Điều đáng buồn

MINH VŨ

Thứ hai, 25/03/2019 - 01:31 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Có lẽ cái nhẹ là từ luật. Điểm a, khoản 1, điều 5, Nghị định 167/2013 NĐ-CP quy định rằng “Có cử chỉ lời nói thô tục, khiêu khích trêu ghẹo, xúc phạm danh dự nhân phẩm của người khác sẽ bị phạt từ 100.000 đến 300.000 đồng”. Có thể mệnh giá đồng Việt Nam từ 2013 đến giờ đã thay đổi. Nhưng khi áp dụng điều khoản này để xử phạt hành chính Đỗ Mạnh Hùng, kẻ tiến công tình dục, cưỡng ép để hôn một nữ sinh 20 tuổi trong thang máy chung cư Golden Palm (phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội), bất chấp sự phản kháng của nạn nhân, rõ ràng là đúng luật nhưng với số đông người dân là quá nhẹ tay.

Và sự việc đã không dừng lại ở đó. Việc nhẹ tay này, tưởng có lợi cho kẻ tiến công phụ nữ trong thang máy, hóa ra ngược lại. Từ lúc mức phạt 200 nghìn đồng được thông báo, dư luận hết sức phẫn nộ. Sự phẫn nộ này hoàn toàn chính đáng, nhưng đã là mạng xã hội, mọi xúc cảm đều bị đẩy lên đến mức quá trớn. Nhiều người đề nghị dán ảnh Đỗ Mạnh Hùng ở mọi cầu thang máy trong thành phố để phụ nữ biết mà tránh. Nhưng tệ nhất, trong trào lưu mai mỉa, người ta thi nhau đưa tin đi đổi tờ tiền 200.000 đồng để sẵn sàng nộp phạt khi ép hôn một phụ nữ. Người ta cũng lập tức đưa ra bảng giá, hôn thì hai trăm nghìn, động vào những chỗ khác trên thân thể phụ nữ, cứ theo ba-rem ấy mà nâng lên. Sự giễu nhại quá quắt về số tiền phạt 200 nghìn đồng, trong cả ngày, vô hình trung trở thành một cuộc xúc phạm nhân phẩm phụ nữ mà trong đó phần đông là vô tình, thậm chí nhiều người là phái nữ.

Và điều đó thật đáng buồn...!

Vẫn là trong tháng ba, tháng có ngày Quốc tế Phụ nữ, tháng được chọn để phát động Tháng An toàn cho Phụ nữ và Trẻ em. Vậy mà tình trạng mất an toàn thời gian này trở nên trầm trọng hơn với phụ nữ và trẻ em. Mấy hôm trước, việc tên dâm ô với cháu bé 9 tuổi ở huyện Chương Mỹ (Hà Nội) được tại ngoại (giờ đã bị tạm giam lại), khiến những ai quan tâm vụ này đều sửng sốt. Còn có thể kể thêm những vụ khác nữa, rất nhiều. Có cảm giác như các cơ quan chức năng cần rút kinh nghiệm trong việc xử lý trước hết là về mặt truyền thông từ những vụ việc này...