Đề phòng các quán hàng thấy tên không thấy mặt


Thứ hai, 15/07/2019 - 06:51 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Bạn đọc viết:

Bùi Ngọc (Long Biên, Hà Nội):

Ứng dụng giao đồ ăn hiện nay đang rất được ưa chuộng. Chúng tiện lợi, lại kết nối nhiều cửa hàng. Tuy nhiên, gần đây nhiều người dùng đã lên tiếng cảnh báo về việc một số cơ sở làm giả các thương hiệu đồ ăn lớn rồi đăng ký qua các ứng dụng giao đồ ăn để lừa khách hàng. Khách hàng thì chỉ thấy tên có thương hiệu, giá lại giảm nhiều, lại thông qua các ứng dụng uy tín, vậy là mắc lừa.

Bản thân tôi đã có lần đặt giao cơm rang qua một ứng dụng giao đồ ăn. Đồ đến khá nhanh nhưng chất lượng đồ ăn rất tệ, hoàn toàn không xứng đáng với giá 50 nghìn/suất mà họ quảng cáo. Một thời gian sau thì nhà hàng này cũng không tìm thấy trên ứng dụng này nữa. Tìm hiểu thì biết đây chỉ là một địa chỉ cơm vỉa hè, cũng chỉ làm để giao hàng chứ không có quán cố định. Một vài người còn phát hiện ra các thương hiệu trà sữa, đồ ăn nhanh lớn bị mạo danh, còn thực chất là các nhà riêng tự pha chế, tự làm rồi nhái nhãn mác, không hề có đăng ký kinh doanh cũng như kiểm định vệ sinh an toàn thực phẩm. Thậm chí các cửa hàng nhái này còn vô tư nhái cả bao bì, logo để người dùng khó phát hiện. Chỉ khi ăn, uống đồ ăn mới biết thì đã muộn. Mà xử lý hay báo cáo xấu các cơ sở này như bắt cóc bỏ đĩa. Tôi tự hỏi nếu như quy trình đăng ký giao hàng qua các ứng dụng làm chặt chẽ, yêu cầu đầy đủ giấy tờ thì làm sao những quán cơm như quán tôi đã từng gọi, hay các cửa hiệu trà sữa, đồ ăn nhanh “nhái” có thể tung hoành như vậy?

Các đơn vị quản lý ứng dụng cũng như các cơ quan chức năng cần siết chặt quản lý hơn nữa với các nhà hàng, cửa tiệm đăng ký qua ứng dụng. Tôi lấy thí dụ trường hợp của tôi, mặc dù các ứng dụng có hệ thống đánh giá cho điểm cửa hàng nhưng nếu cửa hàng chỉ hoạt động một thời gian rồi thay đổi địa chỉ đăng ký, thì việc đánh giá hầu như chẳng có mấy tác dụng. Rõ ràng là việc quản lý này đang bị buông lỏng và người tiêu dùng thường gánh phần thiệt.