Đánh đố

XUYÊN SƠN

Thứ bảy, 18/05/2019 - 06:39 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Qua nhiều khu vực, thấy biển báo, ký hiệu và cách bố trí, quy hoạch đường chả khác nào đánh đố người tham gia giao thông. Thậm chí còn có thể gây nguy hiểm khi dễ làm người ta bất ngờ, cuống, dẫn đến xử lý thiếu chuẩn xác, gây nguy cơ va chạm, tai nạn.

Nhiều biển chỉ đường vẽ hướng đi về các địa danh, có thể nói, là đặt quá sát các ngả rẽ, các vị trí ngã ba, ngã tư… Lái xe vừa kịp quan sát thấy, đọc rõ mặt chữ, đã gặp ngay chỗ rẽ rồi, có khi chưa kịp hình dung. Hoặc xe chạy trên làn nửa đường bên này, nhìn thấy phía tay phải có biển nhỏ chỉ nơi cần tìm ở bên trái - bên đường bên kia, thì con đường để rẽ trái ấy đã nằm gần như ngang với tấm biển nọ. Xe lỡ đà, phải lên trên một đoạn rồi mới quay lại được. Chưa kể, nếu phanh, cua gấp thì rất dễ xảy tai nạn.

Rồi đường dân sinh hai bên cao tốc. Mỗi bên dành cho một chiều đi. Sợ nhất là thấy những xe tải, xe máy khác cố tình đi ngược chiều vào đường dân sinh để đỡ phải vòng xa, cứ xăm xăm lao thẳng tới từ phía đối diện. Khiến cho nhiều xe đang đi bình thường, vội lạng sang làn bên để tránh rất nguy hiểm khi có xe khác đang đi ở đằng sau.

Rồi có đường “ăn” từ cao tốc ra đường dân sinh, gặp ngay đường rẽ nối vào đường dân sinh đó, xe muốn rẽ sang, chẳng khác gì cắt chéo mặt đường, cũng nguy hiểm khi nhiều xe khác trên đường dân sinh đang đi nhanh tới.

Lại phải kể thêm những đoạn rẽ quặt ngay dưới chân cầu, nhiều xe đang chạy từ trên dốc xuống, rất dễ có nguy cơ húc đuôi nhau. Mà lẽ ra cần phải có dải phân cách kéo dài một đoạn nữa mới cho phép người ta rẽ.

Quy hoạch đường, phân luồng, lắp đặt biển báo…, để nâng cao mức độ an toàn, chuẩn xác, tác động tốt vào tâm lý người tham gia giao thông, nói không ngoa, chính là một “nghệ thuật”. Những tồn tại trên, bảo sao người ta cứ nói nhiều, nói mãi. Vì hiện trạng mãi chẳng cải thiện. Mà thực ra, có nhiều việc đơn giản, dễ phát hiện, dễ sửa, hoặc khi thấy bất cập rồi, thì phải sớm cải tạo, nắn chỉnh. Để lâu, càng thêm nguy cơ gây va chạm, tai nạn giao thông, thêm gây bất ngờ, lo sợ cho người cầm lái.