Chợ “bao vây” trường học

BÀI & ẢNH: ĐỖ QUYÊN

Thứ sáu, 08/03/2019 - 05:00 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Chợ tạm bày bán tràn lan ngay trước cổng Trường mầm non Ánh Sáng.

Khu chợ Lạc Quang (phường Tân Thới Nhất, Q 12, TP Hồ Chí Minh) ồn ã kẻ mua, người bán, tấp nập xe cộ qua lại cùng với rác thải bừa bãi… đang bao vây hai trường học trong khu vực khiến cư dân có con em theo học tại đây không khỏi bức xúc.

Nguy hiểm đường đến trường

Chợ Lạc Quang nằm trên đường Trường Chinh. Trước đây tiểu thương buôn bán chỉ gói gọn trong lồng chợ. Thế nhưng theo thời gian, chợ tự phát sinh, bày bán tràn lan khắp nơi. Đáng lo nhất là ngay giữa khu chợ ồn ào đang tồn tại hai ngôi trường nằm “lọt thỏm” bao lâu nay: Trường mầm non Ánh Sáng và Trường THCS Nguyễn Vĩnh Nghiệp. “Chính ra chợ không phải ở đây. Trước chợ chỉ nằm trong khu lồng chợ. Chợ này (trước cổng trường) chỉ là chợ phát sinh. Trường còn có trước cả cái đường chợ nữa. Trường cấp II bên kia cũng có lâu rồi”, bảo vệ trường mầm non cho biết.

Ngay trước cổng Trường mầm non Ánh sáng, người mua tấp nập qua lại, kẻ bán bày hàng tràn lan, ầm ĩ tiếng rao mời chào mua bán. “Chợ mà em. Người ta bán thì mình cũng bán chứ có gì đâu. Còn vấn đề trường học… chị biết đâu được đấy…”, một người bán hàng trước cổng trường mầm non cười trừ.

Và phụ huynh đưa con đi học tránh sao được bức xúc khi mà đường đến trường quả thực thật lắm gian nan. Hàng hóa bày bán ngập hai bên, chỉ chừa lại đúng cái đường đi bé xíu, hai xe máy đi qua nhau còn phải nghiêng xe để tránh. Hôm nào hai xe Lead đối đầu, lại thêm người mua đứng lại thì đúng là chỉ biết “khóc ròng”. Chị Hồng (ngụ chung cư 8X Plus ngay gần chợ) thở dài: “Sáng nào tôi cũng đưa con đi học bằng xe máy. Tránh bên này thì lại va bên kia. Người đi sau giục người đi trước. Ôi mệt lắm! Mà để đến được trường thì kiểu gì cũng phải đi qua chợ”.

Có nhiều con đường dẫn đến trường nhưng đường nào cũng có chợ. Phụ huynh không còn sự lựa chọn nào khác ngoài việc sáng sáng đưa con đi học, vất vả len lỏi qua hàng quán đông đúc, không cẩn thận va quệt người ta như chơi. Chưa kể hàng tôm cá sát đường đi rất nhiều. Nước bắn tung tóe khiến đường trơn trượt, phụ huynh phải giữ chắc tay lái lắm mới vượt qua được “cửa ải” ấy. Nguy hiểm nhất vẫn là những nồi nước dùng to vật nấu ngay cạnh đường đi. Nhìn những nồi nước sôi ùng ục, bên cạnh là người đi lại, phụ huynh đi xe máy đèo con đến trường nghiêng xe lách qua nhau khiến người đi đường không khỏi rùng mình.

Chợ mặt đường, bãi rác giữa phố

Mặc dù chợ chỉ họp buổi sáng nhưng cũng đủ để rác thải, nước bẩn lênh láng. Nhất là những hôm trời mưa to, lội bì bõm qua những vũng nước đục ngàu, người dân chỉ còn biết than trời. Mưa xuống, bao nhiêu rác thải, nước rửa gà vịt, tôm cá thôi thì “tát nước theo mưa”, cũng trôi theo dòng nước hết.

Điều khiến người dân có nhà mặt tiền đường Trường Chinh ngay cạnh chợ bức xúc hơn cả là đống rác thải lù lù trước cổng chợ. Trời mưa rác bẩn trôi lênh phềnh, lắm hôm cống còn phải tắc. Hôm nào nắng nóng oi bức thì có bao nhiêu “mùi hương” nồng nặc nhất người dân cũng hưởng trọn hết. Buổi sáng, ai đi qua cũng phải bịt mũi mà phóng xe đi cho nhanh. Mặc dù rác thải sau đó vẫn được công nhân vệ sinh dọn đi, nhưng ngày nào cũng vẫn trở đi trở lại cái cảnh ấy: ngay mặt đường Trường Chinh, nhiều người qua lại được “tặng” đống rác.

Môi trường học của con trẻ đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi tiếng ồn ã chợ búa. Cùng với đó là bụi bẩn, rác rưởi, nước thải ngập đường đi. Hàng quán tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bỏng, cháy nổ. Người dân, phụ huynh ngày nào cũng nhìn thấy ngay trước mắt. Còn ban quản lý chợ, các cơ quan chức năng không hiểu sao cứ “làm ngơ” mãi?