Tặng - Cũng phải khéo léo


Thứ sáu, 15/03/2019 - 04:20 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Bạn đọc viết:

Phong Ngô (quận Ba Đình, TP Hà Nội)

Thời gian qua, có hiện tượng một số người dân ở Hà Nội chọn lựa, bê vác những chậu hoa giữa đường phố, tạo nên hình ảnh không đẹp. Nhiều người cho rằng, đây là hành vi thiếu ý thức, đáng xấu hổ. Thế nhưng, liệu sự việc có chắc chắn đã diễn ra như vậy?

Cách đây không lâu, TP Đà Nẵng cũng từng triển khai công trình đường hoa. Sau đó, trên mạng xã hội xuất hiện những clip ghi lại cảnh đông người dân mang hoa về nhà. Tất nhiên, “cộng đồng mạng” khi đó cũng không hề tiếc lời phê phán những người xuất hiện trong clip. Nhưng họ cần biết rằng: chính các công nhân chịu trách nhiệm xử lý những chậu hoa, cây cảnh ấy đã đề nghị người dân mang hoa về trồng tại nhà thay vì mang đi bỏ, vừa lãng phí vừa tốn sức lao động.

Là người từng trực tiếp lắng nghe sáng kiến của các anh chị công nhân trong vụ việc ở Đà Nẵng, tôi cho rằng, sẽ chẳng có ai ngang nhiên lấy hoa nếu như không có sự đồng ý nhất định từ phía những người có trách nhiệm. Ngoài ra, nếu có người muốn biến thảm hoa công cộng thành “của riêng”, tại sao họ lại chọn thời điểm giữa “thanh thiên bạch nhật” thay vì khi tối trời?

Để tránh những vụ việc tương tự, nên chăng những người có trách nhiệm cũng nên khéo léo hơn, dù những tưởng như “tặng người dân” đã là một cách xử trí “vẹn cả đôi đường”.