56 tỉnh, thành phố có dịch sởi


Thứ năm, 14/03/2019 - 04:32 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Tiêm vaccine là cách phòng bệnh đơn giản và hiệu quả. Ảnh: MINH KHUÊ

Bộ Y tế cho biết, tính đến nay, tại 56 tỉnh, thành phố trong cả nước đã ghi nhận có dịch sởi với 18.078 trường hợp sốt phát ban nghi sởi, trong đó khoảng 3.000 trường hợp dương tính với virus sởi.

Hiện số người mắc sởi tại nhiều địa phương vẫn chưa có xu hướng giảm. Các trường hợp mắc bệnh tập trung chủ yếu tại vùng núi, vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số và tại các tỉnh, thành phố có nhiều khu công nghiệp, mật độ dân cư cao, giao lưu đi lại lớn. Nguyên nhân chủ yếu là do tiêm vaccine phòng bệnh sởi chưa được thực hiện đầy đủ, cùng với chu kỳ bùng phát bệnh sởi thường xảy ra sau 4 - 5 năm.

Trước nguy cơ dịch sởi lan rộng và bùng phát mạnh, Bộ trưởng Y tế vừa có chỉ thị yêu cầu các địa phương tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh sởi. Trong đó tập trung thống kê đối tượng trong độ tuổi tiêm chủng (tiêm chủng thường xuyên và tiêm chủng chiến dịch) để triển khai tiêm đủ mũi vaccine phòng sởi cho trẻ đạt tỷ lệ ít nhất 95% theo quy mô xã, phường; bảo đảm kinh phí cho các hoạt động tiêm chủng gồm tiêm chủng thường xuyên, tiêm chủng chiến dịch phòng, chống dịch sởi; tăng cường giám sát, kiểm soát chặt chẽ, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh trên địa bàn; tổ chức cách ly, khoanh vùng và xử lý triệt để ổ dịch, ngăn chặn không để dịch bệnh lan rộng...

Không bố trí đứng lớp giáo viên vi phạm đạo đức nhà giáo ​

Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã ký Công văn số 924/BGDĐT-NGCBQLGD gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư về việc tăng cường chỉ đạo, khắc phục tình trạng vi phạm đạo đức nhà giáo.

Công văn nêu rõ, thời gian vừa qua, tại một số địa phương đã xảy ra tình trạng giáo viên vi phạm đạo đức nhà giáo làm ảnh hưởng nghiêm trọng uy tín, hình ảnh nhà giáo, tác động xấu đến môi trường giáo dục và gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Để khắc phục tình trạng trên, Bộ GD&ĐT đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư chỉ đạo sở GD&ĐT, các cấp, các ngành liên quan thực hiện nghiêm túc Nghị định số 80/2017/NĐ-CP của Chính phủ quy định về môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện, phòng, chống bạo lực học đường; Chỉ thị số 1737/CT-BGDĐT ngày 7-5-2018 của Bộ trưởng GD&ĐT về việc tăng cường công tác quản lý và nâng cao đạo đức nhà giáo.

Bộ GD&ĐT cũng đề nghị các tỉnh, thành phố tổ chức thanh tra, kiểm tra các cơ sở giáo dục trong việc thực hiện quy định về môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện và phòng, chống các vi phạm về đạo đức nhà giáo. Cùng với đó, thường xuyên rà soát, phát hiện và xử lý kịp thời, không bố trí đứng lớp các giáo viên vi phạm đạo đức nhà giáo, kiên quyết đưa ra khỏi ngành giáo dục những trường hợp vi phạm nghiêm trọng đạo đức nhà giáo.