Lòng tham


Thứ tư, 20/03/2019 - 02:38 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Bạn đọc viết:

Phạm Ngọc Bảo Châu (quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội):

Xã hội ta dù phát triển nhưng vẫn còn nhiều mảnh đời không may mắn trong cuộc sống. Để góp phần san sẻ, xoa dịu khó khăn của một bộ phận người yếu thế, nhiều câu lạc bộ, đội, nhóm thiện nguyện đã ra đời. Không thể phủ nhận những việc họ làm đã và đang mang đến những điều tích cực, tốt đẹp cho những người thiếu may mắn. Đáng buồn là, bên cạnh những tấm lòng nhân ái đó lại có một bộ phận không nhỏ những kẻ tham lam, sẵn sàng chiếm đoạt những món quà nhỏ bé vốn để an ủi, động viên.

Là trưởng một nhóm sinh viên tình nguyện, tôi từng bắt gặp không ít anh, chị trông thì đều khỏe mạnh, đủ đầy, nhưng mỗi khi có đoàn thiện nguyện tới phát đồ ăn, khăn áo tặng các cụ già vô gia cư, trẻ em lang thang, cơ nhỡ... thì lao tới xô đẩy, cướp giật trắng trợn. Quả thật việc này rõ ràng là “cướp”, bởi họ ỷ sức khỏe, gạt hết người già và trẻ em ra rồi xông vào giật những túi quà ngay trên tay chúng tôi. Vậy là nhiều khi, những người thật sự cần thì chẳng được gì, còn kẻ trẻ khỏe lại được thể vơ vét hết sạch. Không chỉ có vậy, nhiều bạn trẻ tham gia hoạt động từ thiện còn bị... mắng, bị chửi bởi những người như vậy (!?). Thật hài hước, nhiều người tay chân lành lặn, sức dài vai rộng chửi bới không thương tiếc vì “tội” mang... không đủ số phần quà phát tặng.

Tôi còn nhớ, năm vừa qua, tủ quần áo từ thiện “ai thừa ủng hộ, ai thiếu đến lấy” nổi tiếng trong cộng đồng những người làm tình nguyện đã trở thành một mớ hổ lốn. Nguyên nhân một phần là do nhiều trường hợp đến lấy đồ nhưng thực tế là gom mang đi... bán lại, thậm chí có những người còn tháo dỡ các bộ phận của chiếc tủ này mang đi bán. Nay chiếc tủ đầy sự sẻ chia ngày nào phải khóa chặt vào tường, quần áo thì vứt la liệt trên vỉa hè. Thật đáng thương cho những kẻ tham lam như vậy.