Nguy cơ lây bệnh

QUANG HƯNG

Thứ hai, 29/04/2019 - 01:47 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Người nhà bệnh nhân cũng là một nguy cơ lây bệnh. Nói vậy có vẻ cực đoan, “phũ phàng”, quy “tội” cho những người đêm thức chong chong, ngày chạy đôn đáo, ăn uống tạm bợ để săn sóc thân nhân. Quy cho cả người đến thăm nom, hỏi han, động viên người bệnh.

Nhưng thực tế phần nào là vậy. Vào đầu mùa nắng nóng, trời đã bức bối, oi ả, bệnh nhân, bệnh nhi vào viện tăng vọt. Mỗi bệnh nhân “kéo” theo ít nhất một, cho đến vài người nhà “trực chiến”. Làm sao khác được, khi chất lượng phục vụ, chăm sóc của bệnh viện còn có những hạn chế khách quan về nhân lực phục vụ mỏng, không gian buồng bệnh có hạn, số giường bệnh trở nên ít ỏi so nhu cầu nằm viện.

Thế nên, qua nhiều bệnh viện, nhìn cảnh người nhà đến chăm, thăm bệnh nhân, ngồi chờ la liệt ngoài khuôn viên, trên ghế đá, trên hè bệnh viện, ở sảnh, hành lang các khoa cấp cứu, điều trị mà ái ngại. Nắng gió, bụi bặm, rồi mưa gió thất thường, người nhà chăm sóc nhọc nhằn, lại thêm tâm lý sốt ruột, căng thẳng, lo lắng, bệnh nhân hồi phục có khi đến lượt người nhà phát ốm. Lại thêm môi trường bệnh viện vốn là nơi có nhiều nguy cơ truyền nhiễm bệnh, gây đau ốm cho người khỏe nếu không đề phòng, giữ gìn.

Người khỏe dễ thành người ốm là một chuyện rồi. Nhưng lại có nguy cơ làm người ốm mệt thêm, ốm thêm, cũng lại đáng suy nghĩ. Điều này có liên quan rất lớn đến sự vệ sinh, cách chăm nom của họ với người đang bệnh. Không giữ vệ sinh, áo quần bụi bặm vào buồng bệnh; chân tay bẩn nâng đỡ, chăm bón cho người bệnh; xả rác bừa bãi ở khuôn viên và đường đi bệnh viện; ăn uống khá tự do trong buồng bệnh; rồi đi lại ồn ào, nói chuyện xôn xao. Nhất là nhiều người vào thăm thiếu ý thức giữ gìn trật tự, bỏ mặc yêu cầu “đi nhẹ, nói khẽ” mà các bệnh viện thường nhắc nhở, thoải mái nói to, cười lớn, khiến không gian bệnh viện vốn cần yên tĩnh cho người bệnh nghỉ ngơi lắm khi trở nên huyên náo.

Đấy, người nhà dễ bị bệnh từ nơi chữa bệnh, lại có thể làm tăng thêm nguy cơ lây nhiễm, kéo dài tình trạng bệnh tật, cũng là vì những bất cập cả về khách quan và chủ quan. Thời tiết, biến đổi khí hậu, tình trạng mất an toàn vệ sinh thực phẩm, gia tăng vi phạm an toàn giao thông… càng làm cho thực trạng thêm phức tạp, khó và lâu được giải quyết.

Bên cạnh những nỗ lực nâng cao chất lượng khám và chữa bệnh tại các bệnh viện, điều có thể thực hiện ngay, không hề khó khăn nhưng lại rất thiết thực, là tăng ý thức văn minh nơi công cộng, tăng cường, bồi bổ kỹ năng cho người nhà khi vào viện với bệnh nhân. Cách này vừa từ nhắc nhở, giám sát, tuyên truyền của bệnh viện, vừa từ sự tự giác của mỗi người.