Ngăn chặn nguy cơ trẻ bị xâm hại, bạo lực

BÀI & ẢNH: ĐINH THÁI, LÊ HIỀN

Thứ bảy, 18/05/2019 - 06:39 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Trẻ em cần được trang bị kiến thức, kỹ năng để phòng, tránh các nguy cơ về xâm hại tình dục.

Trước thực trạng bạo lực, xâm hại trẻ em đang có nguy cơ gia tăng và diễn biến phức tạp, TP Hồ Chí Minh đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm phòng ngừa, bảo vệ trẻ em trước những cạm bẫy trong cuộc sống.

Nỗi lo từ các khu nhà trọ

Bình Tân là một trong những quận có số lượng người dân nhập cư đông và có tốc độ đô thị hóa nhanh của thành phố. Bên cạnh những kết quả thuận lợi về phát triển đô thị, kinh tế - xã hội, quận cũng đang đối mặt nhiều vấn đề xã hội nảy sinh, trong đó có vấn nạn xâm hại trẻ em.

Hiện nay, quận có gần 98.000 trẻ em dưới 16 tuổi, trong đó 787 trẻ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn (khuyết tật, mồ côi, HIV/AIDS…). Ngoài ra, một lượng lớn trẻ em là cư dân các địa phương sinh sống cùng gia đình di cư đến thành phố lập nghiệp hiện đang sinh sống trong gần 7.900 nhà trọ, phòng cho thuê với hơn 216.000 người thuê ở.

Đáng lưu ý, tại quận Bình Tân, hiện có nhiều trẻ em đang được nuôi dưỡng, sinh hoạt trong các cơ sở chưa được cấp phép. Cụ thể, tại quận Bình Tân hiện vẫn tồn tại một số cơ sở giữ trẻ ngoài giờ lồng ghép việc học thêm, dạy thêm trong độ tuổi mẫu giáo đến tiểu học. Mặc dù UBND thành phố đã có văn bản về việc các cơ sở phải đăng ký dịch vụ này song quận vẫn chưa thể triển khai do chưa có hướng dẫn cụ thể.

Phó Chủ tịch UBND quận Bình Tân Đỗ Đình Thiện cho biết, những năm qua, các cấp, ngành, tổ chức triển khai nhiều giải pháp phòng, chống, ngăn chặn song thực trạng về vấn đề bạo lực, xâm hại trẻ em vẫn diễn ra. Trong năm 2017 và 2018, quận đã xảy ra 18 vụ xâm hại trẻ em. Nạn nhân bị xâm hại phần lớn xảy ra ở đối tượng trẻ tạm trú. Trong số này, Công an quận đã củng cố hồ sơ khởi tố tám vụ (tám bị can); chuyển Công an TP Hồ Chí Minh xử lý năm vụ (năm bị can); tạm đình chỉ năm vụ. Theo Công an quận Tân Bình, việc các phụ huynh trình báo chậm, không có nhân chứng, không có chứng cứ trong xử lý các vụ trẻ em bị xâm hại khiến nhiều vụ phải đình chỉ điều tra để củng cố hồ sơ…

Trong khi đó, với tình hình nhập cư gia tăng, nhiều người không có công ăn việc làm, không có nhà ở ổn định và trẻ em trong các gia đình vẫn là đối tượng dễ bị xâm hại về lao động, về bạo hành, về tình dục.

Cần sự vào cuộc đồng bộ hơn

Theo các cơ quan chức năng, khó khăn nhất trong xử lý các vụ xâm hại, bạo lực trẻ em là thường chỉ có lời khai của nạn nhân là các bé, sự việc không có người làm chứng, không có hình ảnh... để chứng minh tội phạm. Đáng lưu ý thêm, qua các vụ xâm hại được phát hiện thì có đến 90% vụ xâm hại trẻ em thủ phạm là những người thân, quen biết với gia đình trẻ. Một trong những giải pháp mà các gia đình cần phải kiên quyết thực hiện khi phát hiện là bảo vệ trẻ và tố cáo thủ phạm.

Qua các đợt giám sát thực hiện tại một số quận, huyện vừa qua, Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội, HĐND TP Hồ Chí Minh Thi Thị Tuyết Nhung cho rằng, các địa phương cần tập trung tuyên truyền về ý thức, quy định của pháp luật công tác phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em tại các khu vực thường hay xảy ra các vụ bạo lực, xâm hại để nâng cao ý thức của người dân, qua đó bảo vệ trẻ khỏi những cạm bẫy trong cuộc sống.

Theo Hội Bảo vệ Quyền trẻ em TP Hồ Chí Minh, để bảo vệ trẻ trước những mối nguy hại về tình dục trong cuộc sống, các cơ quan chức năng cần thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ và hiệu quả hơn như: thực hiện việc lắp đặt camera giám sát ở các khu vực nhà trọ, nơi công cộng; hướng dẫn và tuyên truyền rộng rãi quy trình cho người dân biết khi có con em bị xâm hại.

Một giải pháp cũng rất hiệu quả và được nhiều nước tiên tiến trên thế giới thực hiện là trang bị cho trẻ kỹ năng tự bảo vệ ngay từ khi còn nhỏ để trẻ dần hình thành ý thức tự bảo vệ bản thân trước những nguy cơ từ bên ngoài; hạn chế cho trẻ tiếp xúc hoặc có sự giám sát đối với những môi trường, đối tượng còn bất an chung quanh môi trường sống. Đối với nhà trường, các tổ chức chính trị - xã hội cần có các chương trình ngoại khóa về giáo dục giới tính và trang bị các kỹ năng cho trẻ để đối phó các đối tượng có ý định xấu đồng thời trang bị cho trẻ cũng như người lớn có kỹ năng trong việc bằng chứng để kịp thời tố giác với cơ quan chức năng.