Chặt phá cây trồng của doanh nghiệp để chiếm đất sản xuất

BÀI & ẢNH: NGUYỄN CÔNG LÝ

Thứ hai, 29/04/2019 - 01:47 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Một khu vực trồng cao-su của Công ty Agri Lắc bị người dân chặt phá, gây thiệt hại nặng nề.

Những ngày qua, nhiều hộ dân ở buôn Dlie, xã Đác Nuê, huyện Lắc, tỉnh Đác Lắc kéo nhau vào tiểu khu 1408, xã Đác Nuê chặt phá cây trồng của Công ty Agri Lắc nhằm chiếm đất để sản xuất. Tình trạng trên đòi hỏi các cấp, các ngành sớm vào cuộc có giải pháp xử lý dứt điểm để bảo đảm an ninh - trật tự tại địa phương, đồng thời giúp người dân ổn định cuộc sống.

Đỉnh điểm là trong ngày 11, 13 và 17-4 vừa qua, Công ty Agri Lắc triển khai các máy múc lên khu vực khoảnh 9, tiểu khu 1408 tiến hành xử lý thực bì, dọn gốc cây để kịp tiến độ trồng rừng năm 2019 theo chỉ đạo của đoàn kiểm tra liên ngành huyện Lắc. Tuy nhiên, có khoảng 17 đối tượng ở buôn Dlie cản trở đe dọa không cho thi công. Các lực lượng chức năng của huyện, xã kiên trì vận động, thuyết phục người dân trở về buôn làng để bảo đảm an ninh trật tự ở địa phương.

Bà H’Khanh Pangtin, một người dân ở buôn Dlie, xã Đác Nuê cho rằng: “Chính quyền địa phương đã hứa cấp đất sản xuất cho người dân trên diện tích công ty bàn giao, nhưng đến nay vẫn chưa thấy. Gia đình tôi cũng như nhiều người dân trong buôn thiếu đất sản xuất, không biết làm gì để sinh sống và nuôi con ăn học nên tiếp tục kéo ra đây chặt phá cây trồng để lấy đất sản xuất. Không phải người dân chúng tôi làm khó chính quyền địa phương, nhưng vì chính quyền chậm cấp đất khiến cuộc sống của bà con quá khó khăn nên buộc phải làm vậy”.

Anh Y Ba Bkrông trú tại buôn Dlie, xã Đác Nuê lý giải: “Chính quyền địa phương hứa sẽ cấp đất cho những hộ thiếu đất trên diện tích đất thu hồi của Công ty Agi Lắc, nhưng chờ mãi năm này qua năm khác đến nay vẫn chưa được cấp đất sản xuất, cuộc sống hết sức khó khăn, trong khi đó vụ sản xuất mới đang đến gần. Vì vậy, để có đất sản xuất, người dân chúng tôi phải kéo nhau đến đây chặt phá cây trồng để lấy đất sản xuất chứ không còn cách nào khác, mặc dù chúng tôi vẫn biết việc làm của mình là sai”.

Theo thống kê của Công ty Agri Lắc, từ năm 2016 đến nay đã có 57 ha cây trồng bao gồm keo lai và cao-su của công ty bị người dân chặt phá, trong đó cây cao-su đã sắp cho thu hoạch mủ với tổng thiệt hại gần sáu tỷ đồng. Điều đáng nói là nhiều vụ tranh chấp, người dân còn hung hăng mang theo dao, rựa, mã tấu tấn công lực lượng quản lý, bảo vệ rừng của công ty khiến nhiều người bị thương. Điều đáng nói là những vụ phá hoại tài sản, công ty đều báo cáo cho cơ quan chức năng địa phương nhưng đến nay không được xử lý, khiến công ty hết sức lo lắng.

Ông Lê Bá Phúc Sinh, Giám đốc Công ty Agri Lắc cho biết: Ngày 30-5-2018, công ty đã chấp nhận bàn giao hơn 39 ha đất mà chưa tính toán đến chuyện bồi thường cho Công ty Lâm nghiệp Lắc để bàn giao về cho chính quyền xem xét bố trí đất sản xuất cho người dân. Tuy nhiên, chính quyền vẫn chưa cấp đất nên người dân tiếp tục gây sức ép, hủy hoại nhiều diện tích cây trồng khiến doanh nghiệp khốn đốn. Chúng tôi mong muốn chính quyền địa phương sớm có biện pháp xử lý dứt điểm vấn đề này để doanh nghiệp an tâm trồng rừng.

Theo một lãnh đạo Huyện ủy Lắc thì trước đây nhiều hộ dân buôn Dlie, xã Đác Nuê cũng được cấp đất ở, đất sản xuất theo Chương trình 132, 134 của Chính phủ, nhưng sau đó họ đã bán. Sau khi thu hồi 38,3 ha đất lâm nghiệp tại tiểu khu 1408, huyện sẽ rà soát lại xem hộ nào thật sự thiếu đất thì bố trí. Tuy nhiên, trong thời gian rà soát thì người dân kéo nhau ra tranh chấp, chặt phá cây trồng của doanh nghiệp gây sức ép với chính quyền, làm mất an ninh - trật tự. Tình trạng này đã kéo dài nhiều năm nay nhưng chính quyền địa phương vẫn xử lý chưa kiên quyết, dứt điểm khiến tình hình càng trở nên phức tạp.