Tặng trò xe đạp cũ

HÒA CƯỜNG

Thứ sáu, 08/03/2019 - 05:00 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Thầy Sơn đang tu sửa xe đạp cũ.

Đường đến trường của các em mỗi ngày rất xa nhưng vài năm qua, nhiều học sinh khó khăn đã nhận được món quà là xe đạp cũ của thầy giáo, khiến con đường đến trường có niềm vui và động lực cao hơn.

Gia đình học sinh Y Chép ở buôn Bầu Lươm (xã Ea Chà Rang, huyện Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên) thuộc diện khó khăn. Các buôn khác như Ma Toàn, Kiến Thiết, Ma Va, Độc Lập… cũng nhiều gia đình cảnh khó khăn. Cho các em đến trường đã là chuyện khó, mua một chiếc xe đạp lại khó bội phần. Theo thầy Huỳnh Quang Sơn, Trường THCS Đinh Núp, do là địa bàn miền núi, đất rộng, người thưa, đường đến trường xa quá, nên nhiều học sinh đã từ bỏ ước mơ học hành của mình.

Từ năm 2017, thầy Sơn đã đi vận động người có xe đạp cũ, hoặc xin hoặc mua về tu sửa rồi tặng các em. Nhiều gia đình trong buôn cảm kích, học trò không bỏ học giữa chừng mà gắn bó với mái trường, học hành chuyên cần. Đến nay, thầy Sơn đã tặng 29 xe đạp cho 29 em học sinh. Thầy tâm sự: “Mỗi buổi học, tôi nhìn xuống hàng ghế thấy vắng một em, vài em. Một cảm giác giống như tôi hồi xưa đi học. Một cảm giác nhớ lớp, nhớ bạn, nhớ thầy cô”. Ngày ngày rong ruổi bằng chiếc xe đạp của thầy Sơn, học sinh Y Chang, cho biết: “Chân em bớt mỏi. Đến trường cũng nhanh, về nhà cũng nhanh”.

Cũng không thể không nhắc đến thầy giáo Hoàng Hữu Kiều, dạy môn ngoại ngữ tại Trường tiểu học và THCS Linh Thượng (huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị). Suốt ba năm qua, hình ảnh quen thuộc mà nhiều người ở đây bắt gặp trong những ngày cuối tuần, thầy chở những chiếc xe đạp cũ đem về tu sửa, sơn đắp, tặng học trò nghèo. Thầy vui vẻ kể: “Người dân ở đây đã quen hình ảnh của tôi giống như một người thu mua… đồng nát. Đó là câu nói vui. Tôi rất hiểu câu nói và họ cũng có tâm ý ủng hộ tôi”. Với thầy Kiều, ai tặng xe đạp cũ cũng tốt, xe đạp mới lại càng tốt, nếu có ai đó tặng tiền, thầy sẽ chuyển toàn bộ số tiền đó mua xe đạp mới tặng các em học sinh.

Thầy Sơn, thầy Kiều có chung suy nghĩ: Không thể đến từng nhà, đón từng em đến lớp được. Phải giúp các em rút ngắn chặng đường. Các thầy kể: “Lúc đầu, sửa chữa chưa quen, quần áo, bàn tay lấm lem dầu mỡ, lên bảng giảng dạy. Học trò vùng quê cũng không để ý lắm đến bàn tay đen thủi, đen thui của thầy”. Phó Hiệu trưởng Trường THCS Đinh Núp Phạm Văn Tuyên hưởng ứng: “Giữ chân trò bằng cách làm của thầy Sơn hết sức thiết thực”. Ông Phạm Đình Thông, Bí thư Đảng ủy xã Ea Chà Rang cảm động: “Xe đạp của thầy Sơn giúp các em có thêm động lực học tập. Đó là món quà ý nghĩa vô cùng!”.