét nghiệm... phải đạt kết quả học tập THPT loại khá trở lên).

Do đó, quy định thí sinh phải có học lực khá, giỏi mới được đăng ký xét tuyển khối ngành sức khỏe chỉ áp dụng cho phương thức xét tuyển bằng điểm học bạ THPT. Còn thí sinh đăng ký xét tuyển bằng kết quả điểm thi THPT quốc gia 2019 thì không áp dụng quy định phải có học lực khá, giỏi.

Theo khảo sát của Bộ GD&ĐT, các trường đào tạo khối ngành sức khỏe trên cả nước tuyển sinh khoảng 80% bằng điểm thi THPT quốc gia, đặc biệt các trường tốp đầu như Trường ĐH Y Hà Nội, Trường ĐH Y Dược TP Hồ Chí Minh, Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Trường ĐH Y Dược Huế, Trường ĐH Y Dược Cần Thơ… không xét tuyển bằng học bạ. Do đó, thí sinh không có học lực giỏi không nên hoang mang, cứ đăng ký xét tuyển và chỉ cần kết quả điểm thi THPT cao, đạt từ điểm sàn trở lên và đạt điểm trúng tuyển của các trường là được.

Nguyên Viện trưởng Huyết học - Truyền máu T.Ư Nguyễn Anh Trí cho rằng, nhóm ngành sức khỏe liên quan trực tiếp đến tính mạng con người nên không thể hạ thấp chuẩn đầu vào để thu hút thí sinh giống như những ngành học khác. Do vậy, việc Bộ GD&ĐT siết chặt đầu vào để góp phần nâng cao chất lượng nguồn tuyển sinh cán bộ ngành y tế là chủ trương đúng đắn, phù hợp. “Xem lại điểm chuẩn đầu vào các trường thuộc lĩnh vực y tế nói chung từ năm 1976 đến nay, hầu hết luôn thuộc top những trường điểm cao, cao nhất. Vì vậy, áp những tiêu chí tuyển sinh cao hơn cũng là điều nên làm để nâng cao chất lượng”, GS, TS Nguyễn Anh Trí nhấn mạnh.

Song song kiểm định chất lượng đầu ra

PGS Hoàng Bùi Hải, Trường ĐH Y Hà Nội cho rằng, việc Bộ GD&ĐT kiểm soát chất lượng đầu vào 12 ngành thuộc khối ngành sức khỏe là tín hiệu tích cực, vì đây là những ngành đặc biệt, đào tạo ra những người làm việc chữa bệnh, cứu người, mà không có chất lượng hoặc chất lượng thấp là khó chấp nhận. Việc cho mở nhiều ngành sức khỏe tôi không phản đối, vì như thế sẽ tạo ra sự cạnh tranh và nhiều cơ hội cho thí sinh. Tuy nhiên, mở ngành phải đi đôi với các điều kiện bảo đảm chất lượng như giảng viên, cơ sở vật chất thực hành, thực tập. Theo tôi, cùng với việc kiểm soát đầu vào thì cần phải tăng cường hậu kiểm và công tác kiểm định chất lượng đầu ra.

Còn theo quan điểm của TS Hoàng Ngọc Vinh, nguyên Vụ trưởng Giáo dục chuyên nghiệp (Bộ GD&ĐT), việc đưa ra ngưỡng điểm như vậy cần dựa trên các nghiên cứu làm sáng tỏ những vấn đề như: Những thí sinh các năm trước đây có điểm thấp hơn ngưỡng 8,0 điểm thì kết quả học tập trong ĐH như thế nào? Những sinh viên có điểm thấp hơn ngưỡng, cơ hội việc làm ra sao và chất lượng chuyên môn có đáp ứng yêu cầu của người sử dụng lao động không? Những giảng viên ĐH và cả các phó giáo sư giỏi ngày hôm nay thì điểm thi vào ĐH trước đây thuộc nhóm điểm nào? Nâng ngưỡng điểm đầu vào ngành y và giả thiết sẽ nâng cao chất lượng đầu ra, đó có phải là cách điều tiết cơ cấu quy mô nhân lực theo quy hoạch của ngành hay không? Nếu ngưỡng cao quá, có thể dẫn đến tình trạng rất ít người theo học, sẽ phá vỡ quy hoạch nhân lực, trong điều kiện nhiều vùng sâu, vùng xa của nước ta còn thiếu bác sĩ...

“Đó là những câu hỏi mà ngành y tế và các trường ĐH phải giải trình trước xã hội. Tự chủ ĐH nên như vậy và nên nhớ trách nhiệm giải trình rõ ràng, minh bạch thì tự chủ mới có ý nghĩa trong việc định ngưỡng điểm. Bên cạnh đó, Bộ Y tế cần phối hợp với Bộ GD&ĐT chọn một số bác sĩ, giáo sư giỏi thực hiện thanh tra chuyên môn một số trường ĐH, nếu đào tạo không có chất lượng thì nên cấm, không cho phép được đào tạo, đó mới là kế sách lâu dài góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ y tế”, TS Hoàng Ngọc Vinh nhấn mạnh.