Hợp lý

MINH VŨ

Thứ năm, 18/04/2019 - 05:30 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Việc thu phí người chăm sóc bệnh nhân trong một vài bệnh viện (BV) ở phía nam tuần vừa rồi đã gây ra nhiều tranh cãi.

Bộ Y tế đã đưa ra quan điểm của mình, qua phát biểu của Thứ trưởng thường trực trong cuộc trao đổi với báo chí ngày 10-4, rằng việc thu như thế là hợp lý, bởi lẽ hiện nay theo chủ trương của Bộ Y tế, các BV nói chung đã thực hiện tự chủ tài chính, nên những khoản thu hợp pháp, thông qua phê duyệt theo quy định hiện hành, không sai luật thì BV được quyền thu, để góp phần tạo điều kiện làm chủ kinh phí, trả lương cho nhân viên và các công tác khác.

Ở hầu hết các BV giờ đây đều có đội ngũ chăm sóc người bệnh đông đảo. Họ có thể được đào tạo hay không được đào tạo, nhưng bắt buộc phải làm được những công việc nặng nhọc, thức đêm chăm sóc người ốm khi người nhà bệnh nhân vì điều kiện gì đó không chăm sóc nổi. Tiền công của họ khá cao, vào khoảng 400 nghìn/ngày đêm. Có những BV, những người chăm sóc này phải viết cam kết với BV về việc chăm sóc bệnh nhân và giữ vệ sinh, có BV không có chuyện cam kết.

Nhìn vào số tiền mỗi người làm công việc chăm sóc, hay là “hộ lý tự nguyện” ấy, thu được từ người nhà bệnh nhân, nếu bị BV thu lại 30.000 đồng/ngày họ vẫn có một khoản thu nhập không đến nỗi. Tuy nhiên, trên thực tế, được vào làm công việc nặng nhọc trong BV, có bệnh nhân mà chăm sóc để có khoản tiền ấy không dễ dàng. Họ cũng không dễ có việc, phần lớn vạ vật trong BV chờ được thuê. Thực tế ấy chẳng khó gì mà không nhận thấy, nếu đã từng có người nhà nằm viện và từng thuê người chăm sóc.

Việc hợp lý và cần thiết hơn trước khi nghĩ đến thu phí là các BV cần có sự kiểm soát trật tự, nghiệp vụ, thái độ với người bệnh của đội ngũ này. Bởi bằng cách này hay cách kia, khoản tiền thu thêm từ người chăm sóc sớm muộn cũng được tính vào gia đình người bệnh, vốn đã đau ốm và tốn kém đủ đường.