Lại chuyện nhà siêu mỏng, siêu méo

BẮC AN

Thứ tư, 24/04/2019 - 03:42 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Cứ mỗi khi một con đường mới được mở ra thì những ngôi nhà siêu mỏng, siêu méo lại xuất hiện. Điều này không chỉ khó khăn cho cuộc sống của chính những người dân có nhà siêu mỏng, siêu méo, mà còn gây mất mỹ quan đô thị cho cả một tuyến đường đẹp.

Hà Nội đang trong giai đoạn đô thị hóa nhanh. Nhiều tuyến đường theo quy hoạch đi qua các khu dân cư khiến tình trạng bị cắt xén do giải phóng mặt bằng gây phát sinh các trường hợp nhà, đất không đủ điều kiện về mặt bằng xây dựng tiếp tục xuất hiện. Mỗi khi có con đường mới mở ra, thì hàng loạt ngôi nhà loại này lại xuất hiện, bên cạnh những ngôi nhà siêu mỏng siêu méo tồn tại từ nhiều năm trước chưa được xử lý dứt điểm.

Còn nhớ, tuyến phố Đào Tấn lúc mới mở ra, một dãy nhà siêu mỏng siêu méo xuất hiện bên cạnh những ngôi nhà bề thế ngay mặt đường. Mới đây, trên đường Phạm Văn Đồng mở rộng cũng xuất hiện một số nhà siêu mỏng, siêu méo. Trong nhà chỉ kê được bộ bàn ghế nhỏ và một công trình vệ sinh, ấy thế mà cũng có văn phòng môi giới nhà đất thuê để làm địa điểm giao dịch. Dù nhìn ở góc nghiêng những công trình này mỏng manh đến đáng sợ.

Tại cuộc họp HĐND TP Hà Nội mới đây, theo báo cáo của UBND các quận, huyện, để xử lý các trường hợp nhà siêu mỏng, siêu méo tồn đọng trước năm 2005, tính từ năm 2012 đến hết năm 2016, các địa phương đã tập trung xử lý dứt điểm được 465/597 trường hợp. Và đến tháng 3-2019 xử lý thêm 27 trường hợp. Đối với các trường hợp hình thành sau khi triển khai các dự án giao thông mới (từ 2010 - 2017), cho đến nay các quận, huyện cũng xử lý được 169/211 trường hợp.

Tuy nhiên, chỉ trong năm 2018, trên địa bàn thành phố tiếp tục phát sinh 21 trường hợp nhà đất siêu mỏng, siêu méo. Trong đó: quận Bắc Từ Liêm 4 trường hợp, quận Cầu Giấy 6 trường hợp, quận Tây Hồ 9 trường hợp, huyện Thanh Trì 1 trường hợp, quận Hoàng Mai 1 trường hợp...

Lý giải nguyên nhân dẫn đến việc không chỉ tiến độ xử lý nhà siêu mỏng, siêu méo của Hà Nội còn chậm, mà còn liên tục phát sinh thêm, các quận, huyện cho biết, việc tự thỏa thuận hợp thửa, hợp khối thực tế rất khó khăn. Giá đất khi mua bán khó thống nhất. Nhiều trường hợp các hộ chung quanh công trình siêu mỏng, siêu méo đã ổn định công trình không có nhu cầu mua hợp thửa; nhiều trường hợp không đủ điều kiện về tài chính để mua. Và phần lớn các công trình siêu mỏng, siêu méo còn tồn đọng nằm ngoài chỉ giới giải phóng mặt bằng khi thực hiện mở đường trước năm 2005.

Tại phiên giải trình về quản lý trật tự xây dựng, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định, các văn bản quy phạm pháp luật và văn bản hướng dẫn của cơ quan chuyên ngành về xử lý nhà, đất siêu mỏng, siêu méo về cơ bản đã đủ để các quận, huyện tổ chức thực hiện. Thời gian tới, yêu cầu các sở, ngành và UBND các quận, huyện tập trung xử lý dứt điểm các trường hợp đất siêu mỏng, siêu méo.

Do vậy chỉ có thể lý giải việc tiến độ xử lý nhà siêu mỏng, siêu méo của Hà Nội còn chậm là do chính các cấp chính quyền địa phương và các chủ đầu tư xây dựng tuyến đường chưa quyết liệt thực hiện thu hồi đất ngoài chỉ giới sau khi hết thời gian hợp thửa, hợp khối.

Người dân đang mong chờ và hy vọng vào sự quyết liệt của các cơ quan chức năng để Hà Nội rồi đây sẽ bớt đi những khối nhà siêu mỏng, siêu méo.