“Núi rác” làm khổ người dân

HỒNG SƠN

Thứ sáu, 10/01/2020 - 05:45 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Rác tồn đọng và bất cập trong xử lý đang gây ảnh hưởng nặng nề đến đời sống người dân.

Nhiều năm qua, người dân tại xã Phượng Lâu và phường Vân Phú, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ phải chịu sự ô nhiễm từ núi rác tồn đọng của Nhà máy chế biến phế thải đô thị Việt Trì. Đơn vị này thuộc Công ty TNHH nhà nước một thành viên xử lý và chế biến chất thải Phú Thọ.

20 năm sống cùng rác

Ông Bùi Văn Xuân, người dân tại khu 6, xã Phượng Lâu cho biết, bãi rác xả ra và gây ảnh hưởng đến cuộc sống người dân đã ngót 20 năm. Cánh đồng và cả các hồ, ao đều ngập nước chứa của bãi rác. Môi trường sống của dân bốc mùi hôi thối, vật nuôi chết, cây trồng không mọc được. Một số người mắc bệnh ngứa, lở loét hết người, có người thì bị bệnh hô hấp, bệnh phổi...

Hầu hết các hộ dân quanh khu vực đều phải chịu cảnh tương tự. Bà Nguyễn Thị Xây (khu 6) bức xúc, nhà máy này nằm ở trên một quả đồi, thuộc cả hai xã Phượng Lâu và phường Vân Phú. Ở vị trí cao, khi mưa to, nước ở trên đó không có lối thoát nên tràn xuống, ảnh hưởng đến cá, cây cối. Chúng tôi làm ruộng cấy nhưng không gặt được, cây không trổ được.

Ông Lưu Văn Hùng, Phó Chủ tịch UBND phường Vân Phú cho biết, hệ thống nước thải của nhà máy đã xử lý bằng ống nước thải, nhưng nước bẩn vẫn đổ ra địa bàn Vân Phú, gây ra ô nhiễm nguồn nước. Nước bẩn còn chảy ra khu vực cống cầu Gần ở phía trên nhà máy cấp nước tỉnh Phú Thọ, nên chắc chắn ảnh hưởng ít nhiều đến nguồn nước nhân dân TP Việt Trì sử dụng. Khoảng tháng 3, tháng 4-2019, đã xảy ra tình trạng chết một số cá. Cùng với đó, việc sản xuất của bà con bị ảnh hưởng nguồn nước nên gặp rất nhiều khó khăn trong vụ đông xuân năm 2020.

Được biết, trung bình nhà máy này là nơi tập kết của 50 - 60 xe chở rác từ các nơi trong tỉnh chuyển về. Công nghệ xử lý rác thô sơ, không có hệ thống thu gom xử lý chất thải, diện tích chôn lấp không còn, đó là những nguyên nhân dẫn đến tình trạng núi rác ngày một chất cao. Các hộ dân tại đây đã nhiều lần làm đơn kiến nghị lên các cơ quan chức năng có thẩm quyền nhưng đến nay, bãi rác vẫn còn tồn đọng và ngày càng lan rộng.

Ông Bùi Minh Thắng, Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH nhà nước một thành viên xử lý và chế biến chất thải Phú Thọ cho biết, nhà máy ra đời năm 1998, với công suất ban đầu là 20 tấn/ngày, sau đó nâng công suất lên 60 tấn/ngày vào năm 2004. Công nghệ xử lý của nhà máy là công nghệ sản xuất phân Comphot và thật sự tương đối lạc hậu so các nơi khác. “Trong số 240 tấn, chúng tôi tận dụng chế biến được 90 - 100 tấn, số còn lại là rác thải chôn. Trước đây, công ty có một bãi chôn lấp đằng sau. Sau khi chôn lấp thì công ty cũng có đầu tư bạt để che lại, đóng bãi. Số lượng chưa xử lý hết, chúng tôi chứa tạm thời ở đây. Hiện tại, trong nhà máy này đã hết chỗ chôn lấp.

Bao giờ mới xử lý dứt điểm?

Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Phú Thọ, ông Trần Xuân Hải cho biết, có hai yếu tố gây ô nhiễm, một là ô nhiễm về mùi, phát tán theo chiều gió gây ô nhiễm vùng lân cận. Thứ hai là nước rỉ ra từ rác ngấm vào đất, phần nào gây ô nhiễm đất, ảnh hưởng đến đời sống, sức khỏe của người dân quanh khu vực. Trước mắt, tạm thời sẽ yêu cầu nhà máy tăng cường thời gian xử lý rác hiện hữu. Bên cạnh đó, dùng bạt che để tránh phát tán mùi, xây tường bao thu gom nước rỉ rác. Đồng thời, tỉnh cũng cho đầu tư một hố chôn lấp ở khu quy hoạch để xử lý rác thải ở xã Trạm Thản.

Ông Hải cũng cho biết thêm, để xử lý ổn định, lâu dài lượng rác thải và giải quyết dứt điểm tình trạng ô nhiễm môi trường tại núi rác lộ thiên ở Việt Trì, tháng 10-2017 tỉnh Phú Thọ tổ chức lễ động thổ khởi công xây dựng Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt phát điện tại xã Trạm Thản, huyện Phù Ninh. Dự án có vốn đầu tư 90 triệu USD - 100% vốn nước ngoài với công suất 1.000 tấn/ngày. Trong đó, giai đoạn một xử lý 500 tấn/ngày với mức đầu tư 45 triệu USD. Đây là dự án sử dụng những công nghệ tiên tiến hiện đại nhất hiện nay để xây dựng nhà máy, dự kiến sẽ trở thành dự án bảo vệ môi trường hình mẫu của Việt Nam cũng như châu Á.

Thế nhưng, sau hơn hai năm làm lễ động thổ, dự án trên vẫn chưa thể khởi động do phải tiến hành nhiều thủ tục liên quan đến sự cấp phép của nhiều bộ, ngành, vướng mắc trong nội dung hợp đồng giữa doanh nghiệp và tỉnh Phú Thọ. Vậy là giải pháp giải quyết dứt điểm tình trạng ô nhiễm hiện tại vẫn đang là một dự án treo và chưa biết được đến bao giờ mới có thể hoàn thành…