Phải có trách nhiệm với cộng đồng

THẾ PHONG

Thứ ba, 10/03/2020 - 04:44 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Khu vực đo thân nhiệt và kiểm tra y tế đối với hành khách quốc tế đến Sân bay Cam Ranh (Khánh Hòa). Ảnh: TTXVN

Dư luận đang đặc biệt quan tâm tới những người thiếu trách nhiệm với cộng đồng. Theo đó, các đối tượng giấu, tránh né, không tích cực cung cấp thông tin cho cơ quan chức năng hoặc thiếu hợp tác, cần phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Như vậy mới bảo đảm nâng cao hiệu quả phòng, chống các dịch bệnh nguy hiểm.

1. Cuối tháng 1 vừa qua, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu đối với chủng mới của virus corona. Tại Việt Nam, ngày 1-2-2020, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam đã ký Quyết định số 173/QĐ-TTg về việc công bố dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra. Mặt khác, Bộ Y tế đã bổ sung bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra vào danh mục các bệnh truyền nhiễm nhóm A. Đây là các bệnh đặc biệt nguy hiểm, có khả năng lây lan rất nhanh, phát tán rộng và tỷ lệ tử vong cao hoặc chưa rõ tác nhân gây bệnh.

Theo luật sư Nguyễn Thị Hằng Nga, Giám đốc Công ty Luật Nguyễn Nga và cộng sự (Đoàn Luật sư Hà Nội), các hành vi “Trốn khai báo” hoặc “Trốn cách ly”… gây lan truyền bệnh có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về “tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” theo Điều 240 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Cụ thể, theo điểm c khoản 1 Điều 240 BLHS 2015, người nào thực hiện “Hành vi khác làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người” thì bị phạt tiền từ 50 đến 200 triệu đồng hoặc bị phạt tù từ 1 đến 5 năm. Nếu hậu quả làm chết người thì khung hình phạt là bị phạt tù từ 5 đến 10 năm. Nếu hậu quả làm chết hai người trở lên thì khung hình phạt là bị phạt tù từ 10 đến 12 năm (Điều 240 BLHS). Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20 đến 100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 đến 5 năm”.

2. Mặt khác, theo quy định tại Điều 8 Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm năm 2007 thì hành vi “Che giấu, không khai báo hoặc khai báo không kịp thời các trường hợp mắc bệnh truyền nhiễm theo quy định của pháp luật” là một trong những hành vi bị nghiêm cấm. Do đó, các hành vi trốn tránh các biện pháp phòng tránh dịch bệnh đều bị xử lý. Tùy tính chất và mức độ của hành vi mà người vi phạm có thể bị xử phạt hành chính hay xử lý hình sự.

Mới đây, ngày 28-2-2020, Chính phủ Việt Nam cũng ra quyết định tất cả công dân Italia và Iran khi nhập cảnh Việt Nam phải cách ly bắt buộc 14 ngày. Ngày 29-2-2020, Bộ Y tế đã gửi công văn đến UBND các tỉnh, thành phố có hoạt động kiểm dịch y tế về việc thực hiện áp dụng tờ khai y tế đối với khách nhập cảnh đến từ hoặc đi qua Iran và Italia. Theo đó, đối tượng phải khai báo y tế là khách nhập cảnh đến hoặc đi qua Iran và Italia, địa điểm áp dụng tại tất cả các cửa khẩu.

3. Mấy ngày qua, việc bệnh nhân nhiễm Covid-19 đầu tiên trên địa bàn TP Hà Nội (cũng là bệnh nhân thứ 17 ở Việt Nam) dù trở về từ vùng dịch nhưng không khai báo y tế đã và đang để lại nhiều hệ lụy cho cộng đồng. Luật sư Hằng Nga cho rằng: Trường hợp này thuộc diện phải cách ly ngay khi về nước. Bởi bất kể một công dân nào trong nước hay ngoài nước nhập cảnh vào Việt Nam mà có đi qua vùng dịch đều phải thực hiện việc khai báo y tế. Theo thông tin ban đầu, từ ngày 18-2-2020, bệnh nhân này có đến Milan (Italia) mặc dù thời điểm này thành phố chưa ghi nhận dịch Covid-19 nhưng đến thời điểm bệnh nhân quay trở về Việt Nam vào ngày 2-3-2020, Italia đã là vùng dịch.

Trước đó, mạng xã hội cũng lan truyền hình ảnh livestream của một cô gái tự xưng quê Bình Dương, về từ Daegu (thành phố tâm dịch Covid-19 của Hàn Quốc) chia sẻ “bí quyết” khai báo y tế không trung thực để được nhập cảnh. Sau đó, cô gái này đã phải đến trình báo tại cơ sở y tế.

Theo luật sư Hằng Nga, điểm a khoản 2 Điều 6 Nghị định 176/2013/NĐ-CP quy định: “Che giấu hiện trạng bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A của bản thân hoặc của người khác mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A” sẽ bị phạt tiền từ 500 nghìn đồng đến 1 triệu đồng. Còn người nào “Từ chối hoặc trốn tránh việc áp dụng quyết định cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với người mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A, đối tượng kiểm dịch y tế biên giới mắc bệnh hoặc mang tác nhân gây bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A” sẽ bị phạt tiền từ 5 đến 10 triệu đồng (điểm b khoản 2 Điều 10 Nghị định 176/2013/NĐ-CP), đồng thời bị áp dụng biện pháp “buộc thực hiện việc cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế”.