Những tín hiệu xanh

HÀ PHẠM

Thứ hai, 15/04/2019 - 01:14 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Hệ thống bán lẻ của Saigon Co.op trên cả nước (bao gồm Co.opmart, Co.od Food, Co.op Smiles, Cheers) mới đây đã đưa ra thông tin sẽ hoàn toàn ngưng kinh doanh sản phẩm ống hút bằng nhựa.

Đây là hệ thống bán lẻ đầu tiên tại Việt Nam đưa ra quyết định trên nhằm hướng tới chiến dịch bảo vệ môi trường mới, giảm thiểu các sản phẩm nhựa gây ô nhiễm lâu dài. Loại bỏ hoàn toàn ống hút nhựa ra khỏi quầy kệ trong khu tự chọn của các siêu thị, không những thế, còn loại bỏ ống nhựa đính kèm các sản phẩm nhãn hàng riêng…, để thay thế dần bằng các ống hút giấy, ống hút gạo, ống hút tre, cỏ… là hành động đáng hoan nghênh của Saigon Co.op. Năm 2011, đây cũng chính là đơn vị đầu tiên thay túi nylon khó phân hủy bằng túi nylon tự hủy thân thiện và hiện đang chuyển dần gói thực phẩm bằng lá chuối trên diện rộng trong toàn hệ thống bán lẻ trực thuộc.

Xu hướng gói thực phẩm bằng lá chuối, lá dong đang xuất hiện và lan rộng trong cả nước, không chỉ trong việc sử dụng gói thực phẩm mà cả những mặt hàng khác, chẳng hạn hoa tươi. Những bó hoa gói trong lá dong xanh tươi trong một cửa hàng bán hoa Q.1, TP Hồ Chí Minh hôm qua đã được người mua rất thích thú. Những bông hoa tươi đẹp còn trở nên tươi tắn hơn nữa khi được bọc trong lá dong thay cho giấy gói hoa bằng plastic như mọi khi. Mỗi bó hoa như vậy, hay mỗi gói thực phẩm được bọc trong lá, đều đang truyền đi những thông điệp bảo vệ môi trường.

Có lẽ chẳng cần nhắc lại những câu chuyện buồn về môi trường đang xảy ra ngày một nhiều. Những con cá lớn ngoài đại dương chết đi, xác dạt vào đất liền, trong bụng có hàng chục kg rác thải nhựa. Rác thải nhựa đã trở thành một mối nguy cho đại dương và cho sự sống nói chung, để lại những hậu họa xấu cho con cháu không biết bao nhiêu đời sau này.

Cho nên thật mừng khi những tín hiệu xanh bắt đầu lan tỏa. Từ những gói thực phẩm, gói hoa bọc cẩn thận trong lá xanh. Từ những cố gắng sản xuất ống hút bằng chất liệu thân thiện. Từ những cố gắng tự phát thu dọn rác trên bãi biển của nhiều cá nhân, nhiều tốp thanh niên...

Mừng và hy vọng!