Xa xỉ phẩm tâm linh

HOÀNG HOA

Thứ năm, 28/03/2019 - 12:02 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Mấy ngày qua, nghe thông tin báo chí, thông tin mạng xã hội, về những khoản chi phí tỷ đồng, hàng trăm triệu đồng cho một số hoạt động tâm linh tại một địa chỉ tôn giáo nọ, mà nhiều người… phát hoảng!

Không bàng hoàng sao được, khi trong đời sống còn nhiều khó khăn này, tất thảy mọi khoản chi tiêu của rất nhiều gia đình, đều phải tính toán, tằn tiện. Từ ăn, mặc, điện, nước, đến tiền học con cái, tiền hiếu hỷ, lễ, Tết, thăm nom họ hàng, cho đến những khoản nho nhỏ chi cho việc tâm linh, tín ngưỡng. Đúng nghĩa là “nho nhỏ”, bởi nhìn một cách rất thực tế, là dù gì, thì người ta trước hết cũng cần chăm sóc phần đời sống hiện tại, phần… “dương” cho chu đáo, nghiêm ngắn, rồi thì mới đủ tâm trí, thời gian, và một khoản chi phí vừa phải dành cho việc tâm linh, dành cho phần… “âm” theo quan niệm truyền thống, theo phong tục tập quán nhiều đời nay của dân tộc.

Vậy mà có những khoản chi tiền tỷ, tiền trăm triệu, vài chục triệu đồng…, thì quả thực là chuyện khó tin nhưng có thật, là một thứ “xa xỉ phẩm” treo lên chiếc mũ tinh thần, tâm linh của những ai đó. Cố nhiên, ai đó có thể tặc lưỡi mà rằng, thôi chuyện nhà người ta chứ không phải mình, người ta có điều kiện thì người ta “xài sang”, mình thì bông hoa, cốc nước, nén hương cũng đủ tỏ tấm lòng thành.

Nhưng thực tế không phải vậy. Không dễ dàng để người ta có thể phóng tay cho việc chăm sóc phần hồn, cho những câu chuyện của thế giới những vong, những địa phủ, những ngục tù dưới lòng đất sâu, và những lập luận nào đó về việc quả báo, báo oán, ám ảnh đối với con người thực tại. Mà phải có sự dẫn dắt, tiếp tay, có sự lôi kéo và cố ý làm cho lo sợ, lung lạc, u mê trong tâm trí, suy nghĩ, thì người ta mới “vui lòng xuống tiền” chi tiêu cho những khoản “dịch vụ tâm linh” tốn kém bất thường đó. Thậm chí, kể cả khi không phải ai cũng thật dồi dào, sung túc, mà nhiều người cũng vẫn phải “đổ mồ hôi, sôi nước mắt” mưu sinh, vậy mà chi cho phần “dương” thì vẫn phải tằn tiện, nhưng “nướng” vào phần “âm” lại “không phải suy nghĩ”.

Vậy những nơi, những kẻ dẫn dắt, tiếp tay, lôi kéo, làm u mê con người ta ấy, là đâu, là những ai, cần phải vạch cho rõ về danh tính, thủ đoạn, thời gian thực hiện các hành vi sai trái cả về góc độ luật pháp, lẫn khía cạnh đạo đức, thuần phong mỹ tục của dân tộc. Vạch rõ, luận giải cụ thể để bao nhiêu con người còn sa vào lầm lẫn, có thể tỉnh lại mà thoát ra, những người khác cũng biết rõ để phòng tránh.

Chống lại “xa xỉ phẩm tâm linh”, là trách nhiệm quan trọng và cần thiết của các cơ quan an ninh, văn hóa, quản lý về hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng và công tác tuyên truyền. Đừng vội cho rằng, người dân phải tự tìm hiểu, phân biệt, tỉnh táo. Mà hãy từ các quy định của luật pháp, các hoạt động nghiệp vụ, chuyên môn, để giúp một bộ phận người dân vượt qua những lộn xộn về tinh thần như chúng ta đang nhận thấy!