Giật bắn vì còi hơi giữa đêm


Thứ hai, 29/04/2019 - 01:47 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Bạn đọc viết:

Phạm Linh Nhi (quận Đống Đa, TP Hà Nội)

“Hoéttttttt!” Tiếng còi hơi khủng khiếp của những chiếc xe vận tải hạng nặng rú lên giữa đêm tối. Người già trong gia đình tôi chưa kịp ngon giấc đã giật bắn mình. Phía hàng xóm, văng vẳng tiếng khóc của trẻ sơ sinh bị đánh thức đột ngột. Tôi liếc nhìn đồng hồ: đúng một giờ sáng!

Hoàn cảnh mà gia đình tôi phải chịu đựng hằng ngày chính là thực trạng đã diễn ra thường xuyên trên con đường Láng bấy lâu nay. Ngày nào cũng vậy, cứ hết giờ cấm là hàng loạt xe tải ồ ạt “ra quân”, vừa chạy vừa bấm còi kèn inh ỏi. Đặc biệt, một số xe đã được độ, chế các loại còi hơi, còi nhại với công suất thừa đủ để đánh thức cả khu phố. Không hiểu vì lý do gì, mà các loại còi khủng khiếp này vẫn thường xuyên được sử dụng trong đô thị, khu đông dân cư, lại còn vào khung giờ muộn như vậy? Nửa đêm đang ngủ, bỗng choàng tỉnh vì tiếng còi hơi gầm thét, đến sáng hôm sau ai cũng mệt mỏi, đi làm, đi học trong tiếng ngáp ngắn, ngáp dài. Việc mất ngủ thường xuyên đã dẫn đến tình trạng stress với nhiều người, trong đó có những cháu nhỏ đang trong độ tuổi đi học. Chúng tôi đã phản ánh vấn đề này nhiều lần đến các cấp chính quyền sở tại, nhưng đến nay vẫn chưa có câu trả lời.

Theo tôi được biết, Luật Giao thông đường bộ năm 2008 đã quy định rõ việc bấm còi trong thời gian từ 22 giờ đến 5 giờ hoặc bấm còi hơi trong đô thị và khu đông dân cư (trừ các xe ưu tiên đang làm nhiệm vụ)... sẽ bị phạt tiền từ 6 - 8 trăm nghìn đồng. Trong trường hợp gây tai nạn, người lái xe sẽ bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 2 - 4 tháng. Như vậy, khung hình phạt đã có từ lâu, vậy không hiểu sao vẫn có nhiều người có thể thoải mái vi phạm? Những ảnh hưởng về tinh thần và sức khỏe, người dân sẽ phải “cầu cứu” ai khi các nhà chức trách buông lỏng quản lý trong suốt một thời gian dài?