Bao giờ hết nạn taxi “chặt chém”?


Thứ sáu, 29/11/2019 - 06:06 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Kiểm tra niêm phong đồng hồ cước taxi.

Bạn đọc viết:

Hồ Quân Bảo (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội)

Cuối tuần qua, cậu em họ xa của tôi lần đầu tiên từ một xã vùng cao tại tỉnh Đắk Lắk ra Thủ đô chơi. Sau khi xuống sân bay, nghe lời dặn của tôi nên cậu lên xe bus tới quận Cầu Giấy để chuyển chuyến bus khác tới quận Hai Bà Trưng. Thế nhưng, chưa đầy một giờ đồng hồ sau, cậu gọi điện thoại cho tôi, thông báo vừa đi taxi từ quận Cầu Giấy tới quận Hai Bà Trưng với giá hơn 1,5 triệu đồng.

Qua điện thoại, tôi được biết cậu đã lên một chiếc taxi bởi lái xe giới thiệu nào là “đi lại an toàn, nhanh chóng, tiện lợi” và quan trọng nhất là “giá rẻ”(!?). Lần đầu tới Hà Nội, cậu em tôi cũng chỉ biết đoạn đường khá xa nên cho rằng đó là giá hợp lý. Tôi mới giải thích rõ ngọn ngành rằng, cậu có đi một vòng quanh Hà Nội may ra mới hết ngần ấy tiền. May mắn làm sao, cậu đã chụp lại hình ảnh của hầu hết những gì gặp trên đường. Sau một vài cuộc điện thoại, tôi cũng tìm ra được lái xe của chiếc taxi “tiện lợi giá rẻ” kia.

Lúc đầu, anh này phủ nhận hoàn toàn việc chở em tôi với giá “cắt cổ” như đã nêu, thậm chí còn một mực cho rằng trong ngày hôm đó chưa từng di chuyển tới khu vực quận Cầu Giấy. Phải đến khi tôi đưa ra những tấm ảnh bằng chứng, đồng thời yêu cầu cùng lên trụ sở công an giải quyết, lái xe taxi “giá rẻ” kia mới đột ngột thay đổi thái độ, chuyển sang dịu giọng làm hòa, đề nghị trả lại “tiền thừa”.

Trường hợp của em tôi không hiếm gặp trong bối cảnh các hãng taxi đua nhau phát triển về số lượng nhưng lại thả nổi chất lượng. Đó là chưa kể đến những chiếc taxi “dù”, xe giả, xe nhái taxi... vẫn đang ngang nhiên lưu hành trên phố. Đề nghị các cơ quan chức năng tích cực kiểm tra, rà soát, nhanh chóng xử lý những dịch vụ biến chất, biến tướng này, tránh để nhiều người phải “mất tiền oan”, đặc biệt là người dân từ xa tới hoặc khách du lịch thập phương.