Đừng đi ngược văn minh


Chủ nhật, 21/04/2019 - 03:44 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Bạn đọc viết:

Ngô Mạnh Dư (quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội):

Mới đây, trên nhiều phố phường ở Hà Nội xuất hiện những công trình lạ mắt nhưng rất văn minh: trụ nước sạch uống trực tiếp. Kể từ khi được lắp đặt, các trụ nước này đã góp phần tô điểm nét văn minh, hiện đại cho thành phố nghìn năm văn hiến, trở thành những công trình thiết thực phục vụ người dân, trẻ em và không ít khách du lịch.

Thế nhưng, thật đáng buồn là chỉ sau một thời gian ngắn, đã có không ít người vô ý thức, coi các trụ nước sạch thành nơi rửa chân tay, khạc nhổ, thậm chí xả rác không thương tiếc. Tôi đã chứng kiến có bà mẹ cho con nhỏ đứng hẳn lên mặt trụ nước để rửa ráy sau khi chạy nhảy khắp nơi bằng... chân đất. Có người hút thuốc thản nhiên ra trụ để gạt tàn hoặc vứt luôn đầu lọc thuốc lá cháy dở. Đáng sợ hơn, những khi tối trời, có những người dắt chó đi dạo ngang qua đã vô tư cho chúng phóng uế bừa bãi vào chân trụ nước, để lại mùi hôi thối nồng nặc. Thủ hỏi, một trụ nước sạch chỉ dùng để uống mà phải hứng chịu từng ấy hành vi vô ý thức thì tồn tại sao nổi? Thậm chí, có thanh niên thoải mái rửa tay tại đây, khi bị người khác lên tiếng nhắc nhở còn đáp lại: “Trụ miễn phí thì lấy đâu ra nước sạch. Tôi không rửa thì cũng có người khác rửa, rồi lại có người đến vệ sinh sạch sẽ chứ có sao đâu?”. Nghe xong câu trả lời này, tôi chỉ biết ngao ngán lắc đầu, “bó tay” với những suy nghĩ lạc hậu, thiếu văn minh vẫn còn tồn tại quá nhiều trong cuộc sống thường ngày.

Xã hội ngày càng văn minh, hiện đại là điều đáng vui mừng. Những công trình trên không chỉ là thành quả, công sức của chính quyền, mà còn là ước mong của mỗi người dân Hà Nội nhằm góp phần nâng cao vị thế, hình ảnh của Thủ đô trong mắt bạn bè, du khách quốc tế. Những hành vi vô ý thức, thiếu văn hóa cần nhanh chóng bị lên án mạnh mẽ, có hình phạt thích đáng, tránh “kéo tụt” đà tiến lên của xã hội.