Không còn là... chuyện vặt!

QUANG HƯNG

Thứ tư, 20/03/2019 - 02:38 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Trong nhiều “chuyện thường ngày” gây... khó chịu cho nhiều người, có tình trạng quảng cáo, rao vặt trên tường, tại các không gian công cộng. Từ quảng cáo khoan cắt bê-tông dồn dập một thời gian dài, cho đến nay tràn lan rao vặt sửa chữa tivi, điện lạnh, nối mạng internet, truyền hình cáp, và cả cho vay tiền không cần thế chấp, rồi dịch vụ taxi đi sân bay...

Muôn vàn! Tất thảy những gì người ta thấy có thể rao được, chào mời được đều có thể in, dán... trộm lên tường nhà ai đó hay bất kỳ nơi nào miễn là có người qua lại. Không chỉ những mặt phố, đầu các khu tập thể, ngõ phố, mà quảng cáo, rao vặt còn len lỏi sâu vào các ngõ ngách, hẻm nhỏ, trên tường, trên cột điện, bảng tin... làm tức giận bất cứ ai khi mở cửa ra hay trở về nhà, làm phiền mọi người khi phải nhiều lần bóc, xóa, quét vôi, sơn. Để rồi ít hôm sau lại bắt đầu vòng quay phiền toái mới khi các “thủ phạm” lại lén lút “bôi bẩn, vẽ bậy”.

Sự phiền toái và tốn công sức còn lan đến cả các tổ dân phố, đoàn thể cơ sở khi nhiều lần phải “ra quân”, tổ chức xóa quảng cáo, rao vặt. Mất thẩm mỹ, ảnh hưởng thường xuyên đến đời sống người dân, và thật sự là bất hợp pháp, nhưng tình trạng trên dù bị phê phán gay gắt mà vẫn chưa được giải quyết triệt để, hoặc bị tiến công mạnh mẽ.

Có nhiều cách để xử lý tốt hơn, phòng, chống hành vi vi phạm của các đối tượng đi rao vặt, quảng cáo, mà đằng sau là các doanh nghiệp, dịch vụ vô ý thức và thiếu trách nhiệm. Nên cụ thể hóa mức phạt nặng với hành vi này trong luật. Phạt không chỉ người đi làm mà cả chủ doanh nghiệp, dịch vụ. Phạt tiền và có thể phạt cả hoạt động kinh doanh nếu tái phạm...

Phải xử lý nghiêm chứ không thể coi đó chỉ là quảng cáo vặt, rao vặt. Bởi sự ảnh hưởng, gây phiền nhiễu đến xã hội của hoạt động này đã ở mức thường xuyên, liên tục, tác động xấu đến tâm lý, thái độ người dân.