Tây Nguyên nóng về dịch sốt xuất huyết

BÀI & ẢNH: NGUYỄN CÔNG LÝ

Thứ năm, 08/08/2019 - 06:46 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Cán bộ ngành y tế Đác Lắc hướng dẫn người dân xử lý các dụng cụ chứa nước để loại bỏ loăng quăng, ngăn ngừa muỗi đốt phòng, chống SXH.

Tây Nguyên đang bước vào thời kỳ cao điểm của mùa mưa năm 2019 cũng là thời điểm dịch sốt xuất huyết (SXH) đang bùng phát mạnh ở hầu hết các tỉnh trong khu vực. Dự báo Tây Nguyên sẽ là điểm nóng khi dịch SXH tiếp tục bùng phát trong thời gian tới.

Bùng phát dịch

Theo thống kê mới nhất của Sở Y tế tỉnh Đác Lắc, trong mùa mưa năm nay, dịch SXH tăng bất thường so năm trước. Tính đến hết tháng 7, trên địa bàn tỉnh đã có hơn 8.000 trường hợp mắc bệnh, trong đó vào những ngày cuối tháng 7 vừa qua đã ghi nhận hai trường hợp tử vong do SXH, một trường hợp ở TP Buôn Ma Thuột và một trường hợp ở huyện Cư M’gar.

Các cơ sở y tế ở Đác Lắc rơi vào tình trạng quá tải. Tại Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên, bệnh nhân và người nhà phải chen chúc từ trong phòng bệnh ra đến các lối đi và cả khu vực cầu thang. Bác sĩ H’Noen H’Đớk, Phó Trưởng khoa cho biết, từ đầu năm đến nay, khoa đã tiếp nhận, điều trị cho hơn 1.700 trường hợp mắc SXH. Hiện trung bình mỗi ngày, khoa tiếp nhận từ 30 - 40 bệnh nhân mắc SXH, cao điểm có ngày gần 90 trường hợp. Đáng lo là có đến 2/3 số bệnh nhân nhập viện trong tình trạng cảnh báo, sốc, huyết áp giảm, suy đa tạng.

Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh Đác Nông cũng đã ghi nhận khoảng 1.500 trường hợp mắc SXH đến điều trị tại các cơ sở y tế, tăng hơn 1.100 trường hợp so cùng kỳ năm ngoái. Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đác Nông Nguyễn Thị Thanh Hương nhận định: Với tình hình thời tiết diễn biến phức tạp như hiện nay, theo dự báo dịch SXH trên địa bàn sẽ còn tiếp tục gia tăng.

Tại tỉnh Lâm Đồng, toàn tỉnh đã ghi nhận 581 trường hợp mắc SXH, tăng gấp hơn ba lần so cùng kỳ năm ngoái. Đặc biệt, chỉ trong tháng 7, toàn tỉnh có tới 257 trường hợp mắc bệnh SXH. Theo Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng, hiện trên địa bàn tỉnh đã có khoảng 120 ổ dịch SXH tại hầu hết các huyện, thành phố. Tại tỉnh Gia Lai, dịch SXH cũng đang diễn biến phức tạp, vừa ghi nhận một trường hợp tử vong do SXH.

Tăng cường phòng, chống

Bác sĩ Nguyễn Lộc Vương, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Kon Tum cho biết: Để phòng, chống dịch bệnh SXH, từ đầu năm đến nay tỉnh Kon Tum đã phun 233 đợt hóa chất; Tất cả các huyện, thành phố đã triển khai chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt loăng quăng, bọ gậy phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn. Thành lập 703 đội xung kích phòng, chống bệnh SXH tại các xã, phường, thị trấn để vận động và cùng với người dân thực hiện công tác diệt loăng quăng, bọ gậy tại các thôn, làng, tổ dân phố; tổ chức 489 lượt dọn vệ sinh môi trường, diệt loăng quăng, bọ gậy. Các cơ sở khám, chữa bệnh từ tỉnh đến cơ sở bảo đảm đáp ứng đầy đủ về cơ sở thu dung, phương tiện, trang thiết bị, thuốc... sẵn sàng cho công tác chẩn đoán, điều trị bệnh nhân mắc SXH trên địa bàn.

Mới đây, Sở Y tế Đác Lắc đã tổ chức hội nghị chuyên môn để các chuyên gia đầu ngành ở các bệnh viện trong toàn tỉnh thảo luận, phân tích diễn tiến, nguyên nhân và tìm ra các biện pháp để hạn chế thấp nhất số mắc mới cũng như tử vong do SXH. Công tác thu dung, cấp cứu và điều trị cho người bệnh cũng được các bệnh viện tích cực triển khai. Theo bác sĩ Phạm Văn Lào, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Đác Lắc, biện pháp quan trọng nhất là chiến dịch diệt loăng quăng, bọ gậy trên toàn tỉnh, chiến dịch sẽ bắt đầu từ tháng 8 và kéo dài đến hết năm. Bên cạnh đó, ngành Y tế sẽ tăng cường cán bộ xuống các xã để xử lý dứt điểm các ổ dịch SXH, đồng thời phun hóa chất chủ động ở những nơi có nguy cơ cao, đặc biệt là những khu vực có số lượng bệnh nhân tăng.

Theo chỉ đạo của Bộ Y tế về phòng, chống bệnh SXH đang gia tăng đột biến, các tỉnh Tây Nguyên đã ban hành kế hoạch phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm năm 2019, phòng, chống SXH. Sở Y tế, UBND các huyện, thị xã, thành phố đang triển khai chiến dịch vệ sinh môi trường. Các địa phương được chỉ đạo cần giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh để khoanh vùng xử lý ổ dịch, cách ly, điều trị kịp thời, hạn chế bệnh nhân tử vong do SXH.