Gánh nặng rác

QUANG HƯNG

Thứ ba, 09/04/2019 - 04:43 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Rác thải đang ngày càng trở thành một… gánh nặng trong đời sống ở không ít địa bàn, khu vực dân cư. Từ sự kém ý thức của một bộ phận người dân, sự yếu kém trong xử lý của không ít bộ phận chức năng, mà rác thải đang là vấn đề gây phiền toái rất nhiều tới người dân, cộng đồng.

Đi qua nhiều làng nghề, nhiều địa phương có hoạt động sản xuất thủ công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, nhận ngay ra tình trạng ô nhiễm lâu năm khi có những bãi tập kết rác lớn và rác được xả liên tục từ các gia đình làm nghề, các cơ sở sản xuất. Qua một số làng quê, có thể thấy rác xuất hiện trên cả mặt đê, ven bờ sông. Thậm chí, như thời gian qua, còn xuất hiện những bãi rác ở trung tâm một số thị trấn. Ngay cả trước cổng di tích ở không ít nơi, cũng không tránh khỏi cảnh tập kết rác hoặc những bãi rác tạm thời. Và nhìn nhiều dòng sông, con mương với mầu nước đen qua nhiều năm, người ta không khỏi rùng mình về những gì đã ngấm vào đất, vào rau cỏ, vào mạch nước ngầm để rồi được sử dụng vào sinh hoạt. Tình trạng rác thải bừa bãi vốn đã chậm được giải tỏa, xử lý, theo thời gian lại càng quá tải, phát sinh nhiều điểm tập kết rác mới.

Đời sống đã vận hành thì không tránh khỏi phát sinh rác và nhu cầu xả, đổ rác. Nhưng công tác quản lý, tổ chức xử lý rác bảo đảm môi trường sống trong sạch cho cộng đồng ở không ít nơi cho thấy ngày càng rõ hơn dấu hiệu chậm chạp, bị động, lúng túng trước những vấn đề nảy sinh. Thậm chí còn có cả sự kém trách nhiệm. Những điều đó đang khiến cho nhiều địa bàn dân cư ở nông thôn và cả thành thị, thường xuyên phải tiếp xúc với rác và những hệ lụy: ô nhiễm mùi, mất vệ sinh, nguy cơ mất an toàn trong ăn uống, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người dân.

Trong khi thực tế, vẫn thiếu những phương thức hiệu quả nhằm xử lý rác thải được triệt để, không sinh ra khói bụi gây ô nhiễm, không phải chôn xuống đất dẫn đến tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm đất lâu dài, hoặc tăng cường khả năng tái chế rác thải phục vụ xã hội. Đây thật sự là vấn đề vừa hệ trọng, vừa sát sườn và đã trở nên cấp thiết hằng ngày với mỗi địa phương trong việc xây dựng đời sống người dân bảo đảm vệ sinh, an toàn, bảo vệ thiên nhiên, giữ gìn sự bền vững của môi trường sống.