Công khai danh tính

MINH VŨ

Thứ sáu, 29/03/2019 - 04:53 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Không công bố danh sách thí sinh liên quan tới gian lận thi cử kỳ thi THPT vừa rồi là quan điểm của Bộ Giáo dục và Đào tạo. “Việc công khai danh tính các thí sinh tuân theo Hiến pháp 2013; Luật Dân sự 2016 và đặc biệt căn cứ vào tình hình thực tiễn của cơ quan chức năng đang trong quá trình tiếp tục điều tra, xử lý vụ việc”, lãnh đạo Bộ cho hay.

Nói cho cùng, không nhất thiết phải biết tường tận những cái tên các cháu 17, 18 tuổi nhờ gian lận thi cử mà vào được các trường đại học hàng đầu. Một ngày có biết bao sự kiện được đưa ra trên mạng xã hội, gây ồn ào rất lớn cũng như bị quên lãng rất nhanh. Những cái tên hôm nay gây sóng gió trên mạng, thường mấy hôm sau đã không ai nhớ. Các cháu được nâng điểm không phải đối tượng phạm tội, nên việc công bố danh tính có thể gây những tổn thương tâm lý suốt đời.

Nhưng việc xử lý không rõ ràng gian lận thi cử, ở góc độ nào đó, cũng sẽ không công bằng với các cháu thực học, thực thi, đã phấn đấu có điểm cao bằng sức lực của chính mình. Hơn nữa, công dân từ 16 tuổi trở lên cần biết nguy cơ phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm (theo Điều 3, Nguyên tắc xử lý đối với người phạm tội). Để cho cha mẹ lo đến từng điểm thi, điều ấy không nên với những thanh niên ở tuổi bước vào đời. Mới chỉ là trường đại học, nơi cánh cửa khá là rộng mở với những ai muốn học, con đường tương lai còn quá rộng, quá dài. Sau này ra trường, nhiều trường hợp do này, do kia lại được lo nơi công tác, êm ấm với những vị trí nhàn hạ, lương cao, mà các bạn không cùng hoàn cảnh không thể ước mơ.

Kỳ thi THPT là một kỳ thi quốc gia. Gian dối kỳ thi là gian dối với Nhà nước và cả xã hội. Không ai cần danh tính những thí sinh được nâng điểm. Cần thật sự là cần việc thực thi pháp luật bảo đảm sự nghiêm minh, cần uy tín, chất lượng ngành giáo dục được minh bạch. Quyền được biết sự thật cũng là một quyền luật pháp che chở.

Bởi thế, không công khai danh tính những thí sinh được nâng điểm, nhưng cần thiết công bố danh tính những người chạy điểm giúp đỡ hoặc tham gia chạy điểm. Chịu trách nhiệm về hành vi của mình là bài học cần thiết đầu tiên cho mỗi công dân bước vào đời, nếu muốn xây dựng xã hội liêm chính với những cá nhân chính trực.