Lừa đảo trong mùa du lịch


Thứ hai, 17/06/2019 - 06:22 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Bạn đọc viết:

Trương Hoài Lân (quận Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh):

Từ trước đến nay, mùa hè luôn là thời điểm du lịch phát triển mạnh mẽ. Thế nhưng, đáng buồn là trong đó có những loại hình du lịch “ma” theo kiểu mới, khiến nhiều người rơi vào tình cảnh “dở khóc dở cười”.

Cuối tháng 5 vừa qua, tôi và một vài người bạn thân trong lúc tìm kiếm thông tin về dịch vụ du lịch tại TP Quy Nhơn (Bình Định) đã phát hiện một group (nhóm) trên mạng xã hội với đầy đủ thông tin, lịch trình, cách đặt tour... từ nhiều công ty, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch. Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết nhóm này có tới hàng chục nghìn thành viên nên cũng vững tin tìm kiếm thông tin. Trong số hàng chục người tự giới thiệu là nhân viên công ty du lịch đã kết nối với chúng tôi, có một người chủ động xin số điện thoại để “làm việc trực tiếp”. Qua trò chuyện, người này tỏ ra rất am hiểu, có kiến thức và chuyên nghiệp trong dịch vụ du lịch, thậm chí còn cam kết sẽ giảm giá các dịch vụ với lý do “đang là mùa cao điểm du lịch, công ty triển khai nhiều chương trình khuyến mãi”.

Nghe theo lời người này, chúng tôi lên lịch trình tour, nơi ăn chốn ở, xe cộ... đầy đủ không thiếu thứ gì, ngoại trừ vé máy bay đã được đặt mua từ lâu trước đó. Xong xuôi mọi việc, người này yêu cầu chúng tôi đặt cọc giữ chỗ với số tiền tượng trưng là một triệu đồng. Cảm thấy đây không phải là khoản tiền lớn, lại càng không đáng là bao so một tour du lịch với đầy đủ dịch vụ chu đáo với tổng chi phí hàng chục triệu đồng, chúng tôi vui vẻ chuyển khoản cho người này số tiền một triệu đồng. Khi đã bay vào TP Quy Nhơn, chúng tôi gọi điện liên hệ với “nhân viên du lịch” kia thì số điện thoại... không liên lạc được. Lúc này, cả đám mới hốt hoảng liên hệ với những cái tên, địa chỉ trong “chương trình du lịch” thì tất cả đều là địa chỉ “ma” hoặc chưa từng được đặt chỗ. Lúc này, chúng tôi mới hiểu rằng đã quá bất cẩn và tin người. Bỗng chốc trở thành “lang thang cơ nhỡ” giữa một thành phố xa lạ, chúng tôi đành “cắn răng” đi thuê nhà và đặt tour với chi phí đắt đỏ.

Qua việc này, chúng tôi rút ra kinh nghiệm “xương máu”: sự tồn tại của các nhóm dù uy tín hay không uy tín trên mạng xã hội không đồng nghĩa với việc mọi thành viên trong các nhóm đó đều đáng tin.