Bước cải tiến đáng nhớ

MINH VŨ

Thứ năm, 14/03/2019 - 04:32 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

12-3 sẽ là một ngày đáng nhớ đối với cuộc cải cách hành chính trong kỷ nguyên 4.0 ở nước ta. Đúng 15 giờ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban Tổ chức T.Ư Phạm Minh Chính, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam… đã thực hiện nghi thức khai trương Trục liên thông văn bản điện tử quốc gia.

Tư duy giấy tờ kiểu cũ với không ít hạn chế quan liêu và lãng phí, sẽ được thay thế, khi mà 95/95 cơ quan ở T.Ư và địa phương (bao gồm Văn phòng T.Ư Đảng; 31 bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc chính phủ; 63 tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư) đã hoàn thành việc kết nối các hệ thống quản lý văn bản cùng với các điều kiện đi kèm như thể chế, hạ tầng công nghệ và nguồn nhân lực vận hành. Việc này đã bước đầu hoàn thành và thử nghiệm thuận lợi. Đây là một bước tiến rất mạnh mẽ trên con đường xây dựng Chính phủ điện tử, hướng tới Chính phủ số, nền kinh tế số. Từ nay, các phần mềm quản lý văn bản của các bộ, các ngành được tích hợp dữ liệu, kết nối liên thông theo cả chiều dọc lẫn chiều ngang một cách thông suốt và mang tính hệ thống. Các văn bản điện tử sẽ được gửi, nhận nhanh chóng, quan trọng hơn nữa là an toàn giữa các cơ quan Nhà nước.

Nhưng không chỉ vậy, giảm thiểu chi phí từ Trục liên thông văn bản điện tử quốc gia không hề nhỏ. Trong vòng chỉ một tháng đầu năm nay, trong hệ thống các cơ quan của T.Ư và địa phương, đã có 8.315 văn bản gửi và 19.296 văn bản nhận điện tử, theo Bộ trưởng Chủ nhiệm văn phòng Chính phủ. Ứng dụng Trục liên thông văn bản điện tử quốc gia sẽ tiết kiệm cho Nhà nước mỗi năm trên 1.200 tỷ đồng tiền giấy, mực, sao lưu, gửi bưu chính, chi phí thời gian…