Thái độ

DƯƠNG XUÂN

Thứ hai, 13/05/2019 - 04:04 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Một điều khá phiền nếu cứ phải nói nhiều, nói đi nói lại!

Nhưng nó vẫn là phiền toái, bởi vẫn diễn ra đâu đó trong cuộc sống thường ngày, khi người dân có vô vàn nhu cầu giấy tờ, dấu má, thủ tục, thông tin, công việc… cần giải quyết, giải đáp.

Ấy là câu chuyện không hay về thái độ thiếu nhiệt tình, tận tâm và còn thiếu tôn trọng trong lời ăn tiếng nói, trong hành vi ứng xử khi tiếp xúc, làm việc với người dân của một số cán bộ, công chức ở không ít cơ quan, đơn vị. Trong đó, có những nơi mà rất nhiều người phải thường xuyên tìm đến như UBND địa bàn cơ sở, bệnh viện, các phòng, ban chức năng địa phương…

Có vẻ đó là những “chuyện thường ngày ở huyện”, nhưng nếu không sớm được điều chỉnh, điều hành tốt, những cái thường ngày lẽ ra phải trơn tru, nhẹ nhàng ấy, sẽ trở thành tồn đọng, hạn chế trong công vụ. Những điều đó dễ tạo ra bức xúc trong suy nghĩ, tình cảm của người dân. Nếu xảy ra nhiều, dồn nén lại, dễ gây ức chế, tạo thành những phản ứng không hay, mang màu sắc tiêu cực về một vài người, về đội ngũ những người làm nhiệm vụ hướng dẫn, hỗ trợ người dân giải quyết những công việc liên quan đến lợi ích sát sườn của bà con.

Và thực tế đã có phản ứng như vậy. Không ít người bảo nhau rằng, lên đến cơ quan công quyền, thấy nhiều cán bộ, nhân viên lạnh lùng, vô cảm, thiếu thiện cảm hoặc coi thường người dân, ăn nói trống không, xách mé, việc không phức tạp nhưng làm tốn thời gian, công sức bà con. Thậm chí, có khi, giải quyết nhu cầu, nguyện vọng của người dân, lại không trên cơ sở quyền hạn, nghĩa vụ, mà trên quan hệ trao đổi, phải có gì đó… “bôi trơn”. Một số cán bộ, nhân viên cơ quan công quyền, đơn vị chức năng khi ấy không còn được tôn trọng, mà bị đánh giá thấp, rất thấp.

Đó cũng là thái độ phản ứng lại thái độ, cung cách làm việc của một bộ phận những người làm công vụ. Không yêu cầu một nụ cười thường trực, một tiếng cười… thành tiếng khi đón tiếp công dân. Không đòi hỏi một thái độ vồn vã, “săn đón” khi thực hành công vụ. Không mong mỏi mỗi người dân bước vào chốn công quyền đều được coi như “thượng đế” giống như ở nhà hàng. Nhưng rất cần một thái độ cởi mở, tận tình, để sẵn sàng đón tiếp, giải đáp, giải quyết cho người dân những gì còn khúc mắc, còn chưa thực hiện được.

Làm cho thái độ của người dân tốt đẹp lên, hài lòng, tin tưởng hơn, không phải ngay lập tức mà được. Nó phải bắt đầu trước từ thái độ tốt đẹp của người làm công vụ.