Trông giữ trái phép núp bóng rửa xe


Thứ sáu, 21/02/2020 - 04:47 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Bạn đọc viết:

Ngô Minh Dương (quận Đống Đa, TP Hà Nội)

Với sự phát triển nhanh chóng về số lượng phương tiện nói chung và ô-tô nói riêng, dịch vụ trông giữ xe trái phép ở các thành phố lớn đang trở thành những “mê trận” với sự biến tướng khó lường. Một trong số đó là “chiêu bài” trông giữ núp bóng rửa xe.

Chỉ cần dạo một vòng ngắn quanh khu vực Hoàng Cầu (quận Đống Đa, Hà Nội), bất cứ ai cũng có thể tìm được ít nhất hai, ba “dịch vụ” như vậy. Đặc điểm chung của các bãi giữ xe này là việc trưng biển rất to, rõ ràng về việc rửa xe - thay dầu. Thế nhưng, đằng sau những tấm tôn quây vội kia rõ ràng là hàng dài ô-tô đỗ gọn gàng, tề chỉnh. “Bí mật” ở đây nằm ở chỗ: ngoài việc rửa xe - thay dầu đơn giản, nhân viên tại đây không bao giờ nhận trông xe với những khách vãng lai, mới đến lần đầu. Tuy nhiên, khách gửi xe “quen mặt” thì hoàn toàn không cần hỏi han, chỉ việc lái xe thẳng vào vị trí đã được đánh dấu rõ ràng. Nếu bãi “trông - rửa” này còn chỗ trống, một vị “khách lạ” hoàn toàn có thể tìm được nơi gửi xe ưng ý sau một cuộc trò chuyện ra vẻ “năn nỉ”. Việc này sẽ càng trở nên dễ dàng hơn nếu vị khách sẵn sàng trả trước phí trông giữ theo tháng từ 1 - 2 triệu đồng tùy thuộc “lựa chọn” khu vực có hoặc không mái che. Và tất nhiên, sẽ chẳng bao giờ khách nhận được phiếu thu, nhân viên cũng nói thẳng là bãi “tự do”, không chấp nhận thì “đi chỗ khác gửi”.

Ở những bãi xe không phép như vậy, thông thường chủ phương tiện phải gửi lại chìa khóa để nhân viên “tiện sắp xếp khi cần” và rõ ràng chủ xe sẽ tự chịu mọi rủi ro xảy ra với chiếc xe của mình. Đã có lần, xe của tôi bị va quệt khi đang đỗ trong bãi, nhưng cũng chẳng biết phải kêu ai, đành chấp nhận tự mang xe đến công ty bảo hiểm để sửa chữa. Bởi suy cho cùng, không “đánh liều” gửi trái phép thì cũng chẳng có chỗ trông giữ, bảo quản phương tiện nào khác ở quanh đây.