Cũng là 4.0

MINH VŨ

Chủ nhật, 21/04/2019 - 03:44 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Một điểm nhỏ gắn camera ở khu vực dân phố hay ra đổ trộm rác, ngay dưới các tấm biển “Ở đây cấm đổ rác!” tại tổ dân phố số 22 phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội, chỉ trong một thời gian ngắn đã phát huy hiệu quả. Mấy tháng thôi, điểm đổ rác tự phát gây mất vệ sinh ấy trở nên hoàn toàn sạch sẽ…

Thật ra là việc cực chẳng đã phải làm. Điểm công cộng nhưng một số người thiếu ý thức vẫn cố tình vứt trộm rác khiến nhiều khi rác lấn chiếm cả lòng đường bốc mùi hôi thối. Những người dân quanh đấy cử người giám sát, hẳn ba người, suốt ngày để nhắc nhở nhưng không ăn thua. Khi nào rác ngập lên, ô nhiễm nặng nề quá, đành phải tự bỏ tiền ra mà thuê xe chở rác đi. Chuyện này trong thành phố vẫn là hiếm. Chưa kể với không ít người dân vẫn có thói quen rác vứt đâu thì vứt, miễn xa xa cửa ngõ nhà mình, gần nhà nào nhà nấy chịu… Người dân ở quanh không chịu nổi nên phải tìm biện pháp. Đơn giản là góp tiền mua một máy camera gắn vào cột điện. Biện pháp ấy cả phường Dịch Vọng Hậu mới có một tổ dân phố sử dụng. Mà cũng chỉ mới sử dụng tại một trong nhiều điểm đổ rác công cộng bừa bãi tại địa bàn phường.

Từ kinh nghiệm của một tổ dân phố tại quận Cầu Giấy, mới thấy từ việc nhỏ như đổ rác, việc công khai thủ phạm vứt rác bừa bãi dựa vào công nghệ hiện đại là việc đem lại kết quả rõ ràng. Không chối cãi được, những người đổ rác tùy tiện nhận thấy cái sai của mình và ngừng hành động đó. Minh bạch là việc cần thiết.

Nhiều người mong kinh nghiệm ở tổ dân phố 22 sẽ được áp dụng nhiều hơn ở các điểm xưa nay thường bị vứt rác tùy tiện. Nhưng cứ thử hình dung, camera lắp khắp nơi, điều gì sẽ xảy ra? Sẽ là một cảm giác ức chế như kiểu quyền cá nhân bị xâm phạm, bị theo dõi ngầm…, chưa kể việc lắp đặt thiết bị thiếu một quy hoạch chung cũng sẽ phần nào có thể ảnh hưởng tới mỹ quan đường phố.

Vậy nên sống trong thời đại 4.0, phương tiện đầy rẫy, bắt lỗi nhau chẳng khó, nhưng sử dụng, hành xử phù hợp lại không dễ. Chỉ mong người dân có ý thức tự giác và tự trọng, để những kiểu nhắc nhở như trên sẽ không cần thiết nữa.