Lem nhem “thành phố đáng sống”


Thứ bảy, 18/05/2019 - 06:39 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Bạn đọc viết:

Phí Ngân Thanh (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng)

Thời gian gần đây, trên nhiều bức tường ở khắp các con phố tại TP Đà Nẵng ngày càng xuất hiện nhiều hình vẽ graffiti với đủ mầu sắc. Những “tác phẩm” này chủ yếu được vẽ bằng sơn xịt, mầu sắc nhem nhuốc, không có nội dung cụ thể. Từ những tuyến đường đông người qua lại như Lê Duẩn, Lê Lợi (quận Hải Châu), cho tới các công trình bỏ hoang, các khu đất dự án triển khai dang dở đều cho thấy dấu hiệu của sự cố tình làm xấu, làm bẩn bằng graffiti. Thậm chí, các hình vẽ nguệch ngoạc còn xuất hiện cả ở những địa điểm thuộc phạm vi quản lý của các cơ quan công vụ, danh lam thắng cảnh như trụ sở HĐND TP Đà Nẵng, trụ sở Ban Quản lý dự án Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Nhà khách Bưu điện hay di tích Thành Điện Hải Đà Nẵng. Khác với một số bức tường kiểu cũ chỉ cần quét vôi, quét sơn là có thể phục hồi gần như nguyên trạng, có không ít vị trí bị “dính” hình vẽ rất khó sửa chữa, khôi phục.

Đà Nẵng là thành phố du lịch, mỗi ngày tiếp đón hàng chục nghìn lượt khách thập phương từ cả trong nước và nước ngoài. Việc hàng loạt bức tường bị bôi, vẽ lem nhem không chỉ gây khó chịu cho người dân địa phương, mà còn khiến du khách có cái nhìn thiếu thiện cảm với nơi được mệnh danh là “thành phố đáng sống nhất Việt Nam”.

Ở các quốc gia khác, việc vẽ graffiti phải được sự cho phép của chính quyền, sự đồng tình của người dân địa phương. Những bức graffiti phải được triển khai bài bản, với nội dung phù hợp, không gây phản cảm, khó chịu. Vì vậy, đề nghị chính quyền TP Đà Nẵng cần mạnh tay, triệt để xử lý, không để tình trạng này kéo dài, tái diễn dù chỉ thêm một lần.