Khi lệnh được gửi qua... bưu điện


Thứ ba, 30/04/2019 - 09:58 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Bạn đọc viết:

Lê Hoàng Oanh (quận 3, TP Hồ Chí Minh):

Vừa qua, tôi có nhận được một văn bản có ghi “Lệnh bắt tạm giam”, được gửi từ một cơ quan pháp luật với nội dung “Bắt tạm giam trong thời hạn bốn tháng” vì tội danh “Buôn bán ma túy và rửa tiền”. Khi mới mở phong bì thư, tôi vẫn nghĩ rằng văn bản này đã gửi nhầm người hoặc nhầm địa chỉ. Thế nhưng, đến khi đọc tới những dòng chữ nêu rõ tên người bị tống đạt chính là mình, tôi rơi vào trạng thái hoang mang tột độ. Bởi rõ ràng tên họ, địa chỉ và số điện thoại ghi trong văn bản hoàn toàn trùng khớp với thông tin cá nhân của tôi. Ngoài ra, “tờ lệnh” còn có đầy đủ chữ ký, đóng dấu đỏ và thông tin về các cơ quan tố tụng, điều tra, kiểm sát...

Ngay ngày hôm sau, có một người gọi điện thoại cho tôi, tự xưng là cán bộ của cơ quan pháp luật nói trên đang làm nhiệm vụ. Người này sau khi đọc vanh vách tên tuổi, địa chỉ của tôi thì bỗng chuyển sang hỏi số CMND và số, mật khẩu tài khoản ngân hàng tôi đang sử dụng. Theo anh ta, đây đều là những thủ tục nghiệp vụ cần thiết của quá trình điều tra, đồng thời có khả năng là manh mối để giúp tôi “tránh bị oan sai”. Đến lúc này, tôi chợt nhận ra có gì đó không ổn. Bởi chẳng có cán bộ pháp luật nào yêu cầu “bị can” cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng qua điện thoại. Nhớ lại chi tiết tờ văn bản đã nhận, tôi càng cảm thấy lạ lùng vì “Lệnh bắt tạm giam” được gửi thẳng đến nghi can qua đường... bưu điện. Lúc này, tôi hiểu rằng tất cả những gì đang diễn ra là một trò lừa đảo.

Những chiêu trò lừa đảo của các đối tượng càng ngày càng trở nên tinh vi. Chúng thậm chí ngang nhiên làm giả văn bản, con dấu của các cơ quan pháp luật để đưa những người nhẹ dạ “vào tròng”. Mong rằng qua câu chuyện của tôi, các lực lượng chức năng sớm vạch mặt được các thủ đoạn và những kẻ xấu, trả lại bình yên cuộc sống cho người dân.