Năng lực cạnh tranh du lịch còn yếu

BÀI & ẢNH: NGUYỄN LÊ

Thứ tư, 08/05/2019 - 02:50 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Đề xuất miễn visa cho nhóm khách tham gia các giải đấu thể thao.

Với chủ đề thu hút có chọn lọc các phân đoạn thị trường khách du lịch có khả năng chi trả cao và lưu trú dài ngày tới Việt Nam, tại Diễn đàn kinh tế tư nhân 2019, những khuyến nghị từ nhiều năm trước về thị thực (visa), hàng không, sản phẩm… vẫn là chủ đề nóng chưa được giải quyết để thúc đẩy du lịch phát triển.

Những cơ chế thiếu linh hoạt

Đề xuất áp dụng chính sách miễn thị thực (visa) cho khách du lịch đến từ một số thị trường tiềm năng của du lịch Việt Nam được nhiều doanh nghiệp du lịch xem là giải pháp đầu tiên để tháo gỡ “điểm nghẽn” cản trở sự phát triển của du lịch Việt.

Tại Diễn đàn kinh tế tư nhân 2019, phiên tọa đàm riêng về du lịch vừa được tổ chức tại Hà Nội, ông Nguyễn Quốc Kỳ - Tổng Giám đốc Công ty du lịch Vietravel cho rằng, nếu đã không thể giải quyết được việc miễn visa thì chúng ta có thể đưa ra đề xuất áp dụng chính sách linh hoạt, cởi mở hơn. Chẳng hạn như cấp theo thị trường khách đông - vắng theo mùa, hay căn cứ theo các chương trình sự kiện lớn của Việt Nam như giải đua xe Formula 1, SEA Games, Festival Huế…, nếu khách có vé máy bay khứ hồi, vé mời hay vé dự sự kiện thì có thể xem xét miễn visa cho họ.

Thay đổi, tạo cơ chế thông thoáng khi áp dụng chính sách miễn thị thực không chỉ là cách bớt đi một khoản tiền cho khách quốc tế khi muốn nhập cảnh Việt Nam mà còn là đơn giản hóa thủ tục liên quan đến xuất - nhập cảnh, xét duyệt khi cấp tại sân bay, cửa khẩu, sứ quán. Bà Nguyễn Thị Huyền, Giám đốc điều hành Công ty du lịch Vietrantour cho rằng, để thu hút các thị trường có khả năng chi trả cao thì cần phải có những chính sách mạnh mẽ hơn, thay vì thời hạn cho phép là 15 ngày tăng lên 30 ngày, visa được nhập cảnh nhiều lần để thu hút khách quay trở lại Việt Nam và quan trọng nhất là cần tối giản hóa thủ tục cho khách du lịch khi họ được cấp visa.

Tại Diễn đàn, ông Kenneth Atkinson, Chủ tịch Điều hành Grant Thornton Việt Nam đưa ra khuyến nghị về việc xây dựng một trang web tập trung các nội dung liên quan đến thị thực để cung cấp thông tin đầy đủ, minh bạch, công khai, có thể liên kết với website cả các đại sứ quán hay theo email để du khách biết được quyền lợi của mình, không bị rối thông tin bởi các đường link cung cấp thông tin sai trái, giả mạo hay công bố các mức phí khác nhau… từ các nhóm đối tượng trục lợi chính sách.

Khó từ khâu quy hoạch

Theo tiêu chí báo cáo chỉ số cạnh tranh du lịch và lữ hành của Diễn đàn Kinh tế thế giới, chính sách về visa chỉ là một trong những tiêu chí mà Việt Nam cần cải thiện, bên cạnh rất nhiều các tiêu chí khác về môi trường, sản phẩm… Những nút thắt này đã được đề cập trong nhiều năm qua, nhưng thực tế, ngành du lịch vẫn khó cải thiện tình hình.

Ông Nguyễn Văn Tấn, Tổng Giám đốc Công ty TNHH JTB-TNT cho rằng, nhìn lại tổng thể chuỗi cung ứng dịch vụ của chúng ta hiện nay, hàng không phát triển mạnh, đáp ứng nhu cầu của khách nhưng vấn đề tồn đọng là tại sân bay xuống cấp, cả khả năng đáp ứng và dịch vụ cung cấp tại sân bay đều thấp. Dịch vụ liên quan đến đường sắt nghèo nàn, chưa phải là sản phẩm du lịch hoàn thiện. Trong khi chúng ta muốn thu hút dòng khách cao cấp thì năng lực đón những đoàn khách lớn như khách hội nghị và du lịch (du lịch MICE) còn thấp. Ngay cả sản phẩm, theo ông Nguyễn Văn Tấn, nhiều sản phẩm du lịch văn hóa đặc sắc, mang dấu ấn riêng như Festival Huế, Festival hoa Đà Lạt… khi mới tổ chức thu hút rất đông du khách nhưng giờ đã thiếu sức hút do không được quy hoạch, quảng bá ở cấp quốc gia để nâng tầm thương hiệu.

Theo ông Trần Văn Long, Giám đốc Công ty Du lịch Việt chỉ rõ, nếu muốn hướng tới đối tượng khách cao cấp, việc đầu tiên mà ngành du lịch nên làm là quy hoạch lại sản phẩm, điểm đến. Như việc nên hướng sản phẩm đặc thù là gì bởi thực trạng hiện nay tỉnh nào cũng làm du lịch, sản phẩm giống nhau thì dẫm chân lên nhau. Chưa kể việc tìm ra đặc thù riêng, đối tượng khách hàng nào phù hợp, ông Long còn đặt ra câu hỏi: “Hiện nay, có tình trạng các khu, điểm đến du lịch bị nát quá nhiều. Quy hoạch lại thì chúng ta sẽ phải làm sao?”.